Khi nào nên làm xét nghiệm Triple Test? Cách đọc kết quả chính xác nhất!

Xét nghiệm Triple Test là phương pháp nhằm phát hiện các thai có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh. Triple test là loại xét nghiệm sàng lọc sử dụng máu mẹ để tìm hiểu nguy cơ một số rối loạn bẩm sinh ở thai. Triple test còn được gọi là bộ 3 xét nghiệm, bởi vì chúng cho biết 3 chỉ số: hCG, AFP và estriol. Từ đó có thể tính được nguy cơ khuyết tật của bào thai. Khi nào nên làm xét nghiệm Triple Test? Cách đọc kết quả chính xác nhất! Để trả lời cho những câu hỏi này, bạn đọc có thể theo dõi chi tiết qua những thông tin dưới đây!

Xem thêm Double test là gì? cách tính tuổi thai & cách đặt tên cho con 2018

Xét nghiệm Triple Test là gì?

Triple Test là xét nghiệm nhằm phát hiện các thai có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh. Triple test là loại xét nghiệm sàng lọc sử dụng máu mẹ để tìm hiểu nguy cơ một số rối loạn bẩm sinh ở thai. Triple test còn được gọi là bộ 3 xét nghiệm, bởi vì chúng cho biết 3 chỉ số: hCG, AFP và estriol. Từ đó có thể tính được nguy cơ khuyết tật của bào thai thông qua 3 chỉ số:

– AFP (alpha-fetoprotein) là protein được sản xuất bởi bào thai.

– hCG: một loại hormone được sản xuất trong nhau thai.

– Estriol: là một estrogen (một dạng hormone) được sản xuất bởi cả bào thai và nhau thai.

Khi nào nên làm xét nghiệm Triple Test? Cách đọc kết quả chính xác nhất!

Xét nghiệm Triple Test thường được thực hiện trong tuần thứ 15-20 của thai kỳ, bằng cách phân tích mẫu máu của mẹ. Do đó, nó không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Kết quả xét nghiệm có thể được trả lại cho thai phụ vài ngày sau đó. Ngoài kết quả xét nghiệm với máu, các nguy cơ dị tật bào thai còn được định lượng trên các yếu tố như tuổi tác, cân nặng, chứng tiểu đường hoặc những bất thường về gene của người mẹ… Sau khi làm Triple test, nếu kết quả dương tính với dị tật bẩm sinh, thai phụ thường được tư vấn làm thủ thuật chọc dò ối ể xét nghiệm kết quả chính xác.

Những ai nên làm xét nghiệm Triple Test?

Dù rất quan trọng nhưng xét nghiệm Triple test này không phải là bắt buộc đối với mọi sản phụ. Tuy nhiên đối với phụ nữa ngoài 35, nguy cơ cao với các hội chứng thì nên thực hiện để có hướng theo dõi và xử lý kịp thời. Ngoài 2 xét nghiệm Triple Test và Double Test, sản phụ cần thăm khám thai sản định kỳ, siêu âm thai 4D để kết hợp chẩn đoán chính xác và quản lý thai kỳ tốt nhất. Triple test phổ biến hơn với các trường hợp sau:

– Thai phụ có tiền sử gia đình về dị tật bào thai.

– 35 tuổi hoặc trên 35 tuổi.

– Sử dụng thuốc hoặc chất gây nghiện nguy hiểm trong thời gian mang bầu.

– Mắc chứng tiểu đường và phải tiêm insulin.

– Mắc chứng bệnh truyền nhiễm trong thời gian mang thai.

– Tiếp xúc với phóng xạ.

Cách đọc kết quả xét nghiệm Triple test

Triple test được đánh giá dựa trên hàm lượng cao hoặc thấp của AFP, hCG và estriol:

– Hàm lượng AFP cao cho biết thai nhi có nguy cơ mắc khuyết tật ống thần kinh hoặc thiếu một phần não.

– Hàm lượng AFP thấp, những bất thường về lượng hCG và estriol cho biết khả năng bào thai có thể mắc phải hội chứng Down (3 nhiễm sắc thể thứ 21) hoặc hội chứng Edward (3 nhiễm sắc thể thứ 18) và các bất thường về di truyền khác. Ngoài ra, Triple test có thể nhận diện được song thai hoặc đa thai.

– Sau khi làm Triple test, nếu kết quả dương tính với dị tật bẩm sinh, thai phụ thường được tư vấn làm thủ thuật chọc dò ối ể xét nghiệm kết quả chính xác. Nếu kết quả siêu âm thai và Triple “vênh” nhau (kết quả siêu âm thai là bình thường trong khi kết quả Triple test là bất thường), thai phụ nên trao đổi kỹ với bác sĩ để được tiến hành chọc dò ối.

Kết: Kết quả xét nghiệm Triple test đôi khi chỉ mang tính tương đối. Bằng chứng là rất nhiều trường hợp thai nhi dương tính với dị tật nhưng sinh ra lại hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh. Cũng có khi thai phụ xét nghiệm ở nhiều nơi lại cho kết quả khác nhau, thậm chí xét nghiệm cùng một nơi ở hai thời điểm cũng cho ra kết quả khác nhau. Vì thế, khi có kết quả xét nghiệm Triple test, bạn đừng quá lo lắng mà ảnh hưởng tới thai nhi. Hãy nghĩ đến thủ thuật chọc dò màng ối để có kết quả chính xác hơn. Tuy vậy, nhiều người tỏ ra lo ngại bởi thủ thuật này có thể gây ra những biến cố không mong muốn. Xem thêm xét nghiệm Triple Test và Double Test là gì?