Trẻ bị sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi? Bổ sung nước và dinh dưỡng hợp lý?

Trẻ bị sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi? Bổ sung nước và dinh dưỡng hợp lý? Không có thuốc điều trị đặc hiệu của bệnh sốt xuất huyết. Chỉ có thuốc hạ sốt và một ít thuốc bổ được thầy thuốc cho bệnh nhân dùng tại nhà. Thuốc hạ sốt chỉ dùng loại không ảnh hưởng xấu đến dạ dày hoặc làm tăng nguy cơ chảy máu. Thuốc dùng an toàn là Paracetamol, sử dụng liều lượng theo hướng dẫn, ngày dùng khoảng 4 lần khi bệnh nhân có sốt. Kết hợp với lau nước ấm nếu bệnh nhân sốt quá cao trên 39 độ C

Bệnh sốt xuất huyết Dengue khởi phát là sốt cao đột ngột, liên tục; kèm theo các triệu chứng mệt mỏi, đau đầu, đau sau hốc mắt, đau cơ, đau khớp, chán ăn buồn nôn, đầy bụng và khó tiêu…. Những triệu chứng này dễ bị nhầm lẫn với bệnh cảm cúm thông thường hay bệnh sốt phát ban nên dễ bị bỏ qua. Hãy cùng canthiepsomtw.edu.vn tìm hiểu nguyên nhân triệu chứng và cách chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết qua bài viết dưới đây nhé!

Dấu hiệu trẻ bị sốt xuất huyết

Triệu chứng dấu hiệu trẻ bị sốt xuất huyết là gì, cách chăm sóc và điều trị tại nhà như thế nào cho đúng cách, đúng phương pháp là vấn đề được quan tâm nhiều hơn cả trong tuần qua. Đặc biệt, trên khắp các trang mạng diễn đàn, hàng loạt câu hỏi liên quan tới bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em là đề tài được các mẹ bàn tán, bình luận xôm tụ nhất, người thì non kinh nghiệm cần tư vấn cách chăm con, người có tí kinh nghiệm đi trước thì truyền lại cho các mẹ đi sau.

Trẻ bị sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi? Bổ sung nước và dinh dưỡng hợp lý?

Đại loại như một số thắc mắc về nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết, dấu hiệu trẻ sốt xuất huyết thường biểu hiện bước đầu như nào, có hay không cách phát hiện phòng ngừa sớm để bệnh tình diễn biến theo chiều hướng tích cực và khả quan hơn? Câu trả lời sẽ được góc tư vấn của chúng tôi giải thích rõ ràng để bạn tiện tham khảo tìm đọc.

Đa số những trường hợp sốt xuất huyết có biến chứng nặng thường là đến bệnh viện trễ, làm ảnh hưởng xấu đến kết quả điều trị. Vậy làm thế nào có thể nhận biết sốt xuất huyết sớm nhất? Đây là câu hỏi được đặt ra không chỉ cho gia đình bệnh nhân, mà còn là vấn đề của thầy thuốc, bởi vì chẩn đoán sớm sốt xuất huyết thật sự không đơn giản chút nào.

Thông thường sốt xuất huyết cần phải được xác định trong 3 ngày đầu tiên kể từ khi khởi sốt. Chẩn đoán sớm không dựa vào các xét nghiệm, mà chủ yếu dựa vào các triệu chứng của bệnh nhân. Các mẹ cần lưu ý hai yếu tố: Yếu tố dịch tễ (tức là trong gia đình hoặc hàng xóm có người bệnh sốt xuất huyết). Nếu cháu có sốt trong thời điểm hiện nay thì nghĩ nhiều đến khả năng trẻ bị sốt xuất huyết. Yếu tố lâm sàng (triệu chứng của bệnh nhân): Lưu ý 3 ngày đầu tiên.

