Viêm phúc mạc là gì? Triệu chứng và nguyên nhân dẫn đến viêm phúc mạc

Bệnh viêm phúc mạc là một biến chứng cực kì nguy hiểm, mang tính chất cấp tính đe dọa tính mạng của con người nếu không được điều trị kịp thời. Viêm phúc mạc rất dễ để lại những nhiễm trùng nguy kịch nên cần phải được phát hiện ngay và điều trị tích cực. Triệu chứng của viêm phúc mạc rất dồn dập và nguyên nhân gây nên cũng rất khác nhau. Để hiểu rõ thêm về bệnh này, các bạn hãy cùng nhau tham khảo bài viết dưới đây của giadinh.blog.vn nhé!

Viêm phúc mạc là gì? Triệu chứng và nguyên nhân dẫn đến viêm phúc mạc

Viêm phúc mạc là gì?

Bệnh viêm phúc mạc là một loại bệnh nhiễm trùng có thể do vi khuẩn, có thể do nấm phúc mạc. Phúc mạc chính là một lớp màng mỏng bao trọn lấy các cơ quan nội tạng trong ổ bụng, khi lớp màng mỏng manh này bị viêm, đồng nghĩa với việc các cơ quan được nó bao bọc gặp nguy hiểm.

Viêm phúc mạc xảy ra với nhiều nguyên nhân khác nhau, và đây là một bệnh lý cần được điều trị triệt để tránh những nhiễm trùng nặng hơn. Viêm phúc mạc là tình trạng của một biến chứng do vỡ các tạng trong bụng (thủng), cũng gây nên biến chứng nặng hơn.

Viêm phúc mạc là gì? Triệu chứng và nguyên nhân dẫn đến viêm phúc mạc

Những dấu hiệu và  triệu chứng của bệnh viêm phúc mạc là gì?

Viêm phúc mạc có rất nhiều triệu chứng dồn dập, có cả triệu chứng đặc trưng, có cả triệu chứng đi liền với các trường hợp do biến chứng dẫn đến viêm phúc mạc.

– Triệu chứng tiêu hóa bao gồm:

  • Đau bụng
  • Chướng bụng, đây hơi
  • Buồn nôn, nôn
  • Tiêu chảy

– Người bị viêm phúc mạc có sốt, khát nước

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm phúc mạc là gì?

– Thể trạng mệt mỏi, chán ăn

– Tiểu ít hoặc mất khả năng trung đại tiện

– Tất cả các triệu chứng này diễn ra nhanh chóng và dồn dập khiến người bệnh cảm thấy vô cùng hoang mang.

Những nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm phúc mạc

Có hai nguyên nhân chính gây ra viêm phúc mạc. Thứ nhất, viêm phúc mạc tự phát do vi khuẩn (SBP) hoặc do màng phúc mạc bị nhiễm vi khuẩn. Thứ hai, viêm phúc mạc thứ phát do nhiễm trùng lan rộng từ đường tiêu hóa của bạn. Nói chung, các tình trạng sau đây có thể dẫn đến viêm phúc mạc bao gồm:

1. Viêm phúc mạc do biến chứng của chạy thận phúc mạc

Thận đóng vài trò là cơ quan đào thải các chất dư thừa từ máu và nước, khi thận không còn khả năng tự làm việc này nữa thì chúng ta phải sử dụng phương pháp như thẩm phân phúc mạc để thay thận làm vai trò loại bỏ chất dư thừa.

Những nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm phúc mạc?

2. Viêm phúc mạc do nội tạng bị vỡ

Có các nguyên nhân điển hình của viêm phúc mạc là do các nội tạng trong bụng bị vỡ như : thủng dạ dày, thủng đại tràng, thủng tiểu tràng…vv.. Vi khuẩn sẽ từ những lỗ thủng của tạng xâm nhập vào thành phúc mạc gây viêm nhanh chóng.

3. Viêm phúc mạc do viêm tụy

Viêm phúc mạc cũng được coi là một biến chứng của một bệnh lý khác có liên quan, và viêm tụy không nằm ngoài vấn đề đó. Viêm tụy sẽ dẫn đến viêm phúc mạc và làm thành phúc mạc đã mong manh càng trở nên mong manh hơn.

Những nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm phúc mạc?

4. Viêm phúc mạc do tích tụ dịch trong ổ bụng

Sự tích tụ dịch trong ô bụng xuất hiện rất dễ gây nên tình trạng viêm phúc mạc nguy hiểm. Sự tích tụ dịch trong ổ bụng gặp phải nhiều nhất trong các trường hợp của người mắc xơ gan cổ trướng. Bệnh xơ gan cổ trướng gây nên tình trạng ứ đọng rất nhiều dịch trong ổ bụng gây nhiễm khuẩn và viêm phúc mạc.

5. Viêm phúc mạc do viêm ruột thừa

Viêm phúc mạc do viêm ruột thừa là một biến chứng cơ bản. Ruột thừa bị viêm nếu để lâu rất dễ túi thừa bị vỡ ra, khi túi thừa vỡ sẽ đe dọa đến thành phúc mạc, và đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm phúc mạc.

Những nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm phúc mạc?

6. Viêm phúc mạc do chấn thương

Chấn thương có rất nhiều trường hợp, như ngã, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, đánh nhau…vv.. Và hầu hết các tình trạng chấn thương đều có nguy cơ bị vỡ tạng gây nên viêm phúc mạc nguy hiểm.

Viêm phúc mạc nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất dễ dẫn đến nhiều biến chứng khác đặc biệt là nhiễm trùng máu. Nguy cơ bị viêm phúc mạc nằm trong vùng nội tạng nên các bạn chỉ cần thường xuyên lưu ý đến các bộ phận như dạ dày, đại trạng…vv… và có chế độ sinh hoạt lành mạnh thì sẽ hạn chế được phần nào. Các bạn hạy like và share bài viết “Viêm phúc mạc là gì? Triệu chứng và nguyên nhân dẫn đến viêm phúc mạc” cho mọi người và đừng quên luôn đồng hành cùng giadinh.blog.vn mỗi ngày nhé. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.