Viết cho những người phụ nữ bị lãng quên

Viết cho những người phụ nữ bị lãng quên. Trong dịp đặc biệt này, chắc hẳn là bất kỳ người phụ nữ nào cũng đều mong muốn có một ngày 8/3 ấm áp, được nhận những lời chúc tốt đẹp, những món quà ý nghĩa từ những người mà họ đã dành trọn cả trái tim mình để yêu, để thương. Thế những, có những người phụ nữ hằng năm vẫn trải qua các ngày lễ “không trọn ven”.

 

Là người Phụ Nữ lý ra họ phải được nâng niu, được nhận cho mình những bông hoa những món quà ý nghĩa và được người chồng nâng niu…nhưng ở những con người này họ lại không có được cái niềm hạnh phúc đáng có của một người Phụ Nữ. Viết đến đây có người sẽ đặt câu hỏi “tại sao ngày này tôi không viết gì hay ho cho ngày lễ 8-3 mà lại đi viết cái gọi là không có 8-3 là sao?” nhưng cái gì cũng có lý do cả thôi, hãy đọc và hãy suy ngẫm lại về cuộc đời của bạn và cuộc đời của những người Phụ Nữ này nhé!!!

Viết cho những người phụ nữ bị lãng quên

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 :

–  Nhiều phụ nữ đang hân hoan tràn ngập trong hoa, quà tặng…ở đâu đó xung quanh họ vẫn còn không ít chị em không biết ngày 8/3 là gì bởi lẽ họ là những lao động vẫn mải mê mưu sinh: gánh vác thuê, đồng nát, dọn vệ sinh đường phố cho mọi người có dịp lễ thật vui vẻ và hạnh phúc… Nhưng liệu rằng các đôi trai gái ấy đi ngang qua họ có bao giờ cảm thấy chạnh lòng không?

– Ngày 8/3 có rất nhiều người Phụ Nữ được chồng đưa đón mỗi khi tan sở tặng nhưng bó hoa tươi tắn, một nụ hôn ngọt ngào…nhưng có ai để ý những người Phụ Nữ làm CHA kia đang mặn đắng với những dòng nước mắt nhớ CHỒNG không? Đơn giản vì Chồng họ người Cha của con họ đã hy sinh vì sự sống của mọi người, nhưng chẳng có ai nhớ đến…

– Nhiều phụ nữ tràn ngập trong hạnh phúc vì có những lời chúc tốt đẹp, và tràn đầy thương yêu từ người chồng, những đứa con, bạn bè và đồng nghiệp thì đâu đó vẫn còn những người Phụ Nữ đặt câu hỏi “ngày 8/3 là ngày gì?” họ chưa bao giờ biết đến – là ngày họ chưa bao giờ nghĩ tới. Vì sao ư? Vì kinh tế gia đình chị quá ngặt nghèo, lo cái ăn cái uống qua ngày còn chưa xong, cộng gánh nặng lo toan cơm áo gạo tiền cho con cái đến trường còn chưa tươm tất, thì thử hỏi họ còn khoảng trống nào để biết mùng 8/3 là gì !

Viết cho những người phụ nữ bị lãng quên

–  Ngày 8/3 có những phụ nữ được cơ quan tổ chức tiệc tùng, ban phát quà, tặng hoa,…, thì đâu đó ở kia còn có những cảnh đời chui rúc trong những ngôi nhà chật rách nát trên thửa đất hẹp dưới chân tường. Họ ở đây đều kiếm sống bằng nghề xích lô, xe thồ, bốc vác, nhặt rác, ăn xin và buôn bán nhỏ… để nên cơm nên áo. Vậy thử hỏi họ còn biết được hay ý nghĩa được rằng có cái ngày gọi là Ngày Quốc Tế Phụ Nữ để tôn vinh họ không?

 Viết cho những người Phụ Nữ không có 8/3 vì :

–  Còn đâu đó cuộc sống mưu sinh của những phụ nữ bé nhỏ trên khắp đất nước này. Nhiều người phụ nữ vẫn còn một cuộc sống, cuộc đời cơ cực, dẫu vẫn muốn có một ngày 8/3 trọn vẹn nhưng không bao giờ có được.

