Xét nghiệm Triple Test và Double Test là gì? Cách phân biệt dễ nhớ nhất?

Xét nghiệm Triple Test và Double Test là gì? Cách phân biệt dễ nhớ nhất? Độ chính xác của Double test, Triple test cho kết quả chính xác đến 90%, tuy nhiên sản phụ cần lưu ý nên lựa chọn thực hiện cơ sở y tế uy tín để giảm thiểu sai số tối đa. Mặc dù với sản phụ mang thai đơn, độ chính xác của Double test, Triple test có thể lên đến 90% nhưng với phụ nữ mang thai đôi lại không hoàn toàn chính xác. Thông tin chi tiết về 2 loại xét nghiệm này chúng ta cùng theo dõi ngay tại bài viết dưới đây nhé!

Double test, Triple test là những xét nghiệm sàng lọc trước sinh rất cần thiết nhằm phát hiện các nguy cơ cao thai nhị bị dị tật bẩm sinh hay không. Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng có những hiểu biết nhất định về hai phương pháp này. Double test giúp phát hiện sớm nguy cơ bị Down, còn Triple test phát hiện thêm nguy cơ thai có bị dị tật ống thần kinh hay không. Khi xét nghiệm Double test và Triple test rõ nguy cơ cao thì sẽ làm chọc ối. Việc chọc ối để xét nghiệm nhiễm sắc thể sẽ biết chính xác có bị thai Down hay không.

Xét nghiệm Double Test là gì?

Phương pháp xét nghiệm Double test được thực hiện ở quý I của thai kỳ (từ 11 tuần 1 ngày đến 13 tuần 6 ngày). Double Test là xét nghiệm sàng lọc sử dụng các xét nghiệm Hóa sinh như định lượng β-hCG tự do và PAPP-A trong máu thai phụ và đo độ mờ da gáy bằng siêu âm, tuổi mẹ, tuổi thai, … để đánh giá một số nguy cơ mắc các hội chứng Down, Edward hoặc Patau ở quý 1 của thai kỳ.

Xét nghiệm Triple Test và Double Test là gì? Cách phân biệt dễ nhớ nhất?Xét nghiệm Double test tìm ra nguy cơ của 3 nhóm là hội chứng Down, Tam nhiễm sắc thể 13 (Trisomy 13) hay 18 (Trisomy 18). Double test bằng cách lấy máu mẹ, từ đó có được chỉ số cần xét nghiệm kết hợp với chỉ số mờ da gáy khi siêu âm để tính ra nguy cơ bệnh của thai. Tam nhiễm sắc thể 18 là nhóm nguy cơ do bất thường ở nhiễm sắc thể 18 với dị tật tay chân, tim mạch, tiết niệu và tiêu hóa. Dị tật này dẫn đến thai bé, đa ối, và những trẻ bị bệnh này gọi là hội chứng Edward cơ thể yếu với nhiều dị tật kèm theo, chỉ sống vài tuổi, có khi mẹ mất thai. Tam nhiễm sắc thể 13 nặng hơn dẫn tới những dị tật ở phần đầu mặt sứt môi, hở hàm, mắt… tim mạch, tiêu hóa, tiết niệu.

Xét nghiệm Double Test không có khả năng phát hiện tất cả các dị tật nhiễm sắc thể. Nó chỉ cảnh báo thai có nguy cơ tăng đối với một số dị tật nêu trên. Nếu Double Test chỉ ra nguy cơ dị tật bẩm sinh cao (dương tính), cần phải tiến hành chẩn đoán xác định bằng sinh thiết nhung mao màng đệm nhau thai. Nếu thai có nguy cơ dị tật bẩm sinh ở mức ranh giới, cần thử tiếp Triple test ở quý II của thai kỳ để đánh giá mức độ nguy cơ rõ ràng hơn.

Xét nghiệm Triple test là gì?

Triple test là xét nghiệm nhằm phát hiện các thai có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh. Triple test là loại xét nghiệm sàng lọc sử dụng máu mẹ để tìm hiểu nguy cơ một số rối loạn bẩm sinh ở thai. Triple test còn được gọi là bộ 3 xét nghiệm, bởi vì chúng cho biết 3 chỉ số: hCG, AFP và estriol. Từ đó có thể tính được nguy cơ khuyết tật của bào thai. Trong đó:

– AFP (alpha-fetoprotein) là protein được sản xuất bởi bào thai.

