Triệu chứng đau khớp gối và các nguyên nhân thường gặp

Đau khớp gối thường có nguyên nhân từ viêm gân bánh chè, tổn thương sụn hoặc rách sụn chêm, nhuyễn sụn ở xương bánh chè, viêm xương khớp mãn tính hoặc viêm thấp khớp gối.

Triệu chứng đau khớp gối

Đau khớp gối là tình trạng thường gặp ở nhiều người với mọi độ tuổi. Đây là một dấu hiệu lâm sàng của nhiều căn bệnh xương khớp như viêm khớp, thoái hóa khớp,…biểu hiện bởi những cơn đau ở khớp gối khiến người bệnh hoạt động khó khăn. Chính vì đau khớp gối có thể dẫn đến một số căn bệnh khác nên người bệnh cần nắm rõ các triệu chứng và nguyên nhân gây đau khớp gối để có phương pháp điều trị kịp thời. Đau khớp gối thường kéo theo những cơn đau trong khớp khiến người bệnh vận động và di chuyển khó khăn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt. Vậy, tại sao chúng ta lại bị đau khớp gối? Đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này và những triệu chứng nào cho thấy chúng ta bị đau khớp gối?

Triệu chứng đau khớp gối: Những người bị đau khớp gối thường bị cứng khớp vào mỗi buổi sáng thức dậy. Mỗi khi vận động nhiều như đi bộ hoặc chạy nhảy sẽ cảm nhận những cơn đau nhói và lan ra xung quanh. Khi di chuyển đầu gối thường phát ra những âm thanh đặc trưng như lục cục, rắc rắc… Người bị đau khớp gối thường bị đau đầu gối mỗi khi di chuyển lên cầu thang. Đầu gối có dấu hiệu sưng to và đau ở xương bánh chè. Ngoài ra, bởi vì đau khớp gối là dấu hiệu của nhiều bệnh xương khớp khác nên ngoài những triệu chứng trên, nó có thể sẽ kèm theo các dấu hiệu đặc trưng của căn bệnh xương khớp đó.

Những tổn thương ở dây chằng và gân khớp gối có thể gây ra tình trạng đau khớp gối

Dây chằng có tính đàn hồi, co giãn như những sợ dây cao su. Nếu dây chằng bị kéo quá căng, trong một thời gian quá lâu sẽ bị giãn và khó trở lại trạng thái ban đầu. Trong một số trường hợp, dây chằng bị đứt không nối với xương sẽ khiến khớp không cử động được.

Triệu chứng đau khớp gối và các nguyên nhân thường gặp

Tình trạng này thường xảy ra ở những người chơi thể thao và hoạt động quá nhiều. Gân là những sợi mềm dẻo giúp cơ co giãn và có tính đàn hồi cao hơn cả dây chằng. Khi cơ không được khởi động trước khi thực hiện các động tác mạnh thì dễ bị căng gân, căng cơ. Nếu tình trạng này kéo dài khiến nhiều tia gân bị rách sẽ gây sưng viêm và kéo theo các cơn đau tại khớp gối.

Viêm gân bánh chè: Gân bánh chè có chức năng nối bánh chè với xương chày. Khi vận động quá mức, nhất là các động tác nhảy, bật trong thời gian dài thường dễ làm gân bánh chè bị tổn thương, gây viêm tấy, các gân quanh khớp gối cũng bị ảnh hưởng và dẫn đến các cơn đau.

Tổn thương sụn hoặc rách sụn chêm: Tổn thương sụn hay rách sụn chêm thường gặp phải ở cả người trẻ và người già. Tình trạng này xảy ra ơ người trẻ là do bị chấn thương khi chơi thể thao, còn đối với người già là do xương khớp bị thoái hóa.

Nhuyễn sụn ở xương bánh chè: Nhuyễn sụn ở xương bánh chè là tình trạng sụn tại vị trí xương này bị mềm đi và gây ra các cơn đau. Những người thường xuyên chạy như vận động viên điền kinh, phụ nữ thường rất dễ gặp phải trường hợp này.

Viêm xương khớp mãn tính: Viêm khớp hay viêm xương khớp mãn tính là do sụn giữa các khớp gối dần bị hao mòn theo quá trình thoái hóa gây ra. Khi khớp bị viêm mãn tính thường kéo theo những cơn đau dai dẳng làm người bệnh bị suy nhược cơ thể. Biểu hiện của tình trạng viêm xương khớp mãn tính thường là các cơn đau nhói, âm ỉ trong khớp, khớp bị sưng và cứng gây nhiều khó khăn khi người bệnh vận động.

Viêm thấp khớp gối: Viêm thấp khớp gối là tình trạng khớp, dây chằng, gân, cơ quanh khớp bị viêm, đỏ tấy, sưng đau khiến việc đi lại khó khăn. Bệnh có thể còn kèm theo một số triệu chứng toàn thân như sốt, mệt mỏi, ăn không ngon, thiếu máu…

Kết: Đau khớp gối là hiện tượng đau do viêm khớp xuất hiện khi phần sụn ở đầu gối bị bào mòn hoặc đau do tổn thương, rối loạn sụn khớp xảy ra khi phần sụn bánh chè bị mềm đi do tổn thương hoặc vận động quá mức, bệnh đau khớp gối cũng có thể xuất hiện bởi nguyên nhân tổn thương dây chằng hoặc rối loạn gân do dây chằng khớp gối vận động quá mức hoặc vặn đột ngột. Trên đây là triệu chứng đau khớp gối mà người bệnh cần nắm rõ để phát hiện và điều trị bệnh được kịp thời, tránh các biến chứng nặng hơn. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên biết đâu là các nguyên nhân gây đau khớp gối để tránh gặp phải trường hợp này, có phương pháp phòng chống bệnh hiệu quả hơn.