Vô sinh thứ phát có điều trị được hay không ở nam và nữ giới?

Vô sinh thứ phát có điều trị được hay không ở nam và nữ giới? Chắc hẳn các cặp sợ chồng nào nằm trong tình trạng mắc bệnh vô sinh thứ phát sẽ rất lo lắng về khả năng có con của mình. Để điều trị bệnh vô sinh thứ phát này cần phải tìm rõ nguyên nhân gây vô sinh cho các cặp vợ chồng thì mới có thể điều trị hiệu quả.

Hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu về căn bệnh vô sinh thứ phát này để có thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe sinh sản khi muốn nhanh chóng có con nhé!

1. Nhận biết vô sinh thứ phát

Nếu duy trì quan hệ vợ chồng đều đặn trong suốt 1 năm mà vẫn không có dấu hiệu mang thai, đó là lúc vợ chồng bạn nên đến gặp bác sĩ. Tại bệnh viện, bạn sẽ được tiến hành các thí nghiệm để xác định tình trạng hoạt động của buồng trứng, mức độ khỏe mạnh và số của tinh trùng cùng kiểm tra các cơ quan khác để xác định xem có trục trặc gì đang xảy ra hay không.

Vô sinh thứ phát ở nam và nữ giới có điều trị được không phần 1

2. Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát

Ở nữ giới, vô sinh có thể xảy ra do viêm nhiễm cổ tử cung mãn tính gây cản trở tinh trùng vào khoang tử cung. Một nguyên nhân khác là viêm nội mạc tử cung mãn tính gây dính tử cung. Viêm nhiễm làm cho niêm mạc bên trong buồng tử cung bị tổn thương, khi không còn lớp niêm mạc bảo vệ thì hai mặt tử cung sẽ dính vào nhau và do đó phôi không thể làm tổ trong tử cung được.

Vô sinh thứ phát cũng có thể là do bị viêm nhiễm, tổn thương ở ống dẫn trứng làm chít hẹp lòng ống và ống này sẽ bị tắc hoàn toàn khiến tinh trùng không thể di chuyển vào bên trong để thụ tinh.

Những can thiệp như thủ thuật đốt lạnh, đốt điện cổ tử cung, đặt vòng, nạo thai cũng sẽ làm thay đổi cấu trúc bình thường của tử cung, làm hạn chế khả năng thụ thai

Vô sinh thứ phát ở nam và nữ giới có điều trị được không phần 2

Hiện nay, tỷ lệ nam giới bị vô sinh thứ phát cũng ngày càng nhiều. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vô sinh thứ phát là do những bất thường về tinh trùng: rối loạn trong quá trình sinh tinh, quá trình trưởng thành của tinh trùng, nhiễm trùng đường sinh dục và bộ phận sinh dục. Môi trường làm việc nhiều hóa chất, tia bức xạ, phóng xạ chính là nguyên nhân sâu xa gây ra tình trạng yếu tinh trùng hoặc không có tinh trùng, đồng thời gây ra nhiều nguy cơ về rối loạn hoạt động của bộ phận sinh dục ở nam giới.

3. Điều trị vô sinh thứ phát

Tùy vào tình trạng bệnh của từng người mà y học sẽ có sự can thiệp hợp lý để điều trị. Chẳng hạn, đối với trường hợp viêm nhiễm mãn tính gây dính buồng tử cung có thể được chữa trị bằng cách phẫu thuật nội soi, trường hợp bị tắc nghẽn vòi trứng có thể tiến hành thông vòi trứng. Nếu những biện pháp can thiệp không hiệu quả, bạn có thể chọn giải pháp thụ tinh nhân tạo.

Đối với nam giới, các bác sĩ sẽ điều trị nội khoa tùy từng trường hợp cụ thể, nếu không thành công thì có thể phẫu thuật để lấy tinh trùng.

Câu hỏi ám ảnh nhất đối với những cặp đôi điều trị vô sinh thứ phát là: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu không xác định được nguyên nhân? Liệu rằng chúng tôi sẽ vĩnh viễn không thể có con được nữa ư? Thực tế, quá trình đấu tranh với bệnh tật chưa bao giờ là điều dễ dàng. Bạn cần một tâm lý thật vững vàng để đối mặt với vấn đề của mình. Nhiều cặp đôi vô sinh thứ phát không rõ nguyên nhân đã có thể thụ thai sau 1-2 năm kiên trì chạy chữa. Giảm lo lắng đi và thay đổi lối sống, thói quen ăn uống… sẽ tạo ra những chuyển biến tích cực cho bạn.

 

Với những cách điều trị vô sinh thứ phát hiệu quả cho các cặp vợ chồng muốn có con trên đây hy vọng sẽ giúp các bạn vượt qua thời gian khó khăn này nhanh chóng thụ thai. Các bạn muốn có con nhanh cần chú ý đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hằng ngày của cả hai vợ chồng.

Chúc gia đình bạn sớm có tin vui luôn hạnh phúc khỏe mạnh và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!