Ngày thứ 1: Bệnh nhân sốt cao, đột ngột, liên tục, sốt không ớn lạnh, mặt ửng đỏ, họng đỏ không đau. Không cần làm xét nghiệm vì lúc này các xét nghiệm đều bình thường. Cần dặn dò bệnh nhân đến tái khám hàng ngày để theo dõi các dấu hiệu khác.

Ngày thứ 2: Bệnh nhân tiếp tục sốt cao, liên tục. Hãy cố gắng tìm các dấu hiệu xuất huyết trên cơ thể bé như xuất huyết dưới da trên bụng, tay chân, mí mắt, cổ. Trong trường hợp không thấy dấu xuất huyết tự nhiên thì chúng ta làm dấu xuất huyết nhân tạo, tức là làm dấu dây thắt bằng cách lấy máy đo huyết áp đo cho em bé, giữ mức huyết áp trung bình giữa huyết áp tối đa và tối thiểu trong 5 phút, sau đó xem trên tay có dấu xuất huyết dưới da hay không? Dấu “dây thắt” dương tính là có 5 nốt xuất huyết dưới da trở lên trên một diện tích da là 1cm2. Xét nghiệm máu trong ngày thứ 2 cũng chưa thay đổi rõ ràng nên cũng không cần làm.

Ngày thứ 3: Dấu hiệu sốt xuất huyết trở nên rõ ràng hơn rất nhiều. Bệnh nhân vẫn còn sốt cao, có thể xuất huyết da niêm mạc như chảy máu mũi, máu răng. Nếu trẻ trên tuổi dậy thì hỏi thêm về kinh nguyệt có ra huyết bất thường không? Bệnh nhân có thể cảm giác khó chịu, đau bụng nhợn ói. Hãy làm xét nghiệm máu, kết quả máu nếu có Hct tăng 39-40%, tiểu cầu giảm dưới 150.000 tế bào/mm3 là chẩn đoán sốt xuất huyết chính xác đến trên 90%. Test nhanh sốt xuất huyết có thể làm trong ngày này.

Sang ngày thứ 4, thứ 5 các triệu chứng rõ ràng nhất: Như vậy để chẩn đoán sớm sốt xuất huyết là trong 3 ngày đầu tiên chúng ta lưu ý kỹ về các triệu chứng của bé. Các bà mẹ phải nhớ ngày khởi phát sốt của con, các dấu hiệu của con để báo bác sĩ và tập trung các trẻ có dấu hiệu đã kể ở trên để sớm nhận ra bệnh SXH. Hãy đưa trẻ đến khám bệnh hàng ngày và bất cứ khi nào trẻ có dấu hiệu khác thường như: Lừ đừ, ói nhiều, đau bụng nhiều, chảy máu nhiều, tay chân mát lạnh. Chẩn đoán sớm, đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời thì điều trị sốt xuất huyết sẽ đạt kết quả tốt nhất.

Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ

Các biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết Dengue:

 • Trẻ sốt cao đột ngột, liên tục ≥ 38,5oC, Toàn thân mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, đau các khớp, chán ăn, buồn nôn, đầy bụng khó tiêu.
 • Xuất huyết dưới da dạng chấm, nốt. Xuất huyết niêm mạc: Chảy máu cam, chảy máu chân răng hay hành kinh sớm hơn và kéo dài.
 • Đau bụng âm ỉ. Buồn nôn, nôn hay nôn khan. Xuất huyết tiêu hóa là dấu hiệu nặng: Nôn ra máu, đi ngoài phân đen hoặc ra máu đỏ tươi.

Cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất khi có những dấu hiệu sau: Trẻ mệt, quấy khóc, lừ đừ, vật vã, vã mồ hôi, chân tay lạnh. Trẻ buồn nôn và nôn. Đau bụng. Chảy máu chân răng, chảy máu mũi, hành kinh sớm và kéo dài (đối với trẻ nữ), Tiểu ít, đi ngoài phân đen.

