Trẻ biếng ăn phải làm sao? Nên đi khám dinh dưỡng cho bé ở đâu tốt?

Trẻ biếng ăn phải làm sao? Nên đi khám dinh dưỡng cho bé ở đâu tốt? Các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ có thể tự khắc phục chứng biếng ăn của mình, nhất là khi bố mẹ làm gương tốt cho con và bé sẽ từ đó bắt chước các thói quen ăn uống. Nếu con bạn gầy nhưng vẫn phát triển khỏe mạnh và hoạt bát, bạn không nên quá lo lắng. Nhiều trẻ quá cân còn cần một chế độ ăn uống thích hợp cũng như các bài tập vận động. Các bé dù biếng ăn nhưng vẫn sẽ biết khi nào mình đói và cần phải ăn. Nếu con bạn biếng ăn, ốm yếu và có tình trạng không khỏe, bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ. Bạn có thể đưa bé đi khám bác sĩ để được sự tư vấn chuyên môn về cân nặng cũng như dinh dưỡng cho bé. Nếu như bạn băn khoăn không biết con mình có bị biếng ăn hay không, mình đã cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé chưa thì hãy nhờ các bác sĩ chuyên khoa nhi hoặc chuyên về dinh dưỡng tư vấn cho mình. Thông tin chi tiết về nguyên nhân, cách khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn cũng như các địa điểm khám dinh dưỡng cho bé bạn có thể theo dõi chi tiết ngay tại bài viết dưới đây!

Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn bột, ăn cháo, uống sữa có rất nhiều nguyên nhân: có thể do bé không tập trung, do thói quen tập ăn cho trẻ của bố mẹ sai lúc đầu, do bé không thích thức ăn mặn hoặc do một lý do nào khác nữa. Tùy theo nguyên nhân bén lười ăn mà mẹ có cách khắc phục sao cho hợp lý, cụ thể như bên dưới:

Biếng ăn do tâm lý là nguyên nhân thường gặp nhất, do cha mẹ không hiểu tâm lý trẻ. Biếng ăn tâm lý thường xảy ra khi trẻ có cảm giác bị ép buộc, bị bỏ rơi, bị gò bó vào một khuôn khổ nào đó hoặc bị đánh lừa. Các tình huống thường gặp trong thực tế: Trẻ bị ép bú sữa bình trong khi trẻ chỉ thích bú mẹ; mẹ đi làm để trẻ cho người khác chăm sóc, cho ăn; bị ép phải mang khăn ăn, phải ngồi một chỗ từ đầu đến cuối bữa ăn; bị quy định phải ăn hết phần ăn của mình trong một thời gian cố định (vì cha mẹ phải đi làm kẻo trễ); không khí bữa ăn căng thẳng; cha mẹ cho thuốc vào thức ăn, vào sữa…

Trẻ lười ăn vì không tập trung: Một số gia đình thường có thói quen vừa chơi vừa bật tivi để “cổ vũ” cho con ăn. Thậm trí nhiều mẹ còn ẵm con đi khắp xóm chỉ để ăn hết 1 bát cháo. Điều này là không tốt, sẽ làm phân tán sự tập trung ăn uống, ảnh hưởng xấu tới cảm giác ngon miệng. Và khi hoạt động này diễn ra nhiều lần sẽ tạo ra tình trạng trẻ lười ăn qua thời gian.

Trẻ lười ăn do thói quen ăn uống không tốt: Những thói quen xấu này thường là một nguyên nhân làm cho trẻ lười ăn, do bố mẹ vô tình tạo ra cho bé. Do trong thời gian ăn dặm, bố mẹ nuông chiều con tạo cho con thói quen nhai nuốt chậm, ngậm thức ăn trong miệng. Điều này dẫn đến con chỉ thích ăn thức ăn dạng lỏng, sệt mà không chịu ăn ( do ngại nhai ) các thức ăn như: cơm, rau, thịt, hoa quả..