– hCG: một loại hormone được sản xuất trong nhau thai.

– Estriol: là một estrogen (một dạng hormone) được sản xuất bởi cả bào thai và nhau thai.

Khi nào cần làm xét nghiệm Triple Test?

Phương pháp xét nghiệm Triple test được làm ở quý II của thai kỳ (từ tuần thứ 14 đến tuần thứ 22). Là xét nghiệm nhằm phát hiện các thai có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh. Triple test là loại xét nghiệm sàng lọc sử dụng máu mẹ để tìm hiểu nguy cơ một số rối loạn bẩm sinh ở thai.

Triple test còn được gọi là bộ 3 xét nghiệm, bởi vì chúng cho biết 3 chỉ số: hCG, AFP và estriol. Từ đó có thể tính được nguy cơ khuyết tật của bào thai. đọc thêm các bài viết về dấu hiệu khi mang thai

Trong trường hợp thai phụ chưa được làm xét nghiệm Double test trong gia đoạn như trên thì sẽ được làm xét nghiệm này khi thai được khoảng 15 – 20 tuần tuổi, nhưng trong khoảng 16-18 tuần tuổi của thai nhi sẽ cho kết quả chính xác nhất (xét nghiệm huyết thanh AFP, Free β- hCG và uE3, sau đó kết hợp giá trị xét nghiệm với tuổi mẹ, cân nặng mẹ, chủng tộc, tuổi thai, số thai), để tính ra chỉ số nguy cơ.

Xét nghiệm này cho ra nguy cơ hội chứng Down, dị tật ống thần kinh rất hay gặp (bất thường não và tủy sống) và nguy cơ của tam nhiễm sắc thể 18. Triple test giúp khẳng định lại xét nghiệm Double Test. Nhưng một điều chú ý giữa Double test và Triple test là Double test giúp phát hiện sớm nguy cơ bị Down, còn Triple test phát hiện thêm nguy cơ thai có bị dị tật ống thần kinh hay không.

Cách đọc kết quả xét nghiệm Triple Test

Triple test  được đánh giá dựa trên hàm lượng cao hoặc thấp của AFP, hCG và estriol: Hàm lượng AFP cao cho biết thai nhi có nguy cơ mắc khuyết tật ống thần kinh hoặc thiếu một phần não. Hàm lượng AFP thấp, những bất thường về lượng hCG và estriol cho biết khả năng bào thai có thể mắc phải hội chứng Down (3 nhiễm sắc thể thứ 21) hoặc hội chứng Edward (3 nhiễm sắc thể thứ 18) và các bất thường về di truyền khác. Ngoài ra, Triple test có thể nhận diện được song thai hoặc đa thai.

Sau khi làm xét nghiệm Triple test, nếu kết quả dương tính với dị tật bẩm sinh, thai phụ thường được tư vấn làm thủ thuật chọc dò ối ể xét nghiệm kết quả chính xác. Nếu kết quả siêu âm và Triple “vênh” nhau (kết quả siêu âm thai là bình thường trong khi kết quả Triple test là bất thường), thai phụ nên trao đổi kỹ với bác sĩ để được tiến hành chọc dò ối. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm Triple test đôi khi chỉ mang tính tương đối. Bằng chứng là rất nhiều trường hợp thai nhi dương tính với dị tật nhưng sinh ra lại hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh. Cũng có khi thai phụ xét nghiệm ở nhiều nơi lại cho kết quả khác nhau, thậm chí xét nghiệm cùng một nơi ở hai thời điểm cũng cho ra kết quả khác nhau. Vì thế, khi có kết quả xét nghiệm Triple test, bạn đừng quá lo lắng mà ảnh hưởng tới thai nhi. Hãy nghĩ đến thủ thuật chọc dò màng ối để có kết quả chính xác hơn. Tuy vậy, nhiều người tỏ ra lo ngại bởi thủ thuật này có thể gây ra những biến cố không mong muốn.

Khi nào nên làm xét nghiệm Triple Test và Double Test?

