Xạ trị ung thư gan mang lại hiệu quả như thế nào?

Xạ trị ung thư gan mang lại hiệu quả như thế nào? Đây là dấu hỏi lớn mà nhiều người thắc mắc khi đứng giữa nhiều phương pháp điều trị. Hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan đều lo lắng về bệnh và băn khoăn về phương pháp chữa bệnh mang lại hiệu quả tối ưu. Áp dụng phương pháp nào thì sẽ mang lại những tiến triển khả quan cho bệnh. Hôm nay giadinh.blog.vn sẽ chia sẻ để bạn hiểu hơn xạ trị có tác động như thế nào tới căn bệnh ung thư gan nhé!

Xạ trị ung thư gan mang lại hiệu quả như thế nào?

Xạ trị ung thư gan là gì?

Xạ trị ung thư gan là phương pháp sử dụng các chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể và làm khối u nhỏ lại. Xạ trị có thể từ một máy bên ngoài cơ thể hoặc một số chất chứa phóng xạ được đưa vào gan của bạn. Mỗi loại bức xạ khác nhau sẽ phù hợp với tình trạng bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh ung thư gan. Xạ trị ung thư gan sử dụng một loại bức xạ ion hóa với dòng năng lượng cực cao có thể tiêu diệt các tế bào ung thư gan bằng cách gây tổn thương DNA của chúng, từ đó kìm hãm sự phát triển của chúng.

Xạ trị ung thư gan mang lại hiệu quả như thế nào?

Hiệu quả xạ trị ung thư gan

Nếu như chúng ta sử dụng liều lượng thấp trong quá trình xạ trị ung thư gan thì phương pháp này cũng mang lại hiệu quả khá tốt cho người bệnh, chúng ta có thể làm giảm được khối u gan lớn, giảm sự phát triển của các tế bào ung thư, làm giảm đau đớn cho người bệnh, giảm được áp lực tâm lý cho bệnh nhân ung thư gan.

Xạ trị ung thư gan góp phần làm giảm triệu chứng bệnh ung thư gan cũng như kéo dài tuổi thọ, kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Phương pháp này có thể áp dụng cho những bệnh nhân có khối u lớn hay những bệnh nhân  mắc ung thư gan di căn.

Xạ trị ung thư gan mang lại hiệu quả như thế nào?

Khi tiến hành xạ trị thì những tế bào gan bình thường vẫn có thể bị ảnh hưởng. Bác sĩ cũng áp dụng xạ trị ung thư gan cho những bệnh nhân sau khi cắt bỏ khối u ung thư gan từ đó có thể giúp nhanh chóng phá hủy những tế bào ung thư gan còn xót lại.

Xạ trị ung thư gan khiến cho sức khỏe của người bệnh bị ảnh hưởng khá nhiều, nhưng đây vẫn là phương pháp mà các bác sĩ chuyên khoa khuyến khích người bệnh áp dụng bởi hiệu quả mà nó đem lại. Vì thế người bệnh khi mắc căn bệnh này nên có chế độ chăm sóc bản thân một cách khoa học, tốt nhất là nên nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng, không nên lao động nặng, ăn uống thanh đạm để hạn chế diễn biến bệnh cũng như phòng ngừa nguy hiểm mà bệnh gây ra.

Xạ trị ung thư gan mang lại hiệu quả như thế nào?

Xạ trị còn có thể giúp người bệnh ung thư gan kiểm soát được các triệu chứng và trường hợp ung thư gan đã di căn đến những cơ quan khác của cơ thể, ví dụ như phổi, xương, não, da,…

Các tác dụng phụ trong quá trình xạ trị ung thư gan

Xạ trị ung thư gan là một phương pháp được sử dụng với liều lượng thấp để có thể kiểm soát được các triệu chứng của bệnh trong những giai đoạn khác nhau. Vì vậy, người bệnh sẽ không gặp phải quá nhiều tác dụng phụ như trong các trường hợp xạ trị hoàn toàn ở nhiều người bệnh ung thư khác.

Người bệnh khi áp dụng xạ trị ung thư gan có thể mắc phải một số tác dụng phụ như ăn uống kém, mệt mỏi, sụt cân bất thường, rụng tóc hoặc là người bệnh luôn cảm thấy nôn, buồn nôn. Tuy nhiên, trong những trường hợp đó, bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc khác nhau để giảm nhẹ các tác dụng phụ của phương pháp điều trị này cho người bệnh.

Xạ trị ung thư gan mang lại hiệu quả như thế nào?

Xạ trị ung thư gan là phương pháp điều trị ung thư gan mang lại hiệu quả đáng kể, góp phần kiểm soát triệu chứng cho người bệnh ung thư gan. Việc điều trị bằng xạ trị cho người bệnh ung thư gan cần được bác sĩ lên kế hoạch một cách cẩn thận. Bên cạnh đó, người bệnh nên áp dụng một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, để hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn, giảm nhẹ tác dụng phụ trên gan do xạ trị. Cảm ơn bạn đã ttheo dõi bài viết. Nhớ like và share bài viết để ủng hộ mecueto.vn bạn nhé.