Trẻ biếng ăn do bố mẹ không cho ăn “đúng lúc”: Bố mẹ không cho con ăn “đúng lúc” là khi bố mẹ cho con ăn vào lúc con đang no!! Điều này bắt nguồn từ thói quen cho trẻ ăn tùy hứng của bố mẹ. Đây là một thói quen không tốt, nó làm cho trẻ không biệt được cảm giác no, đói mà trẻ chỉ ăn khi thấy thích. Trẻ lười ăn vào bữa chính, vì vậy bố mẹ hãy dừng việc cho ăn tùy hứng và để trẻ được ăn đúng bữa như người lớn.

Trẻ biếng ăn phải làm sao? Nên đi khám dinh dưỡng cho bé ở đâu tốt?

Trẻ biếng ăn những món con không thích: Lại là một thói quen không tốt nữa của bố mẹ. Để nuông chiều con, các mẹ thường cho bé ăn những món ăn khoái khẩu. Điều này nếu lâu dài sẽ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng do trẻ bỏ qua những món ăn giàu dinh dưỡng khác. Còn tuy nhiên, trẻ sẽ không ăn mãi một món ăn quá lâu do trẻ nào cũng có tính nhanh chán! Khi đó thì trẻ lười ăn ngay cả với những món khoái khẩu

Trẻ lười ăn vì không khí ăn uống không thoải mái: Một số ông bố bà mẹ thiếu kiên nhẫn thường quát mắng con khi con không chịu ăn. Điều này dần dần sẽ làm cho con sợ cảm giác khi “bị ăn” dẫn đến trẻ lười ăn. Với trẻ nhỏ, cảm giác no – đói chưa rõ ràng, không thể như người lớn đến bữa là thấy đói và ăn ngay được. Bố mẹ nên khéo léo để con ngồi ăn cùng gia đình, tránh để con ăn riêng, ăn trước hoặc sau bữa ăn của gia đình. Bố mẹ không biết rằng nếu ăn cùng với các thành viên khác, trẻ sẽ ăn ngon hơn và nhiều hơn so với khi ăn một mình.

Biếng ăn do sai lầm trong chế biến thức ăn và thời gian chuyển tiếp chế độ ăn. Sai lầm trong chế biến thức ăn cho trẻ: Hầm khoai tây, cà rốt, củ dền, đậu, thịt… xay nhuyễn và cho bé ăn hết ngày này qua tháng nọ gây cảm giác ngán; chỉ cho trẻ ăn nước rau, nước thịt, không ăn xác; lâu ngày dẫn đến thiếu các chất dinh dưỡng; cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn kéo dài đến 2, 3 tuổi; pha bột vào sữa, pha sữa đặc (so với hướng dẫn), pha sữa bằng nước cháo hoặc nước hầm đậu, hầm xương… đều làm trẻ khó tiêu hóa; pha bột quá đặc khi trẻ mới tập ăn dặm. Thời gian chuyển tiếp chế độ ăn không phù hợp: Ăn dặm quá sớm, trước khi trẻ tròn 4 tháng; ăn cơm quá sớm, trong khi răng trẻ chưa đủ để nhai cơm.

Trẻ biếng ăn do bệnh lý Suy dinh dưỡng; nhiễm ký sinh trùng; nhiễm trùng (viêm mũi, viêm họng, viêm amiđan…); nhiễm siêu vi; bệnh lý răng miệng (sâu răng, viêm nướu); loạn khuẩn đường ruột,…

Trẻ biếng ăn do sinh lý: Trẻ vẫn khỏe mạnh nhưng tự nhiên ăn ít đi trong vài ngày đến vài tuần. Các thời điểm này thường trùng với những lúc bé biết lật, ngồi, đứng, đi… Sau đó trẻ ăn uống lại bình thường.

Trẻ biếng ăn do thuốc: Kháng sinh làm rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột; dùng quá nhiều vitamin; dùng “thuốc kích thích ăn’’ (tình trạng biếng ăn sẽ tăng nhiều ngay sau khi ngưng thuốc. Cũng cần chú ý là thuốc này chống chỉ định ở trẻ dưới 2 tuổi).

Trẻ biếng ăn do lỗi “của cha mẹ”: Do quá lo lắng về tăng trưởng của con, khi thấy con ăn ít hơn các trẻ cùng lứa tuổi thì nghĩ rằng trẻ biếng ăn mặc dù trẻ vẫn tăng cân và tăng chiều cao tốt. Trẻ biếng ăn do một số nguyên nhân khác. Ít gặp như sau chủng ngừa, sau chấn thương (té ngã…). hoặc trẻ biếng ăn bẩm sinh. Có khoảng dưới 5% trẻ sinh ra chỉ ngủ, chơi không bao giờ đòi bú.

