Ung thư vòm họng có di truyền hay không?

Ung thư vòm họng có di truyền không? là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm và cần lời giải đáp chính xác nhất về khả năng di truyền của căn bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm này cho các thế hệ con cháu về sau.

Bạn nên nhớ rằng, nguyên nhân gây bệnh cũng do một phần ở thói quen ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi và quan hệ tìnhdục chưa thật sự khoa học và đúng đắn, thế nên việc làm đầu tiên là bạn phải thay đổi, điều chỉnh mọi thứ sao cho thật hợp lý, bài bản, có như vậy mới giúp hạn chế, đầy lùi cũng như phòng tránh bệnh được hiệu quả hơn cho mình lẫn người thân.

Cùng tìm hiểu xem bệnh ung thư vòm họng có phải là căn bệnh di truyền không ngay bây giờ nhé.

Nào hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu và phân tích rõ hơn cho vấn đề bệnh ung thư vòm họng có di truyền không thông qua một số giải đáp bên dưới nhé!

Bệnh ung thư vòm họng có di truyền không?

  • Ung thư vòm họng là một căn bệnh có nguồn gốc phát sinh từ các tế bào biểu mô ở vùng vòm họng trong cơ thể. Đây được cho là loại ung thư  phổ biến và thường gặp nhất trong số các bệnh ung thư ở vùng đầu cổ. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi từ 5-85 tuổi. Tuy nhiên, bệnh thường phổ biến ở những người có độ tuổi trong khoảng từ 30-55 tuổi, chiếm 70%, bệnh được phát hiện trên cả nam giới và nữ giới nhưng tỷ lệ mắc bệnh ung thư vòm họng ở hai giới có độ chênh lệch nhau, con số mắc bệnh ở nam cao hơn nhiều so với phụ nữ.
  • Hiện nay, nguyên nhân chính gây lên ung thư vòm họng vẫn chưa tìm ra và xác định được một cách chính xác. Tuy nhiên những yếu tố dưới đây có thể được cho là gây lên bệnh ung thư vòm họng.

Do nhiễm virus Epstein- barr

Gen của virus Epstein-barr đã được  các nhà nghiên cứu tìm thấy trong nhiều bệnh phẩm được sinh thiết từ khối u của vòm họng.

Do hút thuốc lá, uống rượu

Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì đây cũng là yếu tố cao để gây lên sự hình thành các khối u vòm họng.

Do ăn các đồ muối, lên men

Việc ăn các món ăn được chế biến qua các khâu lên men như rượu, bia, cá muối, dưa chua… cũng được xem như các yếu tố có mối liên quan mật đến ung thư vòm họng.

 

 

Ung thư vòm họng có di truyền không? phần 1

Do ô nhiễm không khí

Các chất như bụi công nghiệp trong các khu công nghiệp, bụi gỗ tại một số xưởng mộc, bụi một số hóa chất, thậm chí là khói ở bụi đường bạn hàng ngày đi  cũng có thể gây ra bệnh ung thư vòm họng. Trong khí thải có chứa nhiều các chất như: sulfur dioxide, chromium, arsenic, amiăng… một số các chất gây ô nhiễm khác ở các những nơi đang xây dựng hoặc cơ sở sản xuất,cũng có thể khiến cho sự gia tăng mắc bệnh ung thư vòm họng và nhiều bệnh ung thư khác.

Bên cạnh đó, một câu hỏi được nhiều người thắc mắc đó là: ung thư vòm họng có di truyền không?

Nguồn gốc dẫn tới sự hình thành của bệnh ung thư vòm họng không chỉ đơn độc mà nó bao hàm nhiều yếu tố khác nhau gây nên. Tuy nhiên, ung thư vòm họng là một loại bệnh không có mối liên quan tới yếu tố di truyền trong gia đình, chính vì vậy mà những ai có câu hỏi như trên thì hãy hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.

 

Ung thư vòm họng có di truyền không với nhiều thông tin hữu ích mà chúng tôi vừa chia sẻ, chuyển tải cho bạn trên đây, mong rằng sẽ giúp ích thật nhiều trong kế hoạch ngăn ngừa, phòng tránh cũng như điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Để bảo vệ bạn cùng người thân trong gia đình khỏi nguy cơ ung thư vòm họng xâm lấn, ngoài một lối sống lành mạnh khoa học, một chế độ ăn uống đầy nhiều rau xanh và trái cây, một chế độ hoạt động thể chất đều đặn, thì các thành viên trọng gia đình nên có những kế hoạch cho việc khám sức khỏe định kỳ.

Mến chúc bạn luôn vui và khỏe mạnh mỗi ngày. Hãy là người bạn đồng hành thân thiết nhất của giadinh.blog nhé!