Các giai đoạn phát triển của bệnh sốt xuất huyết

 • Ủ bệnh: Sau khi bị muỗi mang virus dengue đốt, virus này sẽ ủ bệnh trong cơ thể người từ 3 đến 14 ngày trước khi các triệu chứng bệnh xuất hiện. Bệnh gây nên bởi virus dengue, nên có tên là Sốt xuất huyết dengue, ở Việt Nam gọi tắt là Sốt xuất huyết. Bệnh sốt xuất huyết phát triển qua các giai đoạn sau:
 • Giai đoạn sốt: Bệnh nhân sốt cao đột ngột từ 2 – 7 ngày. Người mệt mỏi, nhức đầu, đau sau hốc mắt, đau cơ, kèm theo đau họng, buồn nôn, nôn, đau vùng thượng vị và tiêu chảy. Chấm xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam.
 • Giai đoạn nguy hiểm: Người bệnh giảm sốt và có thêm biểu hiện thoát huyết tương với các hiện tượng như tràn dịch màng phổi, màng bụng, nề mi mắt và da căng. Thoát huyết tương nhiều sẽ dẫn tới tình trạng bị sốc có các biểu hiện như vật vã, da lạnh, tim đập nhanh, huyết áp tăng giảm đột ngột. Triệu chứng xuất huyết có thể xảy ra dưới da, niêm mạc và nội tạng. Xuất huyết dưới da: các nốt xuất huyết rải rác hoặc chấm xuất huyết thường thấy ở mặt trước hai cẳng chân và mặt trong cánh tay, bụng, đùi, mạng sườn hoặc mảng bầm tím. Xuất huyết niêm mạc: chảy máu cam, chảy máu chân răng, rối loạn kinh nguyệt. Xuất huyết nội tạng: xuất huyết đường tiêu hóa, xuất huyết não, chảy máu phổi, chảy máu trong cơ.
 • Giai đoạn hồi phục: Đây là giai đoạn cuối kéo dài khoảng 1 đến 2 ngày sau khi giai đoạn nguy hiểm xảy ra. Thể trạng của người bị sốt xuất huyết được phục hồi dần lên, thường có biểu hiện thèm ăn, đi tiểu nhiều và huyết động bắt đầu ổn định, nhịp tim bắt đầu chậm lại. Trong giai đoạn này vẫn cần phải cẩn thận vì nếu như truyền dịch mà không có sự kiểm soát sẽ dẫn tới hiện tượng phù phổi hoặc là suy tim. Lượng bạch cầu ở trong máu sẽ được tăng lên sau khi giai đoạn hạ sốt trải qua, tiểu cầu sẽ dần ổn định về chỉ số bình thường.

Cách bổ sung dinh dưỡng cho trẻ bị sốt xuất huyết

Đối với trẻ bị sốt xuất huyết, ngoài việc điều trị bằng thuốc (Tây y hay Đông y), trẻ bệnh cần có chế độ, thực đơn ăn uống sao cho giảm sốt (thanh nhiệt), giảm đau (chỉ thống), nâng cao sức đề kháng, chống nôn… là điều rất quan trọng để phục hồi sức khỏe. Các món canh dưới đây có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể và phòng chống xuất huyết. Chủ vị là hạt lạc xay nát hoặc giã nhỏ, gọi là “nhuyễn lạc”, kết hợp với một số loại rau.

Bổ sung nước cho trẻ khi bị sốt xuất huyết

Nước ép chanh: Giúp loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể do các vi rút sốt xuất huyết gây ra. Nước chanh tống vi rút qua đường nước tiểu.