Trẻ biếng ăn phải làm sao?

Biếng ăn tâm lý: Cha mẹ cần hết sức bình tĩnh và kiên nhẫn tìm hiểu vì sao trẻ không chịu ăn. Cần tránh các hành vi ép buộc như đè bé ra đổ thức ăn, bóp mũi cho bé nuốt, đánh cho bé khóc để bé nuốt… Khi trẻ bệnh, nếu trẻ khó uống thuốc, cha mẹ hãy trình bày với bác sĩ để bác sĩ cho thuốc dễ uống, không cần phải cho thuốc vào thức ăn để đánh lừa trẻ. Hãy cho trẻ ăn một cách thoải mái, bột, sữa có thể dây vào áo một chút cũng không sao.

Biếng ăn do sai lầm trong kỹ thuật chế biến thức ăn và thời gian chuyển tiếp chế độ ăn. Tránh kéo dài thời gian cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn; tránh cho bé ăn thức ăn đơn điệu, nên đổi món thường xuyên cho bé.

Biếng ăn do bệnh lý: Bổ sung các vi chất dinh dưỡng mà trẻ thiếu; xổ giun định kỳ cho trẻ mỗi 6 tháng; giữ gìn vệ sinh răng miệng; điều trị bệnh nhiễm trùng.

Trẻ biếng ăn sinh lý: Trong giai đoạn biếng ăn sinh lý, các bậc cha mẹ không nên nóng lòng tự ý sử dụng các loại thuốc bổ hoặc thúc ép trẻ ăn. Hãy kiên nhẫn cho trẻ ăn từng bữa nhỏ, thay đổi các món ăn lạ… chờ trẻ ăn trở lại.

Biếng ăn do thuốc: Sử dụng các men vi sinh cấy lại vi khuẩn đường ruột hoặc cho trẻ ăn sữa chua; tránh sử dụng thuốc bổ khi không có toa của bác sĩ; tránh sử dụng thuốc kích thích ăn.

Biếng ăn bẩm sinh: Đối với các trẻ không đòi ăn bao giờ, cha mẹ phải chủ động cho trẻ ăn theo sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ dinh dưỡng.

Địa chỉ khám dinh dưỡng cho bé tốt nhất hiện nay

Ngày nay hầu hết các bậc phụ huynh đều lo lắng trước tình trạng trẻ gặp phải các vấn đề như chậm tăng trưởng, suy dinh dưỡng, thừa cân hay béo phì, biếng ăn, rối loạn tiêu hoá, kém hấp thu… Nếu như các trường hợp này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ. Cho nên các mẹ cần phải có sự hướng dẫn kịp thời từ các chuyên gia dinh dưỡng là điều cần thiết.

Tìm hiểu về các nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn phổ biến nhất hiện nay

Cơ sở y tế khám dinh dưỡng không thiếu trong xã hội hiện đại như ngày nay. Tuy nhiên, không phải địa chỉ cũng là điểm đến chất lượng và an toàn cho các bậc phụ huynh và trẻ nhỏ. Do đó, các mẹ nên thận trọng để lựa chọn cho mình cở sở khám nhi uy tín để được chuyên gia hàng đầu thăm khám, tư vấn và tạo điều kiện tốt nhất cho bé nhà bạn phát triển toàn diện. Cùng canthiepsomtw.edu.vn tìm hiểu thêm về các địa chỉ khám dinh dưỡng cho bé nhé:

Khám dinh dưỡng cho bé tại HCM

Trung tâm Dinh dưỡng – Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 180 Lê Văn Sỹ, Phường 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Trung tâm Dinh dưỡng – Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập vào những năm 1989. Trung tâm có nhiệm vụ tổ chức phối hợp và triển khai các chương trình quốc gia về dinh dưỡng tại thành phố. Truyền thông giáo dục dinh dưỡng nhằm nâng cao kiến thức và thực hành dinh dưỡng hợp lý cho mọi người dân. Ngoài ra còn khám và tham vấn dinh dưỡng cho mọi đối tượng trẻ em, người lớn, điều trị ngoại trú trẻ em, người lớn mắc các bệnh liên quan đến dinh dưỡng. Nghiên cứu ứng dụng khoa học thực phẩm để chế biến các thực phẩm phục vụ nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt theo bệnh lý, theo lứa tuổi, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng…

