Ung thư phổi có lây không?

Ung thư phổi có lây không là thắc mắc của rất nhiều người. Việc phát hiện bị ung thư phổi đã là điều không may mắn với người bệnh và gia đình. Tuy nhiên, điều này cũng dấy lên những lo ngại ở những người xung quanh về việc không biết nên tiếp xúc với bệnh nhân thế nào vì không rõ căn bệnh này có lây nhiễm hay không. Dưới đây là giải đáp thỏa đáng cho những thắc mắc của bạn đấy! Cùng tìm hiểu nhé!

Bệnh ung thư phổi là gì?

Trước khi tìm hiểu bệnh ung thư phổi có lây hay không, chúng ta cần tìm hiểu đôi nét về căn bệnh này, những tác hại và nguyên nhân của chúng. Cụ thể như sau:

Ung thư phổi là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm. Chúng được hình thành khi các tế bào ở phổi hoạt động bất thường và phân chia mất kiểm soát. Các tế bào này nhanh chóng tập hợp với nhau, tạo nên khối u, dẫn đến ung thư phổi.

Ung thư phổi có lây không?

Ở Việt Nam, ung thư phổi được coi là căn bệnh nguy hiểm thứ 2, chỉ sau ung thư gan ở cả nam và nữ. Trên thế giới, chỉ riêng căn bệnh này đã cướp đi sinh mạng của hơn 1,3 triệu người mỗi năm.

Cho đến nay, vẫn chưa đi đến một kết luận rõ ràng về nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi. Tuy nhiên, theo tính toán của các chuyên gia, có đến 90% những người mắc bệnh ung thư là do hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc. Ngoài ra, làm việc trong môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với các chất độc hại như khí radon, amiăng, silic…cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Vậy ung thư phổi có lây không?

Các nhà khoa học đã khẳng định chắc chắn ung thư phổi không phải là bệnh lây nhiễm. Các dữ liệu lâm sàng cũng đã chứng minh những bệnh nhân ung thư phổi không phải là nguồn lây nhiễm nên hoàn toàn không có hiện tượng bệnh truyền từ người này sang người khác.

Ung thư phổi có lây không?

Các thí nghiệm về khối u ung thư phổi trên động vật cũng không cho thấy bất cứ sự lây truyền các tế bào ung thư nào từ cá thể này sang cá thể khác. Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm và thoải mái khi trò chuyện, ăn uống hay làm việc cùng những người bị ung thư phổi mà không cần lo lắng xem ung thư phổi có lây hay không.

Ung thư phổi có di truyền không?

Có một điều chắc chắn là ung thư phổi không gây lây nhiễm bệnh. Tuy nhiên, căn bệnh này lại có khả năng di truyền khá cao.

Ung thư phổi có lây không?

Mới đây, các nhà nghiên cứu của bệnh viện Landspitali thuộc Reykjavik- Iceland đã nghiên cứu và công bố ung thư phổi có thể di truyền qua các thế hệ trong gia đình. Theo đó, những người có cha hay mẹ bị ung thư phổi sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc phải căn bệnh này cao gấp 2 lần so với những người có cha mẹ khỏe mạnh. Nếu cô chú, ông bà  của bạn bị ung thư phổi thì tỉ lệ bạn mắc phải căn bệnh này cao hơn so với người bình thường là 30%. Nếu anh em họ của bạn không may mắc bệnh ung thư phổi thì nguy cơ mắc bệnh ở bạn là 14%.

Một khảo sát khác của các nhà khoa học người Thụy Điển được tiến hành trên 8 triệu người và cha mẹ của họ cũng đã đưa ra kết quả: Những người có bố mẹ bị ung thư phổi sau tuổi 80 cũng có khả năng mắc phải căn bệnh này cao hơn 5% so với những người bình thường. Như vậy, điều này có thể khẳng định ung thư phổi có tính tiền sử  gia đình và phần lớn thế hệ sau bị bệnh qua gene di truyền.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng nhấn mạnh, con số bệnh nhân mắc chứng ung thư phổi do di truyền chiếm rất ít, chỉ khoảng 6-10% tổng số người bị bệnh. Thực tế, thuốc lá mới thực sự là “kẻ thù”, gây ra căn bệnh quái ác này, thậm chí ở cả những người không mang gene di truyền. Hơn thế, mặc dù ung thư phổi không gây lây nhiễm bệnh nhưng hút thuốc lá lại có thể ảnh hưởng  đến những người xung quanh và khiến tỉ lệ mắc bệnh ung thư phổi ở những người này cao hơn rất nhiều. Cụ thể, nếu gia đình có người hút thuốc lá thì nguy cơ nhiều người trong nhà cùng mắc phải căn bệnh này là hoàn toàn có thể xảy ra.

Hi vọng với những gợi ý trên đây, bạn đã tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi ung thư phổi có lây không và có thể yên tâm khi tiếp xúc với người bệnh. Bên cạnh đó, nếu bạn hay người thân có thói quen hút thuốc lá thì hãy nhanh chóng từ bỏ nhé, bởi đó mới là “kẻ truyền nhiễm” khiến bạn và mọi người mắc phải căn bệnh nguy hiểm này đấy. Đặc biệt, hãy luôn đồng hành cùng giadinh.blog.vn để khám phá thêm những kiến thức bổ ích cho sức khỏe của chính mình và người thân, bạn nhé!