Dù rất quan trọng nhưng theo bác sĩ Bùi Xuân Quyền (trưởng khoa sản, bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc) , hai xét nghiệm này không phải là bắt buộc đối với mọi sản phụ. Tuy nhiên đối với phụ nữa ngoài 35, nguy cơ cao với các hội chứng thì nên thực hiện để có hướng theo dõi và xử lý kịp thời. Ngoài 2 xét nghiệm trên, sản phụ cần thăm khám thai sản định kỳ, siêu âm thai 4D để kết hợp chẩn đoán chính xác và quản lý thai kỳ tốt nhất. Nói về kết quả của 2 phương pháp sàng lọc trước sinh này, bác sĩ Quyền cho biết: “Độ chính xác của Double test, Triple test cho kết quả chính xác đến 90%, tuy nhiên sản phụ cần lưu ý nên lựa chọn thực hiện cơ sở y tế uy tín để giảm thiểu sai số tối đa.”

Mặc dù với sản phụ mang thai đơn, độ chính xác của Double test, Triple test có thể lên đến 90% nhưng với phụ nữ mang thai đôi lại không hoàn toàn chính xác. “Trong trường hợp thai đôi các chỉ số AFP (alpha fetoprotein), β-hCG (beta-human chorionic gonadotropin) và estriol không liên hợp uE3 (unconjugated estriol) còn gọi là estriol tự do (free estriol) có thể tăng bất thường khiến cho việc chẩn đoán không chính xác. Chính vì vậy, chúng tôi không bao giờ đề nghị sản phụ thực hiện các xét nghiệm này đối với trường hợp thai đôi, thay vào đó sẽ dựa vào siêu âm 4D để chẩn đoán.”, bác sĩ Quyền chia sẻ.

Bác sĩ cũng nhấn mạnh thêm một số lưu ý với sản phụ khi chuẩn bị làm Double test, Triple test là chị em cần nhớ chính xác tuần thai, thực hiện đúng thời điểm. Nhiều trường hợp sản phụ nhớ sai tuần thai bệnh viện đem mẫu đi thực hiện sẽ cho kết quả không chính xác gây khó khăn trong việc chẩn đoán của bác sĩ.

Cách phân biệt Triple Test và Double Test

Sự khác biệt trong mục đích xét nghiệm Double test và Triple test là gì?

Cả hai xét nghiệm Double test và Triple test đều nhằm mục đích tìm ra nguy cơ các dị tật mang tính di truyền. Trong đó:

– Xét nghiệm Double test giúp xác định nguy cơ mắc các hội chứng: Hội chứng Down (thừa NST 21), hội chứng Trisomy 18 (thừa NST 18) và hội chứng Trisomy 13 (thừa NST 13).

– Xét nghiệm Triple test giúp xác định nguy cơ mắc các hội chứng: Hội chứng Down (thừa NST 21), hội chứng Trisomy 18 (thừa NST 18) và dị tật ống thần kinh.

Lưu ý: Dù là gì, xét nghiệm Double test hay xét nghiệm Triple test thì cả hai đều không khẳng định mà chỉ tìm ra bất thường và chỉ rõ nguy cơ mắc dị tật là cao hay thấp. Nguy cơ cao không khẳng định thai nhi chắc chắn sẽ dị tật và ngược lại nguy cơ thấp không chắc chắn thai nhi bình thường.

Làm xét nghiệm Double test và Triple test khi nào là thích hợp nhất?

– Với xét nghiệm Double test: Bạn nên chọn thực hiện từ 11 – 13 tuần thai, tốt nhất ở tuần thai thứ 12.

– Với xét nghiệm Triple test: Bạn nên chọn thực hiện từ tuần 15 – 22, tốt nhất là tuần thứ 16 – 18.

Xét nghiệm Double test sẽ xác định những chất gì trong máu mẹ?

Xét nghiệm Double test sẽ tìm ra nồng độ 2 chất trong máu mẹ do thai nhi tiết ra:

– PAPPA –A (PAA): Một loại glycoprotein do nhau thai bài tiết

– Free Beta hCG (FBC): Một thành phần trong cấu trúc của hoocmôn hCG (human chorionic gonadotropin).