–  Quốc tế Phụ nữ 8/3 ngày cả thế giới tôn vinh người phụ nữ, dành cho họ những lời khen ngợi, ca tụng, ngày của những món quà đắt giá hay những bông hoa tươi thắm. Thế nhưng, đâu đó vẫn còn lắm những mảnh đời, những người phụ nữ tảo tần khuya sớm, không hề biết – không hề có – không hề nghĩ thế nào là 8/3…

–  Viết cho những người Phụ Nữ không có 8/3 bởi : ngày 8/3 khắp nơi trên phố, những gian hàng quà tặng đua nhau trưng bày các áp phích, banner khuyến mãi, giảm giá nhằm thu hút khách hàng. Những gian hàng hoa lộng lẫy, kiêu sa đang chờ ngày được trao tặng cho các nữ chủ nhân xinh đẹp. Tuy nhiên, không phải ai ai, không phải người phụ nữ nào cũng có được niềm hạnh phúc để rộn ràng, nao nức chờ ngày ấy, ngày “một nửa thế giới” còn lại thể hiện tình cảm với những người phụ nữ yêu thương.

Bởi với họ, những nhọc nhằn của cuộc sống mưu sinh thường nhật đã làm cho đôi vai họ thêm oằn, sợi tóc họ thêm bạc, những phút tạm buông tay với công việc cũng đã là hiếm hoi thì lấy đâu ra mơ ước đến một ngày có được những món quà xa xỉ và đắt tiền kia.

Viết cho những người phụ nữ bị lãng quên

–  Và vì vậy 8/3 tôi viết cho những người chưa từng được tặng hoa và có quà – tôi không cần thiết viết cài gì để tôn vinh nó nữa vì đã có quá nhiều tờ báo đã viết, rất nhiều diễn đàn trang mạng đã đăng tin hay nhiều bài thơ hay, nhiều thiệp quà đẹp và những lời chúc có cánh rồi.

Hầu như ai ai cũng biết rằng 8/3 được mặc định là ngày Quốc tế Phụ nữ – là ngày phái yếu được quyền ưu tiên, được tặng hoa, tặng quà cùng những lời chúc mừng. Thế nhưng, vẫn có những người phụ nữ khi được hỏi tới chỉ biết lặng lẽ lắc đầu. Với họ, 8/3 không có ý nghĩa gì cả, thậm chí có người, đó lại là một ngày vất vả hơn so với ngày thường. Phải chăng, họ – những người Phụ Nữ ấy, không biết ngày 8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ trên toàn thế giới hay chỉ vì những bon chen mưu sinh tất bật giữa cái nghèo, khốn khó khiến ngày 8/3 đối với họ trở thành một khái niệm xa xỉ?

 

” Ngày 8/3 mong chồng đánh ít thôi! “

Viết cho nhũng người phụ nữ bất hạnh đã không có 8/3 vào những ngày này mà biết đâu ngày này đâu đó họ còn là nạn nhân của những trận đòn vũ phu, từ những người chồng thô bạo và họ lại là nạn nhân của bạo lực gia đình.

Khá lâu tôi có đọc một bài báo viết thế này : “Khi được hỏi có mong ước gì trong ngày 8/3, những người phụ nữ trả lời rằng : “họ đều không hy vọng sẽ được tặng một bó hoa, hay được nghỉ ngơi theo đúng nghĩa, mà chỉ có một điều giản dị đến cứa lòng: Mong chồng đánh nhẹ thôi…! hay không bị ““thượng cẳng chân, hạ cẳng tay”.”

