Ung thư phổi tế bào vảy: triệu chứng và cách điều trị bệnh ung thư phổi tế bào vảy

Ung thư phổi tế bào vảy – triệu chứng và cách điều trị bệnh như thế nào? Ung thư phổi tế bào vảy hay còn gọi là ung thư phổi biểu mô tế bào vảy là một loại ung thư phổi không tế bào nhỏ. Loại bệnh này chiếm khoảng 30% trong tổng số những bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi và là căn bệnh phổ biến thứ 2, sau ung thư phổi biểu mô tuyến. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về căn bệnh này qua bài viết dưới đây của giadinh.blog.vn nhé!

1. Ung thư phổi tế bào vảy là gì?

Ung thư phổi tế bào vảy thường xuất hiện ở những mô nằm gần đường dẫn khí trong phổi. Vì thế, nó còn có tên gọi khác là ung thư phổi biểu mô dạng biểu bì.

Ung thư phổi tế bào vảy: triệu chứng và cách điều trị bệnh ung thư phổi tế bào vảy

Phần lớn các khối u ung thư phổi tế bào vảy thường nằm ở  vị trí trung tâm, chỗ phế quản lớn nối khí quản với phổi. Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh này là thuốc lá. Bệnh xuất hiện phổ biến ở nam giới  và đang có xu hướng giảm dần trong những năm gần đây.

2. Triệu chứng của ung thư phổi tế bào vảy

Do vị trí gần kề phổi, ung thư phổi tế bào vảy thường xuất hiện triệu chứng của bệnh sớm hơn so với các loại ung thư phổi khác. Cụ thể, khi mắc phải loại bệnh này,  bệnh nhân thường bị khó thở, thở khò khè, ho dai dẳng, ho ra máu, bị đau vai lan xuống cánh tay, cảm giác kim châm trong bàn tay, mặt đỏ, đổ mồ hôi, mí mắt xệ xuống, cơ thể suy yếu.

Ung thư phổi tế bào vảy: triệu chứng và cách điều trị bệnh ung thư phổi tế bào vảy

Khi bị ung thư phổi tế bào vảy, bệnh nhân dễ mắc phải chứng tăng canxi trong máu, gây ra tình trạng yếu cơ và bị chuột rút.

Ung thư phổi biểu mô tế bào vảy thường được chẩn đoán thông qua chụp CT, xét nghiệp tế bào trong đờm, nội soi phế quản hay siêu âm phế quản…

3. Phương pháp điều trị ung thư phổi tế bào vảy

Việc điều trị ung thư phổi tế bào vảy phụ thuộc khá nhiều vào giai đoạn của bệnh, chức năng phổi cũng như sức khỏe, tinh thần của bệnh nhân.

Nếu  người bệnh chỉ bị một khối u duy nhất và các tế bào ung thư không lây lan thì phẫu thuật là lựa chọn tối ưu. Thông thường, các bác sĩ thường áp dụng 3 loại phẫu thuật chính bao gồm: phẫu thuật cắt góc hình tam giác, phẫu thuật cắt 1 thùy phổi hoặc phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn 1 lá phổi cho bệnh nhân ung thư phổi tế bào vảy. Trong một số trường hợp, các chuyên gia có thể tiến hành cắt bỏ các hạch bạch huyết xung quanh và kiểm tra xem liệu các tế bào ung thư đã lan rộng ra hay chưa. Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật có thể gây khó thở, nhất là ở những bệnh nhân bị khí thũng. Do đó, bác sĩ thường kiểm tra chức năng phổi trước khi phẫu thuật và chỉ thực hiện khi bệnh nhân đáp ứng đủ yêu cầu về sức khỏe.

Ung thư phổi tế bào vảy: triệu chứng và cách điều trị bệnh ung thư phổi tế bào vảy

Trong trường hợp khối u đã lan rộng và xâm lấn đến nhiều cơ quan xa phổi, hóa trị có thể được áp dụng để điều trị. Mục đích chính của phương pháp này là làm chậm lại quá trình phát triển của khối u, ngăn không cho chúng tiếp tục xâm lấn sang các bộ phận khỏe mạnh khác đồng thời giảm nhẹ triệu chứng của bệnh và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Tương tự, xạ trị cũng được đưa vào để tăng cường tỉ lệ sống và giảm đau đớn cho những bệnh nhân ung thư phổi di căn não, xương cho dù chúng không có khả năng chữa khỏi hoàn toàn. Cả hóa trị và xạ trị đều có thể được dùng như một liệu trình độc lập hoặc kết hợp với nhau để điều trị ung thư phổi trong giới hạn lồng ngực. Đôi khi, hóa trị có thể được áp dụng điều trị trước hoặc sau phẫu thuật nhằm nâng cao hiệu quả cho người bệnh.

4. Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư phổi tế bào vảy

Ung thư phổi tế bào vảy: triệu chứng và cách điều trị bệnh ung thư phổi tế bào vảy

Chỉ có 15% bệnh nhân ung thư phổi tế bào vảy có cơ hội sống lâu hơn 5 năm. Tuy nhiên, nếu thường xuyên theo dõi sức khỏe, phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và tiến hành điều trị nhanh chóng thì tỉ lệ sống của bệnh nhân ung thư phổi tế bào vảy sẽ khả quan hơn rất nhiều.

Trên đây là những kiến thức tổng quan về bệnh ung thư phổi tế bào vảy mà mọi người nên biết. Để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình, các bác sĩ khuyên bạn nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kì mỗi năm và tránh xa thuốc lá cũng như khói thuốc lá cùng các chất độc hại, bụi bẩn…Bởi dẫu sao, phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh bạn nhỉ? Chúc bạn cùng gia đình luôn bình an, hạnh phúc và dồi dào sức khỏe. Đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog.vn để khám phá những kiến thức bổ ích về sức khỏe mỗi ngày nhé!