Triệu chứng ung thư đường mật sớm nhất mà bạn cần biết

Triệu chứng ung thư đường mật là điều hết sức quan trọng mà bất cứ ai cũng nên biết. Bệnh ung thư đường mật có thể xảy ra với bất kỳ ai, vì vậy bạn cần để ý những bất thường của cơ thể để có thể phát hiện và can thiệp sớm, tránh những hậu quả đáng tiếc mà căn bệnh này gây ra. Hãy cùng giadinh.blog.vn điểm qua những triệu chứng ung thư đường mật dễ thấy nhất nhé!

Triệu chứng ung thư đường mật sớm nhất mà bạn cần biết

Tác hại của ung thư đường mật

Ung thư đường mật là một căn bệnh ít gặp hơn so với các loại bệnh ung thư khác, tuy nhiên mức độ nguy hiểm lại rất cao. Cụ thể:

  • Là loại ung thư hiếm gặp, khó điều trị.
  • Khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, mệt mỏi.
  • Tế bào ung thư có thể di căn đến các cơ quan lân cận, nhất là ở giai đoạn cuối, khiến quá trình điều trị khó khăn
  • Có thể dẫn đến suy giảm chức năng gan.
  • Đe dọa đến tính mạng.

Triệu chứng ung thư đường mật sớm nhất

1. Vàng da, vàng mắt

Đây là triệu chứng ung thư đường mật sớm nhất được biểu hiện ra bên ngoài, thực tế có đến 90% người bệnh ung thư đường mật đều có những dấu hiệu này. Nguyên nhân này là do khối u phát triển khiến tắc nghẽn đường mật, làm cho dòng chảy dịch mật bị cản trở, ứ đọng và bilirubin (sắc tố mật) trong máu tăng cao, thấm vào mô ngoại mạch, gây vàng mắt, vàng da.

Triệu chứng ung thư đường mật sớm nhất mà bạn cần biết

Biểu hiện vàng da sẽ đậm dần cũng sự phát triển của bệnh, càng về giai đoạn cuối thì mức độ vàng da càng trở nên nghiêm trọng hơn.

2. Đau vùng thượng vị bên phải

Triệu chứng ung thư đường mật sớm nhất mà bạn cần biết

Do sự tắc nghẽn, ứ trệ dịch mật thời gian dài dẫn đến tình trạng viêm túi mật, viêm tụy, viêm đường dẫn mật… gây nên cảm giác đau, khó chịu ở vùng thượng vị bên phải. Càng về giai đoạn sau, khối u càng phát triển, biểu hiện của những cơn đau càng trở nên rõ rệt hơn.

Ngoài ra, khi dịch mật không được bài tiết xuống ruột để hỗ trợ tiêu hóa, người bệnh sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, chán ăn, dẫn đến sút cân nhanh chóng.

3. Ngứa da

Triệu chứng ung thư đường mật sớm nhất mà bạn cần biết

Ngứa là do các sắc tố mật trong dịch mật thấm vào máu, lắng đọng ở các tế bào da gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Đặc biệt, tình trạng ngứa da càng về giai đoạn cuối càng trở nên nghiêm trọng hơn mà không có loại thuốc đặc trị nào.

4. Nước tiểu sẫm màu

Triệu chứng ung thư đường mật sớm nhất mà bạn cần biết

Bilirubin trong máu tăng cao, và máu di chuyển đến thận mang Bilirubin, đào thải ra ngoài qua nước tiểu làm nước tiểu sẫm màu. Tùy vào mức độ ứ mật mà nước tiểu sẫm màu ít hay nhiều.

5. Phân bạc màu hoặc bóng mỡ

Phân bạc màu là biểu hiện rõ nhất do ứ mật gây nên. Bilirubin là sắc tố mật chính trong thành phần dịch mật làm phân có màu vàng. Khi dịch mật bị tắc nghẽn sẽ không đủ đổ xuống ruột non để tiêu hóa chất béo, làm phân xuất hiện bóng mỡ. Ngoài ra, sắc tố mật có trong phân sẽ bị giảm sẽ khiến cho phân bị bạc màu.

Ngoài những dấu hiệu chính nói trên, một số người bị ung thư đường mật còn gặp một vài triệu chứng khác như tim đập nhanh, sốt, chướng bụng, buồn nôn, nôn,…

Trên đây là những triệu chứng ung thư đường mật sớm nhất mà bạn cần biết. Để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, bạn nhớ rằng một khi xuất hiện một trong những dấu hiệu nói trên cần ngay lập tức đến các bệnh viện để được tiến hành kiểm tra và có biện pháp can thiệp kịp thời, tránh tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng. Hãy Like và Share bài viết này đến với mọi người và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog.vn để biết thêm nhiều kiến thức chăm sóc sức khỏe hữu ích nhé. Chúc bạn và gia đình luôn vui khỏe mỗi ngày.