Ung thư bạch cầu: Phân loại và chấn đoán bệnh ung thư bạch cầu

Ung thư bạch cầu: Phân loại và chấn đoán bệnh ung thư bạch cầu là những kiến thức mở rộng hơn cho những người có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn về bệnh ung thư bạch cầu. Bệnh ung thư bạch cầu là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng và càng ngày càng xuất hiện nhiều hơn. giadinh.blog.vn cũng biết có rất nhiều người quan tâm đến căn bệnh này vậy nên trong bài viết này, sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về các loại ung thư bệnh cầu và các bước chẩn đoán bệnh cần thiết.

Phân loại bệnh ung thư bạch cầu

Thông thường, các chuyên gia sẽ phân loại bệnh ung thư bạch cầu theo tốc độ tiến triển và loại tế bào có liên quan.

1. Phân loại bệnh ung thư bạch cầu theo tốc độ tiến triển bệnh

  • Bệnh bạch cầu cấp tính: 

Ung thư bạch cầu: Phân loại và chấn đoán bệnh ung thư bạch cầu

Đối với người mắc bệnh ung thư bạch cầu cấp tính, tính nghiêm trọng và cần điều trị tích cực kịp thời hơn. Trong cơ thể người bệnh, các tế bào máu bất thường, chưa trưởng thành được nhân lên nhanh chóng. Các tế bào này không thể thực hiện chức năng và nhiệm vụ như thường lệ nên căn bệnh khiến cho cơ thể bệnh nhân xấu đi nhanh chóng.

  • Bệnh bạch cầu mãn tính:

Ung thư bạch cầu: Phân loại và chấn đoán bệnh ung thư bạch cầu

Ở trong cơ thể người mắc bệnh bạch cầu mãn tính, các tế bào máu có phần trưởng thành hơn so với bệnh bạch cầu cấp tính. Tốc độ nhân rộng chậm hơn và vẫn có thể thực hiện đúng phận sự của mình trong một thời gian. Vấn đề khó khăn ở chỗ trong một khoảng thời gian dài, bệnh bạch cầu mãn tính không hề có dấu hiệu nhận biết rõ ràng, không được chú ý, không được chuẩn đoán đến khi có triệu chứng rõ ràng hơn. Khi đó tình trạng bệnh đã rơi vào tình trạng xấu.

2. Phân loại bệnh ung thư bạch cầu theo tế bào bạch cầu bị ảnh hưởng

  • Bệnh bạch cầu lymphocytic: Đây là loại bệnh ung thư bạch cầu mà các tế bào bạch huyết hoặc các tế bào lympho bị ảnh hưởng lớn – hình thành các mô bạch huyết hoặc bạch huyết.
  • Bệnh bạch cầu tủy xương:

Ung thư bạch cầu: Phân loại và chấn đoán bệnh ung thư bạch cầu

 Bệnh bạch cầu tủy xương ảnh hưởng đến các tế bào dòng tủy – nơi các tế bào dòng tủy sản sinh ra các tế bào hồng cầu, bạch cầu và tế bào tiểu cầu.

Các loại bệnh ung thư bạch cầu thường gặp

  • Bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính (ALL): Đây là loại bệnh ung thư bạch cầu thường gặp ở trẻ em, ít khi gặp trên cơ thể người lớn.
  • Bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính (CLL): Đây là loại bệnh bạch cầu rất hiếm gặp ở trẻ em. Với loại bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính này, người bệnh có thể thấy hết sức bình thường và ổn định trong thời gian dài mà không cần điều trị.
  • Bệnh bạch cầu nguyên bào tuỷ cấp tính (AML):

Ung thư bạch cầu: Phân loại và chấn đoán bệnh ung thư bạch cầu

 Một trong những loại bệnh ung thư phổ biến nhất chính là bệnh bạch cầu nguyên bào tủy cấp tính. Nó xảy ra ở cả trẻ em và người lớn.

  • Bệnh bạch cầu nguyên bào tuỷ mạn tính (CML): Một bệnh nhân mắc căn bệnh bạch cầu nguyên bào tủy mạn tính có thể không hề có bất cứ triệu chứng nào trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, khi bệnh đã bước đến giai đoạn sau thì các tế bào ung thư phát triển nhanh chóng và tình trạng bệnh nhân chuyển biến xấu đột ngột.

Các bước chẩn đoán bệnh ung thư bạch cầu chuẩn xác

Ban đầu, các bác sĩ thường phát hiện bệnh qua việc xét nghiệm máu trước khi bệnh nhân có những triệu chứng rõ ràng. Khi người bệnh có dấu hiệu mắc bệnh ung thư bạch cầu, các bác sĩ bắt đầu tiến hành chẩn đoán một cách khoa học để có thể kết luận chính xác.

1. Khám nghiệm về mặt thể chất

Ung thư bạch cầu: Phân loại và chấn đoán bệnh ung thư bạch cầu

Bác sĩ sẽ kiểm tra và tìm kiếm dấu hiệu về mặt thể chất như: da có bị bầm tím, gan và lá lách có bị sưng, bụng to, da nhợt nhạt do thiếu máu,…

2. Xét nghiệm máu

Ung thư bạch cầu: Phân loại và chấn đoán bệnh ung thư bạch cầu

Các bác sĩ sẽ kiểm tra mẫu máu cùng các chỉ số đặc trưng sẽ biết được các tế bào máu, tế bào bạch cầu có dấu hiệu bất thường hay không qua việc đếm số tế bào máu, số lượng huyết cầu tố,.. cũng như việc thực hiện chức năng của các tế bào máu.

3. Đánh giá tủy xương

Ung thư bạch cầu: Phân loại và chấn đoán bệnh ung thư bạch cầu

Bằng cách lấy kim dài và mỏng, bác sĩ có thể lấy được mẫu tủy xương và gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra tế bào ung thư bạch cầu trong tủy xương được sinh ra. Hơn nữa, dựa vào mẫu tủy xương, cùng các kiểm tra, xét nghiệm chi tiết, các chuyên gia có thể biết được bệnh ung thư bạch cầu là loại gì, đang ở giai đoạn nào từ có phác đồ điều trị phù hợp.

Chắc hẳn bài viết phân loại bệnh ung thư bạch cầu và các bước chẩn đoán bệnh chính xác đã đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho những ai có nhu cầu tìm hiểu về căn bệnh ung thư bạch cầu này. Bạn nhớ like, share để chúng tôi đến gần với những người luôn có nhu cầu thông tin về các lĩnh vực cuộc sống nhé. Chúc mọi người luôn mạnh khỏe.