Trung tâm Dinh dưỡng trẻ em tại Thành phố Hồ Chí Minh, đã trở thành mô hình duy nhất trong cả nước làm nhiệm vụ tổ chức thực hiện và phối hợp các hoạt động về Dinh dưỡng tại địa phương. Và đã có nhiều đóng góp cho việc nâng cao kiến thức, thực hành dinh dưỡng hợp lý cho trẻ em cũng như cho mọi người dân thành phố, đã làm cho người dân ngày càng quan tâm đến dinh dưỡng hợp lý, an toàn vệ sinh thực phẩm để bảo vệ sức khoẻ bản thân và gia đình.

Bệnh viện nhi đồng 1

Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Bệnh viện Nhi đồng 1 được xếp hạng là bệnh viện chuyên khoa nhi hạng 1, tuyến cuối về nhi khoa; do Sở Y tế Tp.Hồ Chí Minh trực tiếp quản lý. Bệnh viện được giao nhiệm vụ khám và điều trị bệnh cho trẻ em của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh ở khu vực phía Nam; được Bộ Y tế phân công chỉ đạo tuyến cho khu vực Tây Nam Bộ, thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh cho 3 tỉnh Long An – Cần Thơ – Cà Mau. Đây cũng là trung tâm đào tạo thực hành cho Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Khoa Y – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Các phòng khám dinh dưỡng tại Bệnh viện nhi đồng 1 có tổ chức khám cho trẻ, nhằm tư vấn phòng ngừa các bệnh liên quan đến dinh dưỡng và điều trị các người bệnh suy dinh dưỡng, béo phì. Các người bệnh mắc bệnh về dinh dưỡng ngoài khám, chẩn đoán và điều trị còn được lập sổ theo dõi dài hạn về tình hình sức khỏe và dinh dưỡng để có những can thiệp điều trị tốt nhất. Phòng khám dinh dưỡng còn đảm trách nhiệm vụ tham vấn nuôi con bằng sữa mẹ tại chỗ, tại phòng khám dinh dưỡng (A20) – Bệnh viện trong ngày tổ chức hướng dẫn bà mẹ thực hiện chế biến các khẩu phần ăn cho trẻ em vào 14 giờ mỗi buổi chiều (từ thứ Ba đến thứ Sáu).

Bệnh viện nhi đồng 2

Địa chỉ: Số 14 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bệnh viện Nhi đồng 2 là một trong 3 bệnh viện chuyên khoa nhi hàng đầu tại Việt nam, cùng với Bệnh viện Nhi đồng 1 phụ trách điều trị bệnh nhân nhi khoa và tham gia chỉ đạo tuyến cho các Tỉnh/Thành phía Nam, khu vực miền Đông Nam bộ, duyên hải miền Trung và Tây nguyên. Bệnh viện Nhi đồng 2 có trên 1.400 giường, mỗi ngày có từ 4.000 – 6000 bệnh nhân ngoại trú đến khám và điều trị. Chức năng và nhiệm vụ của Bệnh viện bao gồm: khám và điều trị bệnh, tuyên truyền giáo dục sức khỏe, tham gia công tác dự phòng, chỉ đạo tuyến, đào tạo huấn luyện, hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học và làm kinh tế y tế. Bệnh viện có 07 phòng chức năng, 27 khoa lâm sàng, 5 khoa cận lâm sàng với đầy đủ các chuyên khoa và các Khoa phục vụ cho công tác điều trị như Dinh dưỡng, Tiêu hóa, Khoa Trẻ em lành mạnh…

Với mục đích nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh, tận tình chăm sóc bệnh nhân. Bệnh viện Nhi đồng 2 xây dựng và đầu tư mô hình dịch vụ phòng khám chuyên khoa Nhi chất lượng cao với sự tham gia của các bác sĩ Trưởng/phó khoa nhiều kinh nghiệm đang làm việc tại bệnh viện. Dịch vụ khám và điều trị bệnh chuyên sâu Nhi gồm có Khám dinh dưỡng, khám trẻ em lành mạnh; Khám, tư vấn, điều trị & theo dõi trẻ; Chích ngừa… Đến với Bệnh viện Nhi Đồng 2, các bậc phụ huynh sẽ thực sự yên tâm vì con em mình sẽ được chăm sóc nhiệt tình và tận tụy bởi đội ngũ y bác sĩ giỏi tay nghề.

Bác sĩ dinh dưỡng giỏi tại HCM có phòng khám riêng

BS Nguyễn Thị Hoa – BV Nhi Đồng 1: Trưởng khoa Dinh Dưỡng, 165/1B Văn Thân, Phường 8, Quận 6, TPHCM, ĐT: 08 3854 3746, Thời gian khám bệnh: 17g – 20g (thứ 7 nghỉ) , Giá khám: 50.000 đồng

ThS.BS Đào Yến Phi – Trung tâm Dinh dưỡng Trẻ em TPHCM: Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm – Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP HCM, Thư ký thường trực của Hội Dinh dưỡng TPHCM , Thư ký thường trực của Hội Dinh dưỡng Lâm sàng TP HCM, 159/7 Ngô Quyền, Phường 6, Quận 10, TPHCM, ĐT: 08 3853 2464, Thời gian khám bệnh: 17g30 – 20g (từ thứ 2 – thứ 7), Tiền khám: 50.000 – 70.000 đồng

BS.CKI Phạm Mai Đằng – BV Nhi Đồng 1: 100 A đường Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TPHCM, ĐT: 08 3844 0948, Giờ khám: Thứ 2 – chủ nhật: từ 17g – 20g30, Ngày lễ, tết: Nghỉ, Giá khám: 50.000 đồng

BS.CK1 BS Ngọc Hương – Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM: Trưởng Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng, 25 Trần Quang Diệu, Quận 3, TPHCM, ĐT: 08 935 1075, Thời gian khám: từ 16g30 – 21g30 (thứ 2, 4, 6 và chủ nhật)

BS.CK2 Nguyễn Thị Thu Hậu – BV Nhi đồng 2: Trưởng khoa Dinh dưỡng, 9A Trần Quý Cáp, Phường 12, Quận Bình Thạnh, TPHCM, ĐT: 08 3843 0139, Thời gian khám: 17g – 19g (từ thứ 3 – chủ nhật)

Khám dinh dưỡng cho bé tại Hà Nội

Các triệu chứng kém ăn, còi cọc…là vấn đề thường gặp ở trẻ nhỏ khiến bậc cha mẹ vô cùng lo lắng. Vậy nên khám dinh dưỡng cho trẻ ở đâu là tốt nhất? Bài viết sau đây sẽ giúp các mẹ tìm ra câu trả lời cho mình!

Khoa Dinh dưỡng tiết chế – Bệnh viện Nhi Trung ương

Địa chỉ: 18/879 La Thành, phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội

Khoa Dinh dưỡng tiết chế được thành lập từ năm 1969 với tiền thân là khoa Dinh dưỡng nhỏ trực thuộc Bệnh viên Bạch Mai. Từ năm 1980, khoa Dinh dưỡng tiết chế – Bệnh viện Nhi Trung ương chính thức đi vào hoạt động và mang lại hiệu quả cao trong quá trình khám và điều trị bệnh.

Với bề dày lịch sử hình thành và phát triển, khoa Dinh dưỡng tiết chế trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều bậc phụ huynh bởi chế độ chăm sóc bệnh nhân chuyên nghiệp và chất lượng dịch vụ cao. Đội ngũ bác sĩ giỏi, kiến thức sâu rộng về chuyên ngành dinh dưỡng luôn tư vấn tận tình và xây dựng chế độ ăn uống phù hợp với từng bệnh nhân nhằm mang lại kết quả tối ưu. Vì vậy, Khoa Dinh dưỡng tiết chế luôn đón nhận số lượng bệnh nhân lớn đến khám và điều trị mỗi ngày.