Nước rau củ ép, nước hoa quả: Các loại nước trái cây, rau củ tươi đều tốt cho trẻ em bị sốt xuất huyết. Các chuyên gia nói rằng nước rau ép nguyên chất có thể cung cấp những dưỡng chất cơ bản và giúp phục hồi nhanh chóng. Trẻ em bị sốt xuất huyết cần bổ sung thêm nhiều vitamin C để tăng hệ miễn dịch. Trái cây giàu vitamin C là dâu tây, ổi, kiwi, đu đủ, giúp sản xuất các tế bào lympho. Vitamin C cũng có ảnh hưởng trực tiếp lên các vi khuẩn, vi rút.

Nước dừa: Trẻ em bị sốt xuất huyết cũng nên uống nhiều nước dừa để bổ sung chất điện giải, chất khoáng bị mất do cơ thể mất nước.

Trà thảo dược: Một cách tốt để giảm sốt là uống các loại trà thảo dược tự nhiên như trà gừng.

Đu đủ: các chuyên gia và bác sĩ cho rằng lá đu đủ là thức ăn tốt nhất cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Nghiền nát 2 lá đu đủ tươi và ép để chiết xuất lấy nước. Trẻ em bị sốt xuất huyết nên dùng 2 muỗng canh nước ép này mỗi ngày vào buổi sáng hoặc tối.

Nước cam: Chứa nhiều năng lượng và vitamin, có thể giúp tiêu hóa, làm tăng lượng nước tiểu và tăng cường kháng thể giúp phục hồi nhanh.

Trẻ bị sốt xuất huyết nên ăn gì?

Súp: Sẽ giúp trẻ có sức mạnh để chống lại các cơn đau ở khớp. Nó cũng giúp kích thích cơn đói và cải thiện vị giác.

Chất đạm: Thực phẩm giàu chất đạm (protein) như trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa không thể thiếu vào thời điểm này.

Cháo: Khi trẻ đang cố gắng chống chọi với vi rút chết người này, thực phẩm tốt nhất là cháo. Ăn cháo giúp tăng sức lực, đẩy lùi bệnh tật.

Đối với trẻ chưa xuất huyết: Rau ngót rửa sạch, vò nát 60-100g, nhuyễn lạc 30-50g, nấu thành canh ăn. Gan lợn tươi ép cho ra hết máu, rửa sạch, băm nhỏ 20-30g; rau ngót rửa sạch, vò nát 60-100g; nhuyễn lạc 30-50g. Nấu rau ngót với lạc thật chín rồi cho gan lợn vào đảo đều, đun sôi 5 phút là được. Đậu xanh cả vỏ, vỡ đôi 50-60g, nhuyễn lạc 30-50g, nấu canh ăn. Rau dền (xanh hay đỏ, hoặc dền cơm) rửa sạch thái nhỏ 60-100g, nhuyễn lạc 30-50g. Nấu chín lạc rồi mới cho rau dền vào, đun sôi 10 phút là được. Rau mồng tơi rửa sạch, thái nhỏ 60-100g, nhuyễn lạc 30-50g. Nấu chín lạc rồi mới cho rau mồng tơi vào, đun sôi 10 phút. Rau sam tươi rửa sạch, thái nhỏ 60-100g, nhuyễn lạc 30-50g. Nấu chín lạc rồi mới cho rau sam vào, đun sôi 10 phút. Hoa thiên lý rửa sạch 30-50g, nhuyễn lạc 30-50g. Nấu chín lạc rồi mới cho hoa thiên lý vào, đun sôi 5 phút. Lá non thiên lý 60-100g rửa sạch thái nhỏ, nấu canh cùng nhuyễn lạc.

Đối với trẻ sốt xuất huyết: Dùng nước đậu xanh, bạc hà (vị thuốc bạc hà trong Đông y): Đậu xanh 50gr, đãi loại bỏ vỏ, Lá bạc hà 30gr, Đường trắng 30gr. Cho đậu xanh, bạc hà vào nồi, đổ 1 lít nước, đun sôi trong 30 phút, lọc bỏ bã lấy nước hòa 30gr đường. Dùng uống nhiều lần trong ngày. Có tác dụng thanh nhiệt, làm mát cơ thể, chỉ khát (làm mất khát).

Trẻ bị sốt xuất huyết phải làm sao?

Không có thuốc điều trị đặc hiệu của bệnh sốt xuất huyết. Chỉ có thuốc hạ sốt và một ít thuốc bổ được thầy thuốc cho bệnh nhân dùng tại nhà. Thuốc hạ sốt chỉ dùng loại không ảnh hưởng xấu đến dạ dày hoặc làm tăng nguy cơ chảy máu. Thuốc dùng an toàn là Paracetamol, sử dụng liều lượng theo hướng dẫn, ngày dùng khoảng 4 lần khi bệnh nhân có sốt. Kết hợp với lau nước ấm nếu bệnh nhân sốt quá cao trên 39 độ C.

Các loại thuốc hạ sốt như Ibufrophen, Aspirin không được dùng, vì rất có hại trong bệnh nhân bị SXH. Tái khám hàng ngày, có khi nhiều lần trong ngày, tuân thủ thực hiện các lời dặn của thầy thuốc, không nên tự ý ngừng tái khám, vì có những trường hợp các cháu hết sốt là biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết đang trở nặng.

Có 5 dấu hiệu trẻ trở nặng, các bà mẹ cần nhận biết sớm để đưa con đến bệnh viện ngay: Lừ đừ, li bì hoặc bứt rứt, ói nhiều, đau bụng nhiều, xuất huyết, tay chân mát, lạnh. Chỉ cần có 1 trong 5 dấu hiệu trên thì phải đến bệnh viện gần nhất. Thực tế trong những trường hợp bệnh có dấu hiệu trở nặng, các bà mẹ hay bỏ qua, tưởng cháu bị đau bao tử hay ăn không tiêu nên tiếp tục để tại nhà, khi đưa vào bệnh viện thì đã quá muộn, điều trị khó khăn vô cùng.

Khi sốt trẻ dễ bị mất nước, cùng với triệu chứng mệt mỏi, kém ăn, kém uống làm cho trẻ dễ thiếu nước thêm, vì vậy chúng ta nên chú ý cho trẻ uống thật nhiều nước. Lượng nước dùng đối với trẻ dưới 5 tuổi khoảng 500-1.500ml trong ngày, trẻ trên 5 tuổi khoảng 2.000 đến 2.500ml trong ngày. Tất cả các loại nước mà trẻ thích đều dùng được như nước cam, nước dừa, nước chanh, nước suối, nước sôi để nguội. Nên thay đổi các loại nước khác nhau để trẻ không thấy chán.

Không nên cho trẻ uống những loại nước có màu đỏ, nâu, đen hoặc có ga như nước xá xị, nước trái cây sậm màu, nước củ dền, dưa hấu vì sẽ khó nhận biết giữa chảy máu ở bao tử có màu nâu đỏ và nước trái cây khi trẻ có nôn ói. Cho trẻ ăn lỏng, dễ tiêu như cơm nhão, cháo, súp. Tránh ăn những thức ăn quá nhiều dầu mỡ trẻ sẽ thấy đầy bụng khó tiêu. Không ăn huyết heo, huyết vịt vì trẻ sẽ đi tiêu phân có màu đen, dễ lầm tưởng bị xuất huyết tiêu hoá. Điều trị sốt xuất huyết là sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình bệnh nhân và thầy thuốc, trong đó vai trò của người chăm sóc trực tiếp các cháu nói chung, của bà mẹ nói riêng là hết sức quan trọng góp phần bảo vệ sức khoẻ của các cháu một cách tốt nhất.

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết:

 • Tránh muỗi đốt, Ngủ màn kể cả ban ngày, Không cho trẻ chơi ở những chỗ tối, ẩm ướt, cho trẻ mặc quần áo dài tay, dùng kem, dầu chống muỗi, Thuốc diệt muỗi, Diệt loăng quăng bọ gậy
 • Đậy kín các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng, Thu dọn các đồ vật có đọng nước quanh nhà như: Vỏ đồ hộp, chai lọ, …
 • Diệt côn trùng bằng hóa chất, Dọn rác ở các bãi đất trống, Tăng cường khơi thông san lấp những vũng đọng nước mưa.
 • Diệt muỗi, Dùng vợt điện, bình xịt muỗi, nhang muỗi, Dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, sạch thoáng, không treo nhiều quần áo tránh làm chỗ cho muỗi ẩn nấp.

Cách chăm sóc và theo dõi trẻ bị sốt xuất huyết tại nhà

Tất cả trẻ bị sốt cao từ ngày thứ 2 trở đi và ở trong khu vực có người bị sốt xuất huyết phải được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và theo dõi.

Khi trẻ sốt ≥ 38,5oC cho trẻ uống thuốc hạ sốt paracetamol với liều 10 – 15 mg/kg cân nặng, nhắc lại liều từ 4 – 6 giờ/lần nếu trẻ có sốt lại. Kết hợp với chườm ấm để tránh biến chứng sốt cao gây co giật. Không dùng Ibuprofen để hạ sốt cho trẻ vì thuốc này khiến tình trạng chảy máu trầm trọng lên, có thể gây xuất huyết dạ dày dữ dội, nguy hiểm đến tính mạng.

Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh nên uống nhiều nước. Tốt nhất là uống oresol để bù được cả lượng nước và điện giải đã mất đi. Ngoài ra, có thể uống nước đun sôi để nguội, nước hoa quả (nước cam, chanh), ăn thức ăn mềm lỏng, dễ tiêu nhưng vẫn đảm bảo giàu dinh dưỡng như cháo, súp. “Trẻ nhỏ nên được tăng cường bú mẹ. Cần tránh các thức ăn có màu nâu, đen, màu đỏ như nước Coca – cola, Pepsi, nước dưa hấu… do dễ nhầm lẫn với triệu chứng xuất huyết tiêu hóa, gây khó khăn cho quá trình theo dõi, chẩn đoán và điều trị”, bác sĩ Hải Ninh hướng dẫn. Ngoài ra, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất khi: Trẻ mệt, quấy khóc, lừ đừ, vật vã, vã mồ hôi, chân tay lạnh; trẻ buồn nôn và nôn; đau bụng; chảy máu chân răng, chảy máu mũi, hành kinh sớm và kéo dài (đối với trẻ nữ); tiểu ít, đi ngoài phân đen.

Kết: Với những triệu chứng dấu hiệu trẻ bị sốt xuất huyết đã liệt kê ra trên đây, các mẹ đã phát hiện kịp thời con mình có rơi vào biểu hiện nào đại loại như này hay chưa? Sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ là căn bệnh không phải thuộc dạng hiếm gặp, nhất là vào mùa mưa, muỗi sinh sôi nảy nở nhanh chóng, mang theo virus gây bệnh ồ ạt, thế nên việc chăm sóc bảo vệ con đúng cách, đúng phương pháp tránh muỗi đốt sinh bệnh là điều vô cùng cần thiết. Thêm một lưu ý nữa là, nhà cửa phải thật gọn gàng, ngăn nắp, tránh dự trữ nhiều chum vại đề phòng muỗi ẩn náu sinh sôi mang theo mầm bệnh nguy hiểm. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, do hệ miễn dịch và sức đề kháng còn non kém sẽ rất dễ bị mắc bệnh sốt xuất huyết, nếu để lâu bệnh tình trở nên nguy hiểm rất khó kiểm soát, chính vì vậy hãy đề cao cảnh giác bảo vệ con khi có dấu hiệu dịch sốt xuất huyết đang bùng phát tại khu vực sinh sống. Chúc mẹ nuôi con khỏe-dạy con ngoan. Luôn đồng hành và ủng hộ canthiepsomtw.edu.vn nhé!