Trong khi đó, xét nghiệm Triple test lại xác định nồng độ 3 chất khác trong máu mẹ cũng do thai nhi tiết ra, bao gồm:

– AFP (Alpha feto protein): Một loại glycôprôtêin có nguồn gốc bào thai được túi noãn hoàng của phôi tổng hợp và sau đó được gan của thai nhi tổng hợp.

– uE3 (Unconjugated estriol): Là glucoprotein do tế bào lá nuôi bài tiết (xuất hiện vào ngày thứ 8).

– β hCG (Beta Human Chorionic gonadotropin): Một loại steroid có nguồn gốc từ nhau thai.

Xét nghiệm Double test hết bao nhiêu tiền?

Khi tiến hành thực hiện xét nghiệm Double test, hầu hết các chị em đều lo lắng và chở đợi vì không biết xét nghiệm Double test bao lâu có kết quả? Thông thường, khi tiến hành làm xét nghiệm này tại các cơ sở y tế thì trong vòng khoảng 3-7 ngày sẽ có kết quả trả, và dựa vào đây bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu cần làm gì trong thời gian tới.

Đây là xét nghiệm nhằm phát hiện các thai có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh mà hầu hết các mẹ nên thực hiện, chính vì vậy chi phí khi tiến hành cũng là băn khoăn bởi không biết được xét nghiệm double test bao nhiêu tiền. Tuy nhiên, để có thể biết được xét nghiệm này là bao nhiêu, thì còn phụ thuôc vào rất nhiều yếu tô, như: cơ sở y tế mà bạn lựa chọn, kỹ thuật thực hiện, bác sĩ tiến hành xét nghiệm, xét nghiệm này được thực hiện riêng hay nằm trong gói khám sức khỏe thai kỳ… mà có giá tiền dao động khác nhau. Hiện nay mức giá xét nghiệm Double Test cho mẹ tham khảo là dao dộng từ 400.000 VNĐ đến hơn 1.000.000 VNĐ.

Nói về kinh nghiệm đi làm xét nghiệm Double test của mẹ linh.trinhthuy trên diễn đàn canthiepsomtw.edu.vn có chia sẻ: Mình đi làm kiểm tra Double test ở tuần 12, BS chỉ đo độ mờ da gáy của bé rồi cho làm XN triple test ở tuần thứ 16. Mình làm ở Melatec (Trụ sở chính ở Nghĩa Dũng và có cơ sở ở Hà Đông) vừa đến tận nhà lấy máu XN, tổng chi phí hết 510.000 VND (500.000 VND tiền XN + 10.000 VND phí lấy mẫu tại nhà, nhân viên lịch sự, đúng giờ), chiều mai có kết quả (Trả tận nhà hoặc mẹ nó có thể tra trên mạng).

Nếu mẹ làm Double test rồi mà kết quả tốt thì không cần làm triple test nữa. Nếu mẹ nó < 35T và gia đình không có tiền sử gì thì không cần làm XN đâu, còn mẹ thấy không yên tâm thì cứ làm. Cùng với đó, mẹ hisinhvinhau trên diễn đàn canthiepsomtw.edu.vn cũng cho biết: Chào các chị em mới làm Double test tuần thai thứ 12 ở An Thịnh (Bạch mai – đối diện chợ mơ) phí là 1,4 triệu, hơi bị xót nhưng mà để yên tâm thì vẫn làm.

Kết: Siêu âm thai rất quan trọng đối với các kết quả xét nghiệm Double test, đặc biệt là khi làm xét nghiệm ở tuần thai thứ 12. Thông tin đo được từ máy siêu âm phải xác định chính xác các chỉ số: Chiều dài đầu mông (CRL). Khoảng sáng sau gáy hay độ mờ da gáy . Nhờ những chỉ số này, kết hợp với kết quả xét nghiệm máu của mẹ, các bác sĩ sẽ đủ căn cứ để đưa ra kết luận chẩn đoán. Nhưng một điều chú ý giữa Double test và Triple test là Double test giúp phát hiện sớm nguy cơ bị Down, còn Triple test phát hiện thêm nguy cơ thai có bị dị tật ống thần kinh hay không. Khi xét nghiệm Double test và Triple test rõ nguy cơ cao thì sẽ làm chọc ối. Việc chọc ối để xét nghiệm nhiễm sắc thể sẽ biết chính xác có bị thai Down hay không.