Viện dinh dưỡng quốc gia

Địa chỉ: 48 Tăng Bạt Hổ, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Điện thoại: 04 3971 7090

Là đơn vị được Thủ tướng chính phủ xếp loại vào 6 viện toàn quốc của ngành y tế, Viện Dinh Dưỡng được thành lập theo Quyết định số 181/CP ngày 13/06/1980 của Hội đồng Chính phủ. Viện ra đời với chức năng, nhiệm vụ nghiên cứu nhu cầu dinh dưỡng và cơ cấu bữa ăn khoa học cho người Việt Nam, đồng thời tiến hành đề xuất cho Nhà nước giải pháp nâng cao sức khỏe, phòng bệnh, điều trị bệnh sao cho phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và điều kiện phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Ngoài ra, Viện cũng đảm nhiệm vai trò phân tích giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, nghiên cứu vệ sinh ăn uống, tiến hành kiểm nghiệm mức độ an toàn và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Bên cạnh đó, Viện là đơn vị đầu ngành về đào tạo cán bộ dinh dưỡng giỏi chuyên môn cho cả nước.

Phòng khám dinh dưỡng – Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội

Địa chỉ: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Thành lập vào ngày 31/08/1962, phòng khám dinh dưỡng trực thuộc Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội đảm nhiệm chức năng cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam. Với đội ngũ bác sĩ đầu ngành chuyên khoa dinh dưỡng, các bậc phụ huynh sẽ được tư vấn cụ thể về tình trạng của bé và nhận những lời khuyên hữu ích về cách chăm sóc ra sao?, chế độ ăn uống hàng ngày như thế nào? để trẻ phát triển toàn diện cả về hình thể lẫn trí tuệ.

Phòng khám Nhi Cao

Địa chỉ: 32 Nguyễn Khang , phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Điện thoại: 04 3767 2599

Phòng khám Nhi Cao trực thuộc Công ty Cổ phần khám và điều trị bệnh Nhi Cao đã được thành lập và đi vào hoạt động trên 10 năm với đội ngũ bác sĩ đầu ngành tại Bệnh viện Nhi Trung ương, có nhiều kinh nghiệm trong chuẩn đoán, điều trị các bệnh lý cho trẻ em.

Bên cạnh đó, với hệ thống trang thiết bị hiện đại, mọi quá trình chẩn đoán diễn ra chính xác, trên cơ sở đó, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ dinh dưỡng hiệu quả, an toàn cho sức khỏe của trẻ. Ngoài ra, phòng khám còn kết hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương thường xuyên tổ chức các buổi tư vấn, hướng dẫn, cung cấp thông tin để các gia đình chủ động phòng tránh và ngăn ngừa bệnh cho con em mình.

Hỏi đáp với bác sĩ về dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn

Hỏi: Biếng ăn khiến trẻ gầy yếu và một trẻ gầy yếu do biếng ăn thì càng biếng ăn hơn. Giải quyết mâu thuẫn này như thế nào?

Đáp: Đây là một vòng lẩn quẩn nhưng phải không có cách giải quyết. Hệ tiêu hóa non yếu của trẻ cũng cần sự phát triển như bản thân trẻ, nên biếng ăn được hiểu như một giai đoạn tạm nghỉ ngơi nếu như cân nặng và chiều cao của trẻ đạt chuẩn so với độ tuổi. Tâm lý của trẻ rất thích tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh thông qua hoạt động và việc ăn cũng không nằm ngoài quy luật này. Bạn có thể khéo léo biến bữa ăn như một sự khám phá về màu sắc và hình dạng, về vị giác của trẻ. Bạn nên tập cho trẻ cùng với bạn tự tay chuẩn bị bữa ăn. Khó có đứa trẻ nào từ chối những món ăn do chính mình lựa chọn.

Hỏi: Con trai em 6 tuổi nhưng cháu chỉ cao 1m05, nặng 16kg. Cháu ăn mỗi bữa được một chén cơm, buổi tối trước khi đi ngủ, cháu uống 140ml sữa nhưng không hấp thu vào cơ thể bác sĩ có cách nào giúp cho em.

