Tuyệt đối không nên tắm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi nào?

Tuyệt đối không nên tắm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi nào? Việc tắm cho trẻ sơ sinh tưởng chừng như đơn giản nhưng đó là bài toán khó cho tất cả các mẹ chăm sóc con cái sao cho đúng cách an toàn. Có những trường hợp tuyệt đối không nên tắm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ mẹ đã biết chưa?  

Hãy cùng mecureo.vn tham khảo những trường hợp dưới đây tuyệt đối nghiêm cấm không được tắm cho trẻ để có cách phòng tránh cho con đảm bảo phát triển tốt nhất.

 

Khi bé nôn mửa, tiêu chảy

Bị dịch chuyển liên tục, dốc đầu xuống để gội đầu, sau đó lại được nâng đầu lên để tắm người, hành động này làm tình trạng buồn nôn của trẻ trở nên nghiêm trọng hơn. Tốt nhất mẹ chỉ nên lau sơ người bé qua nước ấm, thay quần áo sạch và để bé nghỉ ngơi cho đến khi hết bệnh.

Khi nào thì tuyệt đối không nên tắm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ phần 1

Sau khi tiêm chủng

Vị trí kim tiêm tiếp xúc với da bé rất dễ bị viêm nhiễm nếu gặp phải nguồn nước không sạch. Chỉ một chút lơ là, mẹ đã vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bé, gây phản ứng sưng tấy, mẩn đỏ. Vì vậy, hạn chế tắm cho bé sơ sinh sau khi bé vừa tiêm chủng xong mẹ nhé!

Sau khi trẻ ăn no

Thông thường, tắm táp trước giờ ăn sẽ giúp bé ăn nhiều hơn và ngon hơn, tăng cảm giác ngon miệng. Nếu bé vừa ăn no, mẹ nên đợi ít nhất 1-2 tiếng đồng hồ để thức ăn tiêu hóa bớt. Tắm ngay sau khi ăn no có thể làm mạch máu của trẻ bị giãn nở, tác động tiêu cực đến việc hấp thu dinh dưỡng. Hơn nữa, tình trạng nôn mửa cũng rất dễ xảy ra do dạ dày bị tác động khi tắm.

 

Khi da bé bị tổn thương

Cũng tương tự như trường hợp sau tiêm chủng, tắm cho bé bằng nguồn nước không sạch khi da bé đang bị tổn thương là tạo điều kiện cho viêm nhiễm phát tán. Vết thương như chốc lở, mụn, nhọt, xước hay bỏng trên người bé cần được hạn chế tiếp xúc với nước.

Khi nào thì tuyệt đối không nên tắm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ phần 2

Khi trẻ bị sốt cao

Nhiều mẹ nghĩ rằng tắm sẽ giúp bé đang bị sốt cao giải nhiệt, hạ sốt. Tuy nhiên, cũng còn tùy trường hợp. Trường hợp bé sốt quá cao, việc tắm táp có thể làm bé ớn lạnh, co giật, thân nhiệt càng tăng cao.

Sau khi hết sốt, tắm quá sớm cũng gây ra hậu quả nghiêm trọng. Lúc này, sức đề kháng của trẻ kém, dễ mắc phải phong hàn, tái sốt và bệnh trở nặng hơn. Tốt nhất trong và sau khi sốt, mẹ chỉ nên lau người cho bé bằng khăn sấp nước ấm.

Bé sinh non, nhẹ cân

Bé sinh non, nhẹ cân (dưới 2,5kg) đều có cơ thể mong manh, chất béo dưới da mỏng, chức năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể kém, rất nhạy cảm với sự biến động nhiệt độ môi trường…
Với những bé này mẹ cần cẩn thật trong việc tắm. Nhiệt độ môi trường xung quanh thích hợp là 26 – 28 độ C, nước tắm của bé vào khoảng 40 – 42 độ C.

 

Sau khi xem qua bài viết trên vậy là các mẹ đã biết được khi nào thì tuyệt đối không nên tắm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rồi phải không nào. Khi trẻ mắc một trong những trường hợp này các mẹ cần phải lưu ý chăm sóc cho trẻ sức khỏe tốt nhất. Chúc bé yêu luôn khỏe mạnh gia đình hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho sức khỏe cả nhà nhé!