Ung thư tá tràng – Triệu chứng và các giai đoạn phát triển của bệnh

Ung thư tá tràng – Triệu chứng và các giai đoạn phát triển của bệnh sẽ giúp cho các bạn có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này. Hiện nay, không thể phủ nhận được là số người bị bệnh ung thư ngày càng tăng. Trong đó, ung thư tá tràng là một căn bệnh còn khá xa lạ với tất cả chúng ta. Hôm nay, giadinh.blog.vn sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức bổ ích về các triệu chứng và giai đoạn phát triển của căn bệnh này!

Ung thư tá tràng - Triệu chứng và các giai đoạn phát triển của bệnh

1. Ung thư tá tràng là gì?

Nhắc đến ung thư tá tràng, ai cũng sợ. Vậy nó là cái gì? Đây là một loại ung thư ác tính, được hình thành trong các mô của ruột non. Ở ruột non, tá tràng nằm từ phần đầu của ruột non kéo dài từ môn vị của dạ dày đến góc tá tràng – hỗng tràng.

Cũng như các bộ phận khác, tá tràng đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể, cụ thể là tiêu hóa thức ăn. Ung thư tá tràng ít được biết đến vì nó là căn bệnh ít gặp nhất liên quan đến hệ thống tiêu hóa. Do đó, việc chữa trị căn bệnh này gặp không ít khó khăn.

Ung thư tá tràng - Triệu chứng và các giai đoạn phát triển của bệnh

2. Triệu chứng của bệnh ung thư tá tràng

Bất cứ căn bệnh nào cũng có ít hay nhiều triệu chứng. Riêng với ung thư tá tràng, nó có khá nhiều triệu chứng. Tuy nhiên, những triệu chứng của căn bệnh này lại dễ bị nhầm lẫn với nhiều căn bệnh khác, thế nên phải quan sát và chú ý kĩ thì mới có thể nhận ra bệnh.

Ung thư tá tràng - Triệu chứng và các giai đoạn phát triển của bệnh

Người bệnh ung thư tá tràng sẽ có những triệu chứng như sau:

  • Hay buồn nôn và nôn ói mặc dù không mang thai
  • Ở vùng bụng xuất hiện nhiều u cục lạ thường
  • Thường xuyên bị chụt rút gây khó chịu
  • Táo báo và đi đại tiện có kèm theo máu
  • Sút cân đột ngột không rõ nguyên do
  • Vàng da

3. Tầm quan trọng của việc tìm hiểu các giai đoạn phát triển của ung thư tá tràng

Ung thư tá tràng - Triệu chứng và các giai đoạn phát triển của bệnh

Việc tìm hiểu các giai đoạn phát triển của ung thư tá tràng vô cùng quan trọng. Đối với người bệnh, việc biết mình đang ở giai đoạn nào của căn bệnh sẽ giúp ích cho việc chữa trị. Căn bệnh này là căn bệnh ít gặp và rất khó khăn trong việc chữa trị. Vì thế, nếu theo dõi sát sao căn bệnh thì hiệu quả cũng như khả năng chữa bệnh sẽ cao hơn. Nếu để căn bệnh càng nặng thì càng khó xác định vụ trí và khả năng chữa bệnh bị hạn chế hơn. Hầu như người bệnh khó phát hiện được mình bị ung thư tá tràng cho tới khi khối u trong ruột to lên gây tắc ruột.

4. Các giai đoạn phát triển của ung thư tá tràng

Ung thư tá tràng gồm 4 giai đoạn chính. Khi đến với giai đoạn cuối, hầu như là không thể chữa được. Lúc này, người thân cần chăm sóc và động viên, quan tâm nhiều hơn đến người bệnh để họ có thể sống vui khỏe trong thời gian chữa trị bệnh kéo dài tuổi thọ.

Ung thư tá tràng - Triệu chứng và các giai đoạn phát triển của bệnh

Các giai đoạn chính của ung thư tá tràng là:

  • Giai đoạn I: Giai đoạn tăng trưởng ác tính chỉ ở tá tràng
  • Giai đoạn II: Ung thư đã lan rộng sang các mô lận cận, các cơ, dây chằng và các hạch bạch huyết
  • Giai đoạn III: Ung thư đã lan đến các cơ quan lân cận như hồi tràng, hỗng tràng, đại tràng và dạ dày
  • Giai đoạn IV: Có khối u ác tính trong ổ bụng, và di căn đến các cơ quan xa hơn như phổi, gan, tụy, xương và những bộ phận khác.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu được những điều cơ bản về ung thư tá tràng. Đây là một căn bệnh khá nguy hiểm nếu để lâu không chữa. Vì thế chúng ta cần quan tâm tới sức khỏe của mình hơn bằng cách quan sát các biểu hiện bất thường của cơ thể, cộng với kết hợp với thăm khám định kì sức khỏe. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho các bạn. Đừng quên like và share bài viết của giadinh.blog.vn để cho tất cả mọi người cùng biết về những thông tin bổ ích này nhé!