Ung thư phổi di căn hạch – những điều cần biết

Ung thư phổi di căn hạch là hiện tượng phổ biến ở những bệnh nhân ung thư phổi di căn. Vậy quá trình di căn này diễn ra như thế nào? Biều hiện của ung thư phổi di căn hạch ra sao? Tiên lượng sống và cách điều trị thế nào? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

 

1. Diễn biến của bệnh ung thư phổi di căn hạch

Theo các chuyên gia, hầu hết các trường hợp ung thư phổi di căn đều bắt đầu từ di căn bạch huyết sau đó mới lan sang các cơ quan khác. Theo đó, để di căn vào vùng hạch bạch huyết, các tế bào ung thư phải thông qua hệ thống bạch huyết, mạch máu và các vùng xung quanh khối u.

Ung thư phổi di căn hạch - những điều cần biết

Trên thực tế, hạch bạch huyết được phân bố ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể con người. Tùy theo từng vị trí mà các hạch bạch huyết lại có tên gọi khác nhau. Cụ thể như:

  • Hạch Intrapulmonary: Đây là tên gọi của những hạch bạch huyết nằm trong phổi. Những hạch bạch huyết này có thể nằm ngay bên ngoài phổi, rốn phổi hay men theo khu vực động mạch, tĩnh mạch gần phổi…
  • Hạch Extrathoracic: Là các hạch nằm ở khu vực thượng đòn, xuất hiện ở cổ, xương sườn…Đa phần các hạch này đều rất dễ sờ nắn từ bên ngoài ngực. Chúng còn có tên gọi khác là hạch thượng đòn.
  • Hạch trung thất: Tên gọi này nhằm để chỉ những hạch bạch huyết xuất hiện ở vùng giữa của phổi ( trung thất).
  • Hạch đối bên: Đây là những hạch bạch huyết nằm ở khu vực đối diện với khối u.
  • Hạch cùng bên: Chỉ các hạch nằm trên cùng một bên với khối u của phổi.

Như vậy, tùy theo vị trí di căn của tế bào ung thư mà bệnh ung thư phổi di căn hạch sẽ có các tên gọi cụ thể khác nhau. Ví dụ như ung thư phổi di căn hạch trung thất, ung thư phổi di căn hạch thượng đòn…Đặc biệt, trong tất cả các hạch bạch huyết kể trên thì hạch trung thất là nơi dễ bị tế bào ung thư phổi xâm lấn nhất. Nguyên nhân là do chúng có vị trí rất gần với phổi, do vậy, việc di căn cũng dễ dàng và nhanh chóng nhất.

 

2. Triệu chứng của ung thư phổi di căn hạch

Thông thường, khi bị ung thư phổi di căn hạch, bệnh nhân thường xuất hiện một số triệu chứng sau:

  • Khó thở: Nếu hạch bạch huyết xuất hiện ở khu vực cổ, ngực có thể sưng tấy, chèn ép lên các dây thần kinh, khí quản hoặc phổi khiến bệnh nhân thường xuyên bị khó thở. Một số người còn có dấu hiệu ho liên tục kèm đau ngực nếu hít thở sâu.

Ung thư phổi di căn hạch - những điều cần biết

  • Khàn tiếng: Do các khổi u phổi và hạch bạch huyết chèn ép vào thanh quản nên những bệnh nhân ung thư phổi di căn hạch thường phải đối mặt với triệu chứng khàn tiếng, thay đổi giọng nói, thậm chí còn có thể mất giọng nói.

3. Tiên lượng sống và cách điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi di căn hạch

Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư phổi di căn hạch cần phải căn cứ vào rất nhiều vấn đề như: xác định loại ung thư phổi, vị trí hạch di căn, kích thước khối u, sức khỏe, tinh thần của người bệnh…Do đó, tùy theo bệnh tình cụ thể của mỗi bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ có những tiên lượng sống khác nhau. Đặc biệt, theo các chuyên gia, nếu bệnh ung thư phổi di căn hạch được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì khả năng người bệnh sống trên 5 năm là hoàn toàn có thể xảy ra.

Ung thư phổi di căn hạch - những điều cần biết

Cũng vậy, vấn đề điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi di căn hạch còn phụ thuộc rất nhiều vào việc xác định giai đoạn ung thư và thể trạng của người bệnh. Trong trường hợp các tế bào ung thư mới chỉ lan đến một vài hạch bạch huyết gần phổi thì có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật để loại bỏ khối u. Ngược lại, trong tình huống các khối u đã di căn ra xa phổi như cổ, xương…thì  tiến hành điều trị bằng phương pháp xạ trị, hóa trị sẽ hiệu quả hơn.

 

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về bệnh ung thư phổi di căn hạch nói chung. Nếu bạn thấy bài viết của giadinh.blog hữu ích, hãy like và chia sẻ cho mọi người cùng tìm hiểu nhé! Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, hạnh phúc!