Ung thư da giai đoạn 3: triệu chứng, phương pháp chẩn đoán và cách điều trị bệnh

Ung thư da giai đoạn 3  có những đặc điểm gì? Ung thư da giai đoạn 3 là giai đoạn khối ung thư đã lan sang các vùng lân cận của khối u. Không như ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2, ung thư giai đoạn 3 có nhiều biểu hiện và biến chứng khó lường.Vì vậy hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu bài viết dưới đây để biết chi tiết hơn về giai đoạn bệnh này nhé!

 

Ung thư da giai đoạn 3: triệu chứng, phương pháp chẩn đoán và cách điều trị bệnh

Cấu trúc và vai trò của da đối với cơ thể

Cấu trúc da gồm 3 lớp chính:

  • Biểu bì: là lớp tổ chức ngoài cùng của da, có bề dày 0.1-1mm thuỳ theo từng vị trí trong cơ thể.
  • Trung bì: Ngoài các sợi chống đỡ thì trung bì còn có các tuyến bã nhờ, tuyến mồ hôi, hệ mao mạch cung cấp máu để vận chuyển chất dinh dưỡng, chất thải, điều hoà huyết áp, nhiệt độ.
  • Hạ bì: Là lớp tổ chức trong cùng của da tiếp nối với môi trường bên trong cơ thể, bao gồm các mô mỡ, mao mạch và các sợi thần kinh.

Ung thư da giai đoạn 3: triệu chứng, phương pháp chẩn đoán và cách điều trị bệnh

Làn da rất quan trọng đối với sức khoẻ và tinh thần của chúng ta. Một làn da khoẻ hoạt động như một rào cản giữa thế giới bên trong và bên ngoài, là sự bảo vệ đầu tiên và tốt nhất đối với cơ thể con người, giúp chúng ta trách được các tác nhân gây hại từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể. Đồng thời tạo nên vẻ đẹp cho chúng ta, một nước da đẹp, khỏe mạnh là điều đáng mơ ước của hầu hết tất cả mọi người, đặc biệt là chị em phụ nữ.

Vì thế, bệnh ung thư da chính là “hung thần” đối với cơ thế, nhất là chị em phụ nữ. Tuy nhiên, bệnh lại có tỉ lệ mắc cao đối với cả nam giới, do nguyên nhân chính gây bệnh là tia tử ngoại có trong ánh sáng mặt trời. Mà nam giới chính là những người rất chủ quan trong việc bảo vệ mình khỏi tác nhân gây hại này.

Ung thư da giai đoạn 3

Ung thư da giai đoạn 3 là một phần của các giai đoạn phát triển của bệnh. Giai đoạn này bệnh có những triệu chứng như thế nào? phương pháp chẩn đoán và cách điều trị bệnh ra làm sao bạn đã biết chưa? Hãy tìm hiểu cụ thể nhé:

1. Triệu chứng của ung thư da giai đoạn 3

Nếu như giai đoạn 1 và giai đoạn 2 mọi người có thể nhận biết những biểu hiện của ung thư da qua bề mặt da, qua các tác nhân thì ở giai đoạn 3 này biểu hiện lại có phần khó khăn hơn. Cụ thể như sau:

Xâm lấn sang các khu vực khác trong cơ thể: Ung thư da giai đoạn 3 này các tế bào ung thư đã xâm lấn vào mạch máu tức là vào lớp hạ bì, phần da tiếp với các cơ quan khác trong cơ thể. Lúc này các tế bào ung thư có thể khu trú ở dạ dày, phổi, gan.

Ung thư da giai đoạn 3: triệu chứng, phương pháp chẩn đoán và cách điều trị bệnh

Kích thước: Ở giai đoạn này kích thước khối u đã phát triển to hơn, lớn hơn 2cm và không cố định. Khối u đã phát triển mạnh và lan xuống các vị trí khác trên cơ thể.

Trên đây chỉ là một số biểu hiện nổi trội nhất của ung thư da giai đoạn 3. Nếu thấy có một trong các biểu hiện trên bạn cần đến gặp ngay bác sĩ để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời và kìm hãm các biến chứng của bệnh.

 

2. Phương pháp chuẩn đoán ung thư da giai đoạn 3

Tuỳ thuộc và vùng da bị ảnh hưởng mà các bác sĩ sẽ lựa chọn các phương pháp chuẩn đoán phù hợp nhất.

Phương pháp xét nghiệm: Bác sĩ da liễu sẽ có những kết luận nếu thông qua việc xét nghiệm vùng da bị ảnh hưởng. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng phân biệt được giữa ung thư da và dạng biếu lành chỉ bằng xét nghiệm.

Ung thư da giai đoạn 3: triệu chứng, phương pháp chẩn đoán và cách điều trị bệnh

Phương pháp sinh thiết: Đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ và lấy mẫu của tất cả các phần của u biếu và gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

3. Phương pháp điều trị ung thư da giai đoạn 3

Việc điều trị ung thư da ở giai đoạn nào cũng quan trọng. Muốn nâng cao được kết quả điều trị không chỉ hoàn chỉnh về chất lượng kỹ thuật thiết bị mà còn phải có kinh nghiệm, kiến thức. Hiện nay có một số phương pháp đang được dùng phổ biến trong điều trị ung thư da giai đoạn 3 như sau:

Phương pháp phẫu thuật và tia xạ: Có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật tạm thời hoặc phẫu thuật vĩnh viễn tuỳ theo thể trạng mỗi người.

Ung thư da giai đoạn 3: triệu chứng, phương pháp chẩn đoán và cách điều trị bệnh

Điều trị hoá chất: là phương pháp dùng các hoá chất chống ung thư để chữa bệnh. Tuy nhiên điều trị hoá chất giá thành cao và còn nhiều tác dụng độc hại.

Ngoài ra còn có phương pháp điều trị nội tiết và điều trị miễn dịch. Bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị thích hợp đối với từng bệnh nhân.

 

Ai cũng vậy khi nghe bác sĩ thông báo rằng mình bị mắc bệnh ung thư da hơn nữa là ở giai đoạn 3 đều cảm thấy vô cùng hoang mang và lo lắng. Hầu hết các loại ung thư da đều không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người xong tâm lý người bệnh vẫn bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong thời gian chiến đấu với bệnh tật.

Hy vọng với những thông tin giadinh.blog chia sẻ trên đây có thể giúp ích cho bạn đọc. Hãy like và chia sẻ bài viết của giadinh.blog cho người thân bạn nhé!