Triệu chứng biếng ăn ở trẻ nguyên nhân và cách khắc phục

Triệu chứng biếng ăn ở trẻ với nguyên nhân và cách khắc phục của giadinh.blog giới thiệu dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả chứng biếng ăn của con mình, giúp các bé phát triển thể chất và trí tuệ tốt.

Chứng biếng ăn ở trẻ một vấn đề làm nhiều cha mẹ đau đầu và cố gắng thử nhiều phương pháp khác nhau. Nhưng đôi khi cha mẹ lại không hiểu vì sao trẻ cứ biếng ăn mãi. Với bài viết này, hy vọng các bạn sẽ tìm ra nguyên nhân và chữa trị được chứng này cho con yêu.

 

Trị chứng biếng ăn cho trẻ do yếu tố tâm lý

 • Nguyên nhân: Trẻ mất sự thèm ăn khi trẻ có cảm giác bị ép buộc, la mắng hoặc bị đánh lừa như bỏ thuốc lẫn vào thức ăn,…
 • Khắc phục: Phụ huynh cần hết sức bình tĩnh, kiên nhẫn tìm hiểu lý do trẻ không chịu ăn. Tránh các hành vi ép buộc trẻ, thay đổi hành vi thái độ: mẹ dành nhiều thời gian chơi với trẻ, tạo không khí vui tươi thoải mái khi trẻ ăn, cho trẻ tự do lựa chọn thức ăn,…

Trị chứng biếng ăn ở trẻ với nguyên nhân và cách khắc phục phần 1

Khắc phục chứng biếng ăn cho trẻ do sinh lý thay đổi

 • Nguyên nhân: Có thể khi trẻ mọc răng, biết lật, biết ngồi, biết đứng, biết đi,… khiến trẻ biếng ăn.
 • Khắc phục: Khi bé bước vào các giai đoạn này mà bị biếng ăn thì các bậc phụ huynh hãy bình tĩnh và kiên nhẫn cho trẻ ăn từng bữa nhỏ, làm các món ăn lạ và hấp dẫn…; giai đoạn này sẽ đi qua một cách tự nhiên.

 

Hỗ trợ điều trị biếng ăn cho trẻ do thuốc

 • Nguyên nhân: Sử dụng các loại thuốc kháng sinh sẽ gây nên tình trạng loạn khuẩn đường ruột, giảm quá trình lên men thức ăn dẫn đến biếng ăn ở trẻ.
 • Khắc phục: Nên cho trẻ ăn sữa chua hoặc dùng các men vi sinh để tái lập hệ vi sinh ở ruột.
 • Cần lưu ý cấm dùng Ciproheptadine ở trẻ nhỏ vì tình trạng biếng ăn sẽ tăng lên sau khi ngưng thuốc.

Giúp trẻ hết biếng ăn do chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học

 • Nguyên nhân: Bé không muốn ăn do sai lầm trong chế biến thức ăn và khoảng cách thời gian giữa các bữa ăn như cho bé ăn một món kéo dài, các món ăn chế biến đơn điệu, cho bé ăn liên tục ngay cả khi bé đang còn no,…
 • Khắc phục: Thường xuyên thay đổi món ăn tránh gây nhàm chán cho trẻ; có thể trang trí tạo hình bắt mắt để kích thích bé, tránh kéo dài thời gian cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn, lập thời gian biểu khoa học để cho bé ăn tránh cho bé ăn dồn dập,…

Điều trị chứng biếng ăn cho trẻ do bẩm sinh

 • Nguyên nhân: Theo thống kê thì hiện nay có 5% trẻ không bao giờ đòi bú hay đòi ăn.
 • Khắc phục: Nếu bé nhà bạn là một trong số các trường hợp mắc chứng biếng ăn do nguyên nhân này thì cần đưa bé đến bác sĩ và chủ động cho trẻ ăn theo sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ dinh dưỡng.

 

Mỗi nguyên nhân sẽ có cách điều trị khác nhau. Chính vì thế, các bạn hãy tham khảo trị chứng biếng ăn ở trẻ theo các nguyên nhân cha mẹ nên biết trên đây của giadinh.blog chúng tôi để có thể điều trị đúng cách, giúp con yêu của bạn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn.