Ung thư vòm họng nguyên nhân và biện pháp phòng tránh an toàn hiệu quả

Ung thư vòm họng nguyên nhân và biện pháp phòng tránh an toàn hiệu quả là những chia sẻ mà chúng tôi muốn cung cấp tới các bạn thông qua chuyên mục chăm sóc sức khỏe lần này, mang tới một nền tảng kiến thức bổ sung vững vàng nhất giúp bạn nhận biết được đâu là nguyên nhân phát bệnh và có hay không cách thức ngăn ngừa phòng tránh tốt hơn hết cho bản thân cùng người thân trong gia đình.

Ung thư vòm họng chính là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay với tỷ lệ tử vong ngày một gia tăng khiến không ít người cảm thấy bất lực, chán nản và thật sự bi quan về tình trạng bệnh. Vậy làm cách nào để sớm tìm ra thủ phạm gây bệnh và đâu mới chính là cách phòng bệnh tốt nhất nên áp dụng?

Hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu thêm về ung thư vòm họng nguyên nhân và biện pháp phòng tránh an toàn hiệu quả thông qua những nội dung bổ ích dưới đây nhé!

Ung thư vòm họng nguyên nhân và biện pháp phòng tránh tốt nhất

Ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là một loại u ác tính thường gặp, tốc độ phát triển của bệnh cũng tăng tương đối nhanh, hơn nữa theo đà tăng lên của số lượng nữ giới hút thuốc lá, tỷ lệ bệnh nhân nam và nữ mắc căn bệnh này cũng có nhiều thay đổi.

5 nguyên nhân chính gây ung thư vòm họng

Nguyên nhân của ung thư vòm họng hiện vẫn chưa thể khẳng định cụ thể. Virut EBV (Epstein Barr Virus) có thể nhiễm vào cơ thể và tồn tại lâu mà không gây xáo trộn gì. Thói quen ăn cá muối khô từ tuổi nhỏ kích hoạt virus gây ung thư vòm họng. Cá muối khô là thức ăn để dành có chứa nitrosamin, chất lâu ngày có thể gây ung thư mạnh. Các tác nhân khác kích hoạt virus gồm: chất benzopyren, khói công nghiệp, hóa chất bốc hơi, viêm vòm họng mãn tính, khói thuốc lá, rượu, tiếp xúc với forol, bụi gỗ. Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng còn có liên quan tới yếu tố chủng tộc và gia đình.

Nguyên nhân chính gây ra ung thư vòm họng chưa được xác định rõ ràng, nhưng theo nghiên cứu thì các yếu tố sau đây có nguy cơ gây ra bệnh ung thư vòm họng:

1. Các yếu tố môi trường

Nghề nghiệp thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, môi trường kém thông khí, hoá chất (đặc biệt là các hydrocacbon thơm), ăn nhiều cá muối và các thức ăn lên men (dưa, trứng, các loại củ) được xem là những yếu tố nguy cơ cao gây mắc bệnh ung thư vòm mũi họng.

2. Virus Epstein-barr

Gen của virút epstein- Barr cũng được tìm thấy trong bệnh phẩm sinh thiết từ khối u vòm họng.

3. Thuốc lá, rượu

Đây cũng được xem là yếu tố nguy cơ gây mắc bệnh ung thư vòm họng.

 

 

4. Yếu tố di truyền

Các nghiên cứu về di truyền học gần đây cho thấy có liên quan giữa mất gen ức chế u ở những bệnh nhân ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng nguyên nhân và biện pháp phòng tránh an toàn hiệu quả phần 1

5. Tuổi và giới

  • Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thấp nhất là 5 và cao nhất là 85, tuy nhiên lứa tuổi hay gặp nhất từ 30 – 55 chiếm tỉ lệ 70%.
  • Giới tính: Bệnh gặp ở cả hai giới, tuy nhiên tỉ lệ nam/nữ = 2,5/1.

Hiện tại các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu để phát triển vắc xin phòng virus Epstein-barr, một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu của ung thư vòm. Trong khi chờ đợi các biện pháp phòng bệnh đặc hiệu như trên chúng ta có thể áp dụng các biện pháp khác để nâng cao sức khỏe nói chung, hạn chế các yếu tố nguy cơ khác của ung thư vòm như:

  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, có chế độ làm việc sinh hoạt hợp lý để nâng cao sức khỏe.
  • Không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu chất kích thích, hạn chế ăn các thức ăn lên men như dưa muối, cà muối…
  • Điều trị sớm những viêm nhiễm ở đường mũi họng.
  • Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường ở vùng tai mũi họng như đau đầu kéo dài, xì máu mũi, ù tai, hạch cổ to… nên đi khám chuyên khoa Tai Mũi Họng sớm để được nội soi vòm, loại trừ bệnh.

 

Ung thư vòm họng nguyên nhân và biện pháp phòng tránh an toàn hiệu quả chính là mọi tin tức mà chúng tôi muốn mang tới cho mọi người, giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trong kế hoạch xây dựng một lối sống sinh hoạt, ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi hợp lý hạn chế căn bệnh phát sinh bất cứ lúc nào.

Những nguyên nhân gây ung thư có thể cũng do chính thói quen không tốt hằng ngày ảnh hưởng, chính vì vậy mà điều đầu tiên cần phải làm là chủ động điều chỉnh lại tất cả, có như vậy thì mới đảm bảo thật tốt về mặt sức khỏe.

Mến chúc bạn luôn vui khỏe và thành công. Hãy là người bạn thân thiết nhất của giadinh.blog nhé!