Viết cho những người phụ nữ bị lãng quên

Ngày 8/3 viết cho những người mà :

Vốn quen với cuộc sống ruộng đồng ở vùng quê nghèo xa xôi nên với họ , ngày 8/3 là ngày “từ hồi giờ chưa biết” tới . Hay thật thà: “Ở quê vào đây mới nghe nói, chứ ngoài đó có ai nói gì đâu!” . “Phụ nữ quê thì có 8/3 để làm gì”. Đơn giản vì NGHÈO họ đâu dám nghĩ đến, chút thời gian để bản thân nghỉ ngơi họ còn không có thì thời gian đâu để nghĩ tới cái ngày gọi là Quốc Tế Phụ Nữ nữa.

8/3 Viết cho những người bà, người mẹ, người chị, cho những cô em nhỏ với gánh hang rong, rong ruổi trên khắp các con  đường, nẻo phố mà ngày 8/3 chỉ mong sao bán thật nhiều hang trên gánh hàng rong của mình để có thêm nhiều tiên đắp đổi cho cuộc sống sinh hoạt khó khăn  – chật vật  của mình.

Viết cho số phận của những người phụ nữ bất hạnh

Mất đi một nửa còn lại của cuộc đời mình – trụ cột – chổ dựa vững chãi của gia đình, để rồi một mình lao vào cuộc sống vừa gánh vác vai trò làm cha, làm mẹ lo toan mưu sinh cho cuộc sống đã khó nay còn khó khăn hơn.

Những người phụ nữ tật nguyền, hay những người không có một nửa hay không còn có điều kiện để tìm một nửa còn lại cho cuộc đời mình, ông trời bất công tước đoạt của họ cái quyền LÀM MẸ mất đi nghị lực sống vậy họ còn thiết tha gì đến cái gọi là 8-3 nữa.

Viết cho những người phụ nữ bất hạnh – khi cha – chồng con của họ là những ngư dân nghèo phải bỏ mạng lại trên biển. Để họ một mình chống chọi với cuộc sống đầy dãy khó khăn vất vả vì mọi thứ…

Viết cho những cô gái quê nghèo phải hy sinh bản thân mình chấp nhận lấy chồng xa , tha phương cầu thực hay mong cứu giúp chút gì đó cho gia đình mình với một ước mong về miền đất hứa nhưng kết cục họ nhận được là những trận đòn, cực hình, nạn nhân hay nô lệ tình dục thì đúng hơn. Và cuối cùng là những cái chết bi thương nơi đất khách quê người .

Viết cho những người chị, những người bạn những người em vì hoàn cảnh gia đình vì lý do kinh tế và cũng vì nhẹ dạ cả tin, và bị lừa gạt là nạn nhân của nạn buôn người .

Ngày 8/3 Muốn viết nhiều, nhiều lắm nhưng không thể liệt kê ra hết số phận cùng khổ của phụ nữ VN đã đang và sẽ phải chịu đựng , muốn viết tặng cho những người bà, người mẹ, người chị, những người bạn, hay những người em nhỏ rằng dù họ không có 8/3 thật sự nhưng đâu đó trên thế giới này vẫn còn có những người vẫn cầu mong cho họ có một ngày 8/3 thực sự với nhiều niền hạnh phúc, dù rằng đó chỉ là niềm hạnh phúc nhỏ nhoi nhất.

Cầu chúc cho họ những điều may mắn nhất, tốt đẹp nhất – vì tôi tin cuộc sống luôn luôn thay đổi nếu ta còn niềm tin vào nó.

Viết cho các ông chồng, các đắng mày rau, cho các con có mẹ…một nữa của thế giới:  “Hãy trân trọng hơn những người đang bên cạnh mình, đừng để một ngày, khi mở mắt ra mới chợt giật mình, vì họ không còn ở đây để đợi được bạn yêu thương”

 

Và giadinh.blog.net cũng hy vọng qua bài viết này mỗi người chúng ta hãy cùng nhìn lại để cho mọi Phụ Nữ – những người bất hạnh ấy có được cuộc sống ấm áp và hạnh phúc hơn! hãy chia sẻ để cho mọi người cùng nghe cũng biết và cùng hiểu được một phần nỗi vất vả của những người Phụ Nữ bất hạnh ấy nhé! Cảm ơn các bạn!