Đáp: Muốn chẩn đoán là bé có tình trạng kém hấp thu, triệu chứng tối thiểu phải thấy là bé đi tiêu chảy thường xuyên và trong phân của bé còn thức ăn. Đa số các trường hợp chỉ là mẹ “nghĩ” bé bị kém hấp thu chứ hệ tiêu hóa của bé bình thường. Ở độ tuổi này, mỗi ngày bé cần 3 bữa chính, mỗi bữa 1 chén cơm, kèm theo là 50g thịt cá + 1 chén rau + 50g trái cây. Ngoài 3 bữa chính, bé cần thêm 3 bữa phụ, mỗi bữa là 1 chén thức ăn hỗn hợp hoặc 200ml sữa. Tổng lượng sữa hàng ngày của bé không được ít hơn 400ml. Như vậy, trường hợp này không phải kém hấp thu mà là cung cấp chưa đủ nhu cầu nên bé tăng trưởng không đạt chuẩn. Ban nên tổ chức lại bữa ăn và chuẩn bị thức ăn cho bé theo đúng khẩu phần như trên.

Hỏi: Như bác sĩ tâm lý đã khẳng định biếng ăn chỉ là biểu hiện tâm lý trong một giai đoạn phát triển, vậy tôi có nên để cho bé ăn những gì bé thích (bánh mì, khoai tây chiên…) cho qua khỏi giai đoạn này rồi cho bé ăn đủ nhóm chất khi bé bớt biếng ăn không?

Đáp: Biếng ăn do nguyên nhân tâm lý có thể được hiểu như sự mất cảm giác thèm ăn trong 1 thời gian ngắn, trẻ bắt đầu có những quyết định lựa chọn thức ăn theo ý thích của mình thay vì luôn vâng lời cha mẹ như khi trẻ còn bé, vì vậy nếu như cân nặng – chiều cao của bé phù hợp với tuổi thì bạn nên cho bé lựa chọn thức ăn theo sở thích. Bạn vẫn có thể cho bé tập ăn đầy đủ 4 nhóm chất bằng các hình thức trình bày khác nhau.

Hỏi: Con gái em 1,5 tuổi. Tới giờ ăn, em phải tìm mọi cách để dụ dỗ, đến thúc ép, dọa dẫm, bày nhiều trò để bé chịu ăn, nhưng cũng không được cải thiện. Em lo bé sẽ bị thiếu chất, không tăng cân. Em cảm thấy rất căng thẳng về vấn đề này. Bác sĩ có lời khuyên gì giúp em không ạ?

Đáp: Con bạn 1,5 tuổi là độ tuổi bé rất thích tìm hiểu thế giới xung quanh thông qua các giác quan như mắt nhìn, mũi ngửi, tai nghe, cảm nhận qua sờ bốc thức ăn… Bạn có thể thay đổi màu sắc thức ăn, hình dạng của thức ăn, thậm chí cho phép bé bốc những gì bé thích. Nếu như bé của bạn có cân nặng và chiều cao phù hợp với độ tuổi thì bạn không có gì phải lo lắng bé bị thiếu chất hay sụt cân.

Hỏi: Bé nhà em 4,5 tuổi mà có 14 kg. Bé rất lười ăn và hay ngậm cơm. Em thử mọi cách mà không tiến triển. Mong lời khuyên từ các bác sĩ?

Đáp: 4-5 tuổi là độ tuổi trẻ luôn muốn làm ngược lại những gì cha mẹ yêu cầu, luôn muốn tự mình làm tất cả. Bạn có thể khởi đầu từ món ăn mà trẻ yêu thích, sau đó thêm món mà bạn muốn theo nguyên tắc từ ít đến nhiều, từ quen đến lạ, từ lỏng đến đặc. Mỗi lần thử thay đổi món ăn mới, bạn nên bắt đầu làm một món, không nên quá nhiều món lạ. Khi trẻ từ chối, bạn cất đi và lần sau tiếp tục làm lại để một món ăn trẻ có thể thích hay không thích ít nhất cũng phải lập lại 10-15 lần. Bạn cố gắng kiên nhẫn nhé.

Hỏi: Bé gái nhà em gần 19 tháng mà cháu được có 9kg cao 72cm và bé trai 10kg + 71cm như vậy có bị còi quá không? Cháu lại không chịu uống sữa ngoài chỉ bú mẹ, trong ngày cháu uống thêm được một hộp sữa tươi 110ml + 1 sữa chua + hoa quả + lúc cháo lúc cơm. 2 cháu có tiền sử sinh non, lúc sinh được 1.4kg và 1.8kg. Cháu ăn uống như vậy đã đủ dinh dưỡng, hợp lý chưa? Nếu chưa bác sĩ tư vấn cho em chế độ ăn hợp lý với.

