Ung thư gan di căn hạch: triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

Bạn đã biết gì về ung thư gan di căn hạch? Căn bệnh nguy hiểm này là loại ung thư thường gặp đứng thứ sáu trong các ung thư trên toàn cầu và là nguyên nhân thứ hai gây tử vong của bệnh ung thư.

Việt Nam là nước có tỉ lệ tử vong cao nhất ở cả nam giới và nữ giới. Khi bệnh nghiêm trọng có thể di căn sang các bộ phận khác như hạch.

Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa ung thư gan từ việc bổ sung những kiến thức về căn bệnh này. Hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu bài viết sau để hiểu rõ hơn về ung thư gan di căn hạch.

Ung thư gan di căn hạch: triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

Ung thư gan di căn hạch là quá trình những tế bào ung thư tấn công vùng hạch, tạo thành các bó u trong hạch. Một số người bệnh có khả năng sờ phát hiện các hạch nổi lên ở vùng dưới cánh tay. Các hạch này dần trở nên cố định, ít di chuyển, có thể không gây cảm giác đau nhức gì đối với người bị bệnh.

Triệu chứng ung thư gan di căn hạch

Ung thư gan ở giai đoạn sớm, khối u nằm gọn trong gan với kích thước không lớn, đường kính không quá 2cm, không có di căn sang các hạch hoặc trạng thái xâm lấn đến một số bộ phận khác của cơ thể. Giả dụ người bệnh phát hiện và trị bệnh đúng lúc ở cấp độ sớm này, khả năng được chữa bệnh khỏi hẳn là rất lớn.

Ung thư gan di căn hạch: triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

Thời kỳ III và thời kỳ IV được coi là thời kỳ muộn của bệnh ung thư gan, đây cũng là thời điểm lộ diện di căn hạch. khi này khối u tăng sinh với kích cỡ lớn hơn, các tế bào ung thư xâm lấn vào động mạch, di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Hội chứng di căn trở nên rõ ràng nhất ở mức độ IV – thời kì cuối cùng của bệnh.

Ung thư gan di căn hạch: triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

Người bị bệnh ung thư gan có biểu hiện một số tác động về gan khá rõ rệt. Đối tượng mắc bệnh cảm nhận thấy chán ăn, đầy hơi khó tiêu, cơ thể mệt mỏi và suy nhược không tốt. Người mắc bệnh có khả năng được nhận biết do các hội chứng vàng da, mắt vàng, chướng bụng, sụt cân nhanh,…

 

Điều trị ung thư gan di căn hạch

Ở người bị bệnh ung thư gan di căn hạch, tiên lượng về bệnh phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân, trong đó có trạng thái di căn và tình trạng thể lực của bệnh nhân bị. Trường hợp như bệnh mới chỉ di căn đến các hạch gần vùng gan, chưa di căn đến một số bộ phận khác của cơ thể như xương, phổi, não bộ,.. thì một số chuyên gia chuyên khoa có thể tiến hành thủ thuật bóc tách khối u tại gan và các hạch, kết hợp với hóa trị và xạ trị.

Ung thư gan di căn hạch: triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

Phòng ngừa ung thư gan di căn hạch

Ung thư gan là căn bệnh có thể phòng ngừa được. Vì thế, bạn nên thực hiện khám định kỳ để đảm bảo dự đoán sớm một số biểu hiện khác biệt của cơ thể là đặc biệt cần lưu ý. Thực hiện tiêm vacxin chống lại virus viêm gan B. Vắc-xin giúp tránh nguy cơ nhiễm bệnh khoảng 90% cho trẻ em và người lớn. Tất cả mọi lứa tuổi đều có thể tiêm chủng HBV. Đặc biệt bạn nên duy trì chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh để tránh các tế bào ác tính có nguy cơ phát triển.

Ung thư gan di căn hạch: triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

 

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về ung thư gan di căn hạch. Ung thư gan thời điểm di căn nói chung và di căn hạch nói riêng ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng con người. Chính bởi thế bạn nhớ bảo vệ mình khỏi một số nguyên nhân gây ung thư gan nhé.

Chúc bạn luôn khỏe. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Nhớ like và share bài viết để ủng hộ giadinh.blog bạn nhé.