Ung thư da đầu – những điều cần biết về bệnh ung thư da đầu

Ung thư da đầu là gì? Ung thư da thường xảy ra ở các bộ phận khác nhau trên cơ thể như nách, cổ, mông, cánh tay,… trong đó nguy hiểm nhất là vùng da đầu. Trong bài viết này mecueo.vn sẽ tổng hợp một số kiến thức cần biết về ung thư da đầu và chia sẻ phương pháp điều trị hợp lý nhất để bạn không còn băn khoăn về căn bệnh này nữa nhé!

Ung thư da đầu - những điều cần biết về bệnh ung thư da đầu

1. Ung thư da đầu là gì?

Ung thư da đầu là một dạng của ung thư da, xảy ra ở vùng đầu. Đây là vị trí nguy hiểm và nghiêm trọng nhất của bệnh ung thư da. Trong những năm gần đây, do ô nhiễm không khí, nguồn nước cùng với việc lạm dụng các phương pháp làm đẹp cho tóc mà tỷ lệ mắc ung thư da đầu đang có xu hướng tăng lên rất nhanh.

Ung thư da đầu - những điều cần biết về bệnh ung thư da đầu

2. Nguyên nhân gây bệnh ung thư da đầu

Có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư da đầu mà mọi người thường chủ quan. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây ra căn bệnh ung thư này:

  • Ánh sáng mặt trời và các tia tử ngoại

Nhiều người khá chủ quan, cho rằng vùng da đầu đã được một lớp tóc dày che phủ nên sẽ không chịu nhiều tác động của ánh nắng mặt trời và các tia tử ngoại. Nhưng trên thực tế nguyên nhân này xảy ra rất nhiều. Các nhà khoa học đã chứng minh, trái đất đang nóng lên, bầu khí quyển đang bị ô nhiễm nặng, có nhiều tia tử ngoại. Việc bạn tiếp xúc trong thời gian dài với ánh nắng mặt trời đã bị biến đổi và biến chứng thành ung thư da.

  • Thuốc nhuộm tóc, các hoá chất làm đẹp

Các nhà quảng cáo họ luôn nói sản phẩm của họ an toàn, được làm từ thiên nhiên không sử dụng các chất hoá học gây độc hại. Nhưng thực tế trong đó vẫn chứa một hàm lượng các chất hoá học gây độc hại. Khi sử dụng nhiều lên da đầu, sẽ gây ra những tổn thương cho da, đặc biệt là các loại hoá chất mạnh như thuốc nhuộm, thuốc hấp, thuốc dưỡng… Khi sử dụng nhiều chất này, không những gây nên nguy cơ bị ung thư da đầu mà các hoá chất này còn thấm qua da, ngấm vào máu gây nên nhiều bệnh lý khác.

Ung thư da đầu - những điều cần biết về bệnh ung thư da đầu

 

  • Yếu tố di truyền

Không một loại bệnh ung thư nào có thể bỏ qua nguyên nhân di truyền này được. Do cấu tạo gen nên bạn có người thân mắc tiền sử về ung thư da đầu thì bạn cũng nên đến chuyên khoa da liễu để được tư vấn kịp thời nhất.

3. Triệu chứng của bệnh ung thư da đầu

Phần lớn biểu hiện ban đầu của ung thư da đầu là xuất hiện các nốt sần nhỏ, hay mụn đỏ nổi rải rác trên da đầu sau đó lan rộng dần ra; Gàu xuất hiện nhiều hơn bình thường đặc biệt là có gàu ướt, nhờn bã trên tóc; Tóc rụng nhiều hơn và tăng dần lượng tóc rụng theo thời gian; Ngứa ngáy, khó chịu trên da đầu, luôn cảm thấy bứt rứt, dù thay đổi các loại dầu gội vẫn không thấy đỡ hơn; Xuất hiện các mảng da đầu bong ra…

Ung thư da đầu - những điều cần biết về bệnh ung thư da đầu

4. Phương pháp điều trị ung thư da đầu

Ngay khi phát hiện ra mình bị ung thư da đầu, tâm lý chung của phần lớn người bệnh là áp dụng hết tất cả các phương pháp hoặc mẹo chữa mà mọi người xung quanh giới thiệu. Nhưng trên thực tế, mỗi người bệnh thì cơ thể, tình trạng bệnh lại khác nhau. Vì vậy trước khi quyết định điều trị theo phương pháp nào thì bạn cần phải được sự tư vấn của bác sĩ. Một số phương pháp phổ biến như diều trị bằng đông y, điều trị bằng tây y, phẫu thuật…

Ung thư da đầu - những điều cần biết về bệnh ung thư da đầu

 

Để biết chính xác mình có bị bệnh hay không, và tìm ra phương pháp điều trị bệnh kịp thời, giadinh.blog khuyên bạn hãy tới ngay các bệnh viện có chuyên khoa da liễu để kiểm tra, xét nghiệm. Việc phát hiện sớm bệnh ung thư da đầu bao nhiêu càng có cơ hội điều trị dứt điểm khỏi bấy nhiêu. Nếu thấy bài viết trên đây bổ ích hãy ấn nút like và chia sẻ cho người thân bạn bè bạn nhé.