Ung thư phổi ở phụ nữ – những điều bạn nên biết

Ung thư phổi ở phụ nữ – những điều bạn nên biết. Thông thường, mỗi khi nhắc đến ung thư phổi, chúng ta thường nghĩ ngay đến nam giới – những người có thói quen hút thuốc lá phổ biến. Tuy nhiên, trên thực tế, căn bệnh này vẫn xảy ra ở nữ giới, ngay cả những người chưa hề tiếp xúc với điếu thuốc. Vậy căn bệnh này ở nữ giới được biểu hiện như thế nào, tỉ lệ sống ra sao, cách điều trị thế nào? Hãy cùng giadinh.blog.vn tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. Tổng quan về bệnh ung thư phổi ở phụ nữ

Ung thư phổi ở phụ nữ- những điều bạn nên biết

Cùng với các căn bệnh nguy hiểm như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng,… ung thư phổi cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu cướp đi sinh mạng của hàng triệu phụ nữ mỗi năm.

Theo một kháo sát mới đây cho biết, bệnh ung thư phổi thường xuất hiện ở phụ nữ có độ tuổi trẻ hơn nam giới. Trong đó, gần một nửa những người phụ nữ mắc bệnh ung thư phổi khi chưa đến 50 tuổi.

Đặc biệt, trong  mấy năm gần đây, khi tỉ lệ mắc bệnh ung thư phổi ở nam giới đang có xu hướng giảm rõ rệt thì ngược lại, mỗi năm, ở nữ giới lại gia tăng 0,5%.

2. Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi ở phụ nữ

Ung thư phổi ở phụ nữ- những điều bạn nên biết

Theo các chuyên gia ung thư, cơ thể phụ nữ đặc biệt nhạy cảm với các hợp chất gây ung thư trong thuốc lá. Do đó, bệnh có thể nhanh chóng xuất hiện ở những người này chỉ sau vài năm hút thuốc.

Bên cạnh đó, mặc dù thuốc lá là nguyên nhân số một gây ra ung thư phổi ở cả hai giới nam và nữ. Song, vẫn có đến 20% phụ nữ mắc bệnh ung thư phổi không phải do thuốc lá. Thay vào đó, nguyên nhân gây bệnh chủ yếu ở những người này là do thường xuyên tiếp xúc với môi trường có chứa khí độc radon, bị di truyền, phơi nhiễm môi trường hoặc  do một tính chất nghề nghiệp nào đó gây nên.

Mặt khác, các nhà nghiên cứu mới đây cũng khẳng định, hiện tượng nhiễm virut u nhú ở người cũng là tác nhân dẫn đến bệnh ung thư phổi ở phái đẹp.

3. Phân loại ung thư phổi ở phụ nữ

Ung thư phổi ở phụ nữ- những điều bạn nên biết

Nếu như nam giới dễ mắc phải chứng ung thư phổi tế bào vảy thì ngược lại, phụ nữ chủ yếu mắc phải loại ung thư phổi biểu mô tuyến.

Chứng bệnh Bronchioalveolar carcinoma (BAC) – một dạng hiếm gặp của ung thư phổi cũng xuất hiện ở nữ giới phổ biến hơn phái mạnh. Đến nay, dù vẫn chưa tìm ra nguyên nhân nhưng BAC đang có dấu hiệu gia tăng trên thế giới, nhất là ở phái nữ.

4. Một số triệu chứng của bệnh ung thư phổi ở phụ nữ

Ung thư phổi ở phụ nữ- những điều bạn nên biết

Đối với nam giới, những người hay bị ung thư phổi tế bào vảy, có khối u nằm gần đường hô hấp thường có triệu chứng ho liên tục, ho có đờm kèm theo máu ngay khi bệnh mới bắt đầu xuất hiện.

Ngược lại, ở nữ giới, hiện tượng này thường xảy ra khá muộn. Nguyên nhân là do các tế bào ung thư phổi biểu mô tuyến thường phát triển ở vùng ngoại vi của phổi nên bệnh thường phát triển âm thầm và ít có triệu chứng rõ ràng, cụ thể. Chỉ khi những khối u đã lớn dần và có dấu hiệu xâm lấn, bệnh mới có một số biểu hiện như cơ thể mệt mỏi, hụt hơi, khó thở, thở gấp gáp, đau tức ngực khi thở… Nếu ung thư phổi di căn đến xương có thể gây đau xương, xương biến dạng… Các tế bào ung thư di căn đến gan sẽ gây ra hiện tượng vàng da, vàng mắt; di căn lên não có thể gây chóng mặt, suy giảm trí nhớ, rối loạn hoạt động, ngôn ngữ…

5. Điều trị ung thư phổi ở phụ nữ

Ung thư phổi ở phụ nữ- những điều bạn nên biết

Trong lịch sử điều trị ung thư phổi, cơ thể nữ giới thường có phản ứng với các loại thuốc hóa trị liệu tốt hơn so với nam giới. Trong đó, phương pháp điều trị mới erlotinib (Tarceva) được cho là có khả năng nâng cao hiệu quả điều trị ung thư phổi ở phụ nữ tối ưu.

Cơ thể phụ nữ cũng có dấu hiệu cân bằng tốt hơn khi tiến hành điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Một vài nghiên cứu khẳng định phụ nữ có tỉ lệ sống dài hơn so với nam giới khi cùng tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên đối với ung thư phổi giai đoạn III ở phái nữ, phương pháp phẫu thuật thường không khả thi. Thay vào đó, xạ trị và hóa trị sẽ cho hiệu quả điều trị tốt hơn.

6. Tỉ lệ sống của bệnh nhân nữ bị ung thư phổi

Ung thư phổi ở phụ nữ- những điều bạn nên biết

Theo khảo sát, tiên lượng sống cho bệnh nhân nữ bị ung thư phổi luôn khả quan và cao hơn ở tất cả các giai đoạn bệnh so với nam giới. Tuy nhiên tỉ lệ sống trên 5 năm ở phụ nữ thường không cao, chỉ 16% (ở nam giới là 12%).

Trên đây là đôi nét tổng quan về bệnh ung thư phổi ở phụ nữ. Để tránh gặp phải căn bệnh nguy hiểm này, chị em cần nhanh chóng loại bỏ thói quen hút thuốc lá (nếu có) và tránh xa khói thuốc, đồng thời cần kiểm tra, rà soát, loại bỏ khí radon ra khỏi môi trường sống cũng như tập cho mình thói quen ăn uống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục, có chế độ nghỉ ngơi hợp lí nhằm đảm bảo sức khỏe luôn trong trạng thái tốt nhất, chống lại mọi sự tấn công của bệnh tật. Chúc bạn luôn dồi dào sức khỏe và bảo vệ cơ thể khỏi căn bệnh nguy hiểm này. Đặc biệt, đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog.vn mỗi ngày nha!