Triệu chứng và cách chăm sóc trẻ bị viêm phế quản phổi

Triệu chứng và cách chăm sóc trẻ bị viêm phế quản phổi tại nhà hiệu quả nhất giúp bé luôn khỏe mạnh hạn chế được những biến chứng không mong muốn. Khi khí hậu đột nhiên thay đổi, nhất là vào mùa lạnh trẻ em rất dễ mắc các bệnh về hô hấp đặc biệt là bệnh viêm phổi, viêm phế quản, ho, sốt,…., làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé.

Để giúp các mẹ có thể nhanh chóng nhận ra các triệu chứng bệnh cũng như cách chăm sóc trẻ bị viêm phổi một cách hoàn hảo nhất, giadinh.blog sẽ chia sẻ cho các mẹ thông tin trong bài viết dưới đây, mời các mẹ cùng tham khảo.

 

Dấu hiệu nhận biết viêm phế quản phổi ở trẻ

Nhiệt độ cơ thể

Hầu hết trẻ em bị viêm phổi đều kèm theo sốt, nhưng chủ yếu là trên 38 ℃, với thời gian dài hơn, dù có cho uống thuốc hạ sốt, bé cũng chỉ mát người được một thời gian, và sau đó lặp đi lặp lại. Trẻ em bị cảm lạnh, có sốt nhẹ nhưng thường chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn

Kiểu ho và hô hấp

Hầu hết trẻ em bị viêm phổi có ho hoặc thở khò khè nặng, và nghiêm trọng hơn, có thể gây khó thở. Ngược lại, ho hoặc thở khò khè do cảm lạnh và viêm phế quản thường nhẹ, không gây khó thở.

Chế độ ăn uống

Trẻ em bị viêm phổi thường chán ăn, không muốn ăn, không ăn và thường xuyên khóc quấy. Trẻ bị cảm lạnh vẫn ăn uống bình thường, hoặc ăn, bú có giảm nhẹ, nhưng tình hình nói chung không phải là rất nghiêm trọng.

Triệu chứng và cách chăm sóc trẻ bị viêm phế quản phổi phần 1

Trạng thái tinh thần

Trạng thái tinh thần chung của trẻ bị viêm phổi thường dễ cáu gắt, hay khóc, hay buồn ngủ… Với trẻ bị cảm thường, trạng thái tinh thần nói chung chung là tốt, vẫn có thể chơi đùa.

 

Nghe tiếng thở

Do thành ngực của trẻ mỏng,nên việc nghe phôi tương đối dễ dàng. Cha mẹ có thể chọn khoảng thời gian yên tĩnh hoặc khi em bé ngủ, áp tại lại gần hơn với thành ngực trên cả hai mặt trước và sau, lắng nghe một cách cẩn thận. Nếu nghe thấy âm thanh “gru, gru” trong lồng ngực thì là dấu hiệu chỉ ra rằng trẻ em có thể bị viêm phổi. Và trẻ em bị cảm lạnh thường không nghe thấy âm thanh này.

Chăm sóc trẻ bị viêm phổi

Chế độ ăn uống nhẹ

Sau khi bé đã bị viêm phổi, nên tiếp tục cho con bú, cho ăn, ăn thức ăn dễ tiêu hóa nhẹ. Nếu trẻ bị biếng ăn, nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ, trẻ sơ sinh bú mẹ nên tăng số lượng cho ăn mỗi ngày để duy trì đủ lượng dinh dưỡng cần thiết.

Chăm sóc

Làm thông mũi trước khi cho ăn, cho bú. Có thể dùng nước muối sinh lý nhỏ mũi để làm sạch mũi bé. Cho uống đủ nước để tránh thiếu nước do thở nhanh và sốt. Ngoài ra, nước còn có tác dụng loãng đàm nhớt.

Duy trì nhà cửa thông thoáng

Trẻ bị viêm phổi nên được giữ ấm, hít thở không khí trong lành, cấm hút thuốc trong phòng bé.Trong mùa lạnh,mẹ cần duy trì nhiệt độ thích hợp, giữ sạch không khí trong nhà, chú ý đến thông gió, có thể sử dụng máy lọc và tạo độ ẩm không khí giúp con dễ thở.

 

Hy vọng với thông tin triệu chứng và cách chăm sóc trẻ bị viêm phế quản phổi trong bài viết trên đây các mẹ sẽ nhanh chóng phát hiện ra bệnh ở trẻ cũng như có cách chăm sóc điều trị cho trẻ hiệu quả an toàn nhất. Chúc các bé luôn khỏe mạnh phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành ủng hộ cho giadinh.blog để có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe bổ ích nhất.