Ung thư tế bào hắc tố – những điều bạn cần biết

Ung thư tế bào hắc tố hay còn gọi là u tế bào hắc tố. Đây là một loại ung thư da nguy hiểm nhất bắt đầu từ sự rối loạn của các tế bào hắc tố. Hầu hết các khối u ác tính xuất hiện như nốt ruồi và lan ra các vùng lân cận. Sau đó, các khối u này sẽ ảnh hưởng đến da, sắc tố mắt, tĩnh mạch, các hạch bạch huyết, và cuối cùng ảnh hưởng đến gan, não, phổi và xương. Dưới đây giadinh.blog.vn sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại ung thư nguy hiểm này!

Ung thư tế bào hắc tố - những điều bạn cần biết

1. Đối tượng mắc ung thư tế bào hắc tố

Ung thư tế bào hắc tố là loại nguy hiểm nhất của ung thư da, chiếm tới 75% tỷ lệ người bệnh ung thư tử vong liên quan đến da. Vậy những đối tượng nào dễ mắc bệnh ung thư da hắc tố:

 • Những người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
  Ung thư tế bào hắc tố - những điều bạn cần biết
 • Những người thường xuyên tắm trắng.
 • Người từng có tổn thương về da.
 • Ngoài ra còn một số đối tượng khác như người có nhiều nốt ruồi, người sử dụng nhiều loại mỹ phẩm hay công nhân làm việc trong các nhà máy hoá chất.

2. Dấu hiệu phát bệnh ung thư da hắc tố

Có rất nhiều dấu hiệu giúp bạn nhận biết loại ung thư này, bạn đọc có thể căn cứ vào các dấu hiệu sau:

 • Quan sát nốt ruồi: Ung thư tế bào hắc tố phát triển trên một nốt ruồi sẵn có thường hay bị đụng chạm sờ mó, hoặc bị ánh nắng tác động nhiều lần, nhưng không phải nốt ruồi nào cũng biến thành ung thư, tỷ lệ chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Nếu bạn thấy nốt ruồi có dấu hiệu như bờ viền quanh nốt ruồi không đều, kích thước chúng ngày một lớn dần hơn nữa màu sắc lại có sự thay đổi và đặc biệt là các nốt ruồi bị vỡ ra chảy máu thì bạn nên đến cơ sở y tế để có kết quả chính xác nhất.
  Ung thư tế bào hắc tố - những điều bạn cần biết
 • Từ các u hắc tố trên da: U hắc tố là một tổn thương lành tính, thường có ở người cao tuổi, nhưng cũng có những biểu hiện bất thường và trở thành ung thư.
 • Từ các bớt hắc tố trên da: Trên một vùng da sẫm màu (bớt) đột nhiên nổi sần lên, loét, ngứa, chảy máu hoặc thay đổi màu sắc…

3. Các dạng ung thư tế bào hắc tố

 • Ung thư hắc tố dạng cục: Do sự phát triển từ một nốt ruồi trong nhiều năm sau đó thành một cục, kích thước không cố định nhô lên, thay đổi màu, chảy máu, thành bướu, loét và di căn xảy ra.
 • Ung thư hắc tố tại chỗ: Loại này xảy ra ở hầu hết mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất là ở người già. Do 1 nốt ruồi tồn tại nhiều năm, tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời dần dần bị lấn sâu và lan rộng ra.
 • Ung thư hắc tố cạn lan rộng: Khối u có dạng cục, cứng, bờ lồi lỏm, khảm sâu dưới da, bề mặt nhám, không đều. Trên vùng da của khối u có nhiều màu sắc như nâu đen, đỏ, lục và trắng. Bệnh thường xuất hiện ở người trẻ, vị trí thường gặp là lưng, cẳng chân, nhưng cũng có thể xuất hiện ở bất cứ chỗ nào.

4. Phương pháp phát hiện ung thư hắc tố

Những phương pháp chuẩn đoán ung thư tế bào hắc tố gồm:

 • Xem xét hình dạng kích thước và màu sắc các nốt ruồi.
 • Sinh thiết da.
 • Chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính đầu và xương.
  Ung thư tế bào hắc tố - những điều bạn cần biết

5. Phương pháp điều trị bệnh ung thư tế bào hắc tố

Ở giai đoạn đầu bác sĩ thường dùng phương pháp phẫu thuật. Với cách này, bác sĩ sẽ loại bỏ vùng da bị u và cả vùng da xung quanh để đảm bảo rằng các tế bào ung thư được lấy ra.

Đối với các khối u ác tính bác sĩ còn dùng phương pháp xạ trị, hóa trị, và các liệu pháp miễn dịch kết hợp nhưng khả năng bạn khỏi bệnh hoàn toàn không cao.

Ung thư tế bào hắc tố - những điều bạn cần biết

Ung thư da nói chung, kể cả ung thư tế bào hắc tố nếu phát hiện sớm có thể điều trị khỏi hoàn toàn, cho nên vấn đề chẩn đoán sớm càng trở lên cần thiết và quan trọng. Trên đây là một số thông tin về bệnh ung thư tế bào hắc tố, nếu bạn đọc thấy hay về ý nghĩa hãy chia sẻ và ủng hộ meocuteo.vn nhé. Chúc bạn có một sức khỏe thật tốt!