Ung thư phổi giai đoạn 3: Triệu chứng, tiên lượng và cách điều trị

Ung thư phổi giai đoạn 3: Triệu chứng, tiên lượng và cách điều trị. Cũng như các căn bệnh nguy hiểm khác, ung thư phổi được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau để tiện theo dõi và áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp.

Trong đó, có đến 30 % số người mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn 3. Đây là giai đoạn khó khăn, bệnh nhân ít có cơ hội khỏi hoàn toàn và thời gian sống không còn dài.

Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn về triệu chứng, tiên lượng cũng như cách điều trị ung thư phổi ở giai đoạn này, bạn nên tham khảo bài viết dưới đây!

 

Triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư phổi giai đoạn 3

Ung thư phổi thường ít có biểu hiện bất thường khi khối u mới xuất hiện. Tuy nhiên, ở giai đoạn 3, căn bệnh này đã có những triệu chứng rõ ràng chứ không còn “âm thầm” như trước đó. Các dấu hiệu đặc biệt này xuất hiện ở cả đường hô hấp cũng như toàn cơ thể. Cụ thể như sau:

1. Đối với đường hô hấp

Bệnh nhân thường có biểu hiện ho nhiều, ho liên tục, kéo dài trong nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần mà không có dấu hiệu chấm dứt cho dù đã uống thuốc. Khi ho thường có nhiều đờm màu tím thẫm. Đôi khi, bệnh nhân cảm thấy khó thở, đau ngực nếu hít thở sâu. Đặc biệt, bệnh nhân bị ung thư giai đoạn 3 thường dễ bị viêm phổi, viêm phế quản và tái phát nhiều lần.

Ung thư phổi giai đoạn 3: Triệu chứng, tiên lượng và cách điều trị
2. Đối với toàn cơ thể

Thông thường, tùy thuộc vào việc các tế bào ung thư xâm lấn sang bộ phận nào của cơ thể  mà bệnh ung thư phổi giai đoạn 3 sẽ có các biểu hiện khác nhau:

  • Nếu khối u tấn công vào thành ngực hay cơ hoành thì người bệnh sẽ có triệu chứng đau ngực, đau bả vai, đau xương sườn, cột sống…
  • Triệu chứng khàn giọng, giọng nói thay đổi, cơ thể mệt mỏi, ốm yếu, chán ăn, ăn không ngon, khó nuốt… có thể là do khối u đã lan sang vùng thực quản cũng như các cơ quan xa  ngực
  • Trong trường hợp người bệnh bị tràn dịch màng phổi sẽ luôn bị hành hạ bởi những cơn đau nhức, tức ngực và khó thở nặng.
  • Thêm một dấu hiệu phổ biến, dễ nhận thấy nhất ở bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 3 là hiện tượng thiếu máu, sút cân đột ngột. Nguyên nhân là các dưỡng chất cùng lượng máu của cơ thể bị tế bào ung thư “ăn” mất.

Vì vậy, nếu nhận ra các dấu hiệu trên, người nhà cần nhanh chóng đưa người bệnh đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

 

Bệnh ung thư phổi giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Ở giai đoạn 3, các chuyên gia thường chia ung thư phổi thành 2 loại nhỏ hơn gọi là giai đoạn 3A và giai đoạn 3B. Cụ thể như sau:

  • Bệnh ung thư phổi giai đoạn 3A: các tế bào ung thư đã xâm lấn tại chỗ. Tiên lượng sống cho bệnh nhân giai đoạn này là 15 tháng.
  • Bệnh ung thư phổi giai đoạn 3B: Các tế bào ung thư đã bắt đầu di căn đến các vùng xung quanh. Tiên lượng sống cho người bệnh là 13 tháng.

Ung thư phổi giai đoạn 3: Triệu chứng, tiên lượng và cách điều trị

Tuy nhiên, khả năng sống ở mỗi bệnh nhân có thể biến thiên tùy thuộc vào từng loại ung thư phổi, vị trí khối u cũng như phương pháp điều trị, sức đề kháng của cơ thể và tinh thần của người bệnh. Những bệnh nhân có thể trạng tốt, điều kiện y học phát triển, tinh thần ổn định, tích cực có thể nâng cao 70% cơ hội chữa bệnh và có khả năng kéo dài thời gian sống nhiều hơn so với các bệnh nhân khác. Ngược lại, những người chán nản, không muốn chữa trị có nguy cơ sẽ thu được kết quả điều trị không như ý.

Cách điều trị ung thư phổi giai đoạn 3

Thực tế, việc điều trị ung thư phổi giai đoạn 3 thường khó có khả năng chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ nhằm mục đích giảm bớt đau đớn, nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ lâu nhất có thể cho người bệnh.

Ở giai đoạn này, các bác sĩ thường áp dụng một số phương pháp phổ biến như phẫu thuật cắt bỏ khối u, hóa trị, xạ trị và kết hợp thêm một số phương pháp điều trị bổ sung khác.

Ung thư phổi giai đoạn 3: Triệu chứng, tiên lượng và cách điều trị

Thông thường, các chuyên gia sẽ đề xuất kết hợp giữa phương pháp điều trị tây y để tiêu diệt, ngăn chặn các tế bào ung thư với phương pháp đông y để nâng cao sức đề kháng, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể nhằm thu được kết quả điều trị cao nhất. Cũng vậy, trong một số trường hợp, các bác sĩ có thể cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 3 điều trị bằng hóa trị kết hợp với xạ trị hoặc tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u rồi sau đó dùng hóa trị, xạ trị để loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư.

Như vậy, có thể thấy, có rất nhiều phương pháp điều trị khác nhau cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 3. Theo đó, căn cứ vào từng trường hợp, vị trí của khối u, thể trạng của bệnh nhân… mà các bác sĩ sẽ đưa ra những phác đồ điều trị hiệu quả và phù hợp nhất.

 

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bệnh ung thư phổi giai đoạn 3 mà bạn cần biết để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người thân yêu. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, hạnh phúc. Nếu thấy những thông tin của giadinh.blog bổ ích, hãy chia sẻ cho nhiều người cùng tìm hiểu nhé!