Đáp: So với tuổi thì hiện bé gái thiếu khoảng 2kg cân nặng và gần 8cm chiều cao; bé trai thiếu cân ít hơn, thiếu khoảng 1kg nhưng chiều cao lại thiếu trầm trọng hơn. Điều đáng lo ngại nhất là hiện các bé chỉ còn vài tháng nữa để phát triển chiều cao nhanh, sau 24 tháng, thường các khiếm khuyết về chiều cao và hệ thần kinh rất khó phục hồi. Vì vậy, việc cần làm ngay bây giờ là phải giúp cả hai bé tăng chiều cao nhanh nhất có thể trước khi các nội tiết tố giảm đi. Sai lầm lớn nhất là đã tiếp tục duy trì sữa mẹ khi mà bé có biểu hiện chậm chiều cao, tức là sữa mẹ không còn đủ để đáp ứng yêu cầu về dinh dưỡng cho bé nữa. Bạn cần làm ngay các việc sau:

– Cai sữa mẹ ngay lập tức, bạn cai sữa càng sớm, càng có thời gian phục hồi chiều cao cho bé.

– Không cho bé uống bất kỳ loại nước gì, kể cả nước trái cây, nước lọc, nước canh…

– Cho uống sữa hoàn toàn thay nước. Khi bé khát, bé chỉ có duy nhất một loại nước để giải khát, đó là sữa. Bạn có thể chọn bất kỳ loại sữa nào (ngoại trừ sữa đặc có đường, sữa đậu nành, sữa chua uống) chủ yếu là bé chấp nhận, cho vào tủ lạnh hay pha với ca cao, sữa chua… tùy ý. Bé sẽ khóc và phản kháng, bạn không cần phải la mắng, ép buộc, chỉ kiên định trả lời bé một điều duy nhất, nếu con khát con uống sữa, còn không khát thì thôi. Sẽ mất khoảng 2-3 tuần để bé tập thói quen này, nhưng bạn phải tập, vì chuyện uống sữa thay nước này là cách tốt nhất để tăng chiều cao và sẽ phải làm đến khi bé phục hồi đủ chiều cao, tức là có thể kéo dài đến hàng năm nữa. Tổng lượng sữa cần mỗi ngày có thể đến 1200ml/ bé, và nếu bé còn uống nước thì không cách gì đạt đủ số lượng này.

– Các bữa ăn của bé trong giai đoạn này rất ít và nhẹ nhàng: 1/2 chén cháo đặc, không cần thêm thịt cá gì, chỉ cần mỗi chén cho vào một muỗng canh dầu ăn là được

– Hoa quả, sữa chua… không được tính vào khẩu phần hàng ngày mà chỉ là món ăn thêm sau bữa cháo, có cũng được, không có cũng không sao, tuyệt đối không tính vào khẩu phần thay thế sữa và bữa ăn.

Kết: Các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ có thể tự khắc phục chứng biếng ăn của mình, nhất là khi bố mẹ làm gương tốt cho con và bé sẽ từ đó bắt chước các thói quen ăn uống. Nếu con bạn gầy nhưng vẫn phát triển khỏe mạnh và hoạt bát, bạn không nên quá lo lắng. Nhiều trẻ quá cân còn cần một chế độ ăn uống thích hợp cũng như các bài tập vận động. Các bé dù biếng ăn nhưng vẫn sẽ biết khi nào mình đói và cần phải ăn. Nếu con bạn biếng ăn, ốm yếu và có tình trạng không khỏe, bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ. Bạn có thể đưa bé đi khám bác sĩ để được sự tư vấn chuyên môn về cân nặng cũng như dinh dưỡng cho bé. Nếu như bạn băn khoăn không biết con mình có bị biếng ăn hay không, mình đã cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé chưa thì hãy nhờ các bác sĩ chuyên khoa nhi hoặc chuyên về dinh dưỡng tư vấn cho mình.