Top 10 dấu hiệu của bệnh ung thư bạch cầu mà bạn cần biết

Dấu hiệu của bệnh ung thư bạch cầu mà bạn cần biết là những triệu chứng mà đôi khi bạn không ngờ tới. Có lẽ ai cũng biết bệnh ung thư bạch cầu hay ung thư máu là căn bệnh nguy hiểm tới tính mạng của bệnh nhân. Vì vậy, chúng ta cần chú ý tới sức khỏe của mình và của người thân xung quanh ta bằng việc nhận biết các dấu hiệu của bệnh này để có thể phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời. giadinh.blog sẽ cùng các bạn tìm hiểu các triệu chứng này nhé!

1. Đau xương – dấu hiệu của bệnh ung thư bạch cầu

dấu hiệu của bệnh ung thư bạch cầu mà bạn cần biết

Một trong những dấu hiệu đặc trưng của bệnh ung thư bạch cầu chính là đau nhức xương. Nguồn cơn của các cơn đau này chính là tủy xương  – nơi sản xuất các tế bào máu, các tế bào bạch cầu đột biến. Mức độ và vị trí của cơn đau xương phụ thuộc mức độ bệnh, thường phát hiện các vị trí đau nhức như ở chân, cánh tay, lưng, cột sống,.. Đây chính là triệu chứng rõ nhất để phát hiện bệnh bạch cầu mà bạn nên chú ý.

2. Đau đầu, sốt cao thường xuyên không dứt

dấu hiệu của bệnh ung thư bạch cầu mà bạn cần biết

Đây chính là hệ quả của việc chèn ép của các tế bào tủy mới chưa trưởng thành. Hiện tượng thường gặp là những cơn đau đầu và sốt cao không dứt, chữa nhưng không khỏi hẳn. Nếu bạn hay người thân có dấu hiệu này thì cần kiểm tra, nó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư bạch cầu nguy hiểm.

3. Dấu hiệu của bệnh ung thư bạch cầu: Chảy máu cam

dấu hiệu của bệnh ung thư bạch cầu mà bạn cần biết

Hiện tượng chảy máu cam thường gặp ở nhiều đối tượng ở trong những trường hợp khác nhau. Nếu bạn bị chảy máu cam với lượng máu nhiều, xảy ra mức độ ngày càng nhiều thì bạn cần được kiểm tra và khám bệnh ngay, bởi đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư bạch cầu.

Triệu chứng này là kết quả của việc số lượng tế bào tiểu cầu – tế bào có nhiệm vụ cầm máu, đông máu bị giảm nghiêm trọng do số lượng bạch cầu ác tính tăng đột biến.

4. Sưng hạch bạch huyết có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư bạch cầu

dấu hiệu của bệnh ung thư bạch cầu mà bạn cần biết

Hạch bạch huyết trong cơ thể có cấu trúc như những hạt đậu có chức năng lọc máu. Khi cơ thể mắc bệnh ung thư bạch cầu, các tế bào ung thư bị tích tụ lại ở các hạch bạch huyết này. Vị trí bị sưng do chứa nhiều tế bào ung thư thường ở nách, bẹn, cổ hoặc ở ngực. Vì thế, khi có dấu hiệu bị sưng các hạch ở các vị trí trên, bạn nên cẩn thận kiểm tra cùng các dấu hiệu khác để nhận diện bệnh ung thư bạch cầu.

5. Khó thở – một trong những dấu hiệu của ung thư bạch cầu

dấu hiệu của bệnh ung thư bạch cầu mà bạn cần biết

Khi cơ thế mắc bệnh ung thư bạch cầu, nhóm tế bào ung thư dần có xu hướng bao quanh tuyến ức, gây ra hiện tượng đau đớn và khó thở cho bệnh nhân. Các triệu chứng tương tự như thở khò khè thời gian dài và ho triền miên không dứt.

6. Thường xuyên nhiễm trùng: dấu hiệu của bệnh ung thư bạch cầu

dấu hiệu của bệnh ung thư bạch cầu mà bạn cần biết

Các tế bào bạch cầu vốn có chức năng chống lại các vi khuẩn lạ, tạo ra kháng thể, giúp cơ thể chống lại việc nhiễm trùng. Do các tế bào bạch cầu trong cơ thể người mắc bệnh ung thư bạch cầu không thực hiện nhiệm vụ như thường lệ gây ra hậu quả cơ thể bệnh nhân bị nhiễm trùng thường xuyên do vi rut, vi khuẩn, nấm và các tế bào lạ xâm nhập.

7. Cơ thể dễ bị bầm tím khi mắc bệnh ung thư bạch cầu

dấu hiệu của bệnh ung thư bạch cầu mà bạn cần biết

Triệu chứng này xảy ra là do các tế bào máu bình thường bị thay thế bởi tủy xương sản sinh ra các tế bào chưa trưởng thành, lượng tiểu cầu bị chèn ép và mất đi khiến cho máu không thể đông lại. Có thể coi là một trong những dấu hiệu đặc trưng để nhận biết người mắc bệnh ung thư máu.

8. Bệnh thiếu máu: dấu hiệu của bệnh ung thư bạch cầu

dấu hiệu của bệnh ung thư bạch cầu mà bạn cần biết

Đây cũng là một trong những biến chứng phổ biến xảy ra với bệnh nhân ung thư máu. Sự tăng trưởng đột biến trong cơ thể những người mắc căn bệnh ung thư máu khiến cho các tế bào có nhiệm vụ cung cấp oxy cho cơ thể qua máu bị hao hụt đáng kể.

9. Thường xuyên thấy mệt mỏi là điều đáng chú ý

dấu hiệu của bệnh ung thư bạch cầu mà bạn cần biết

Ngay cả khi đang nghỉ ngơi, những người mắc bệnh ung thư máu cũng thường xuyên cảm thấy mệt mỏi. Do tủy xương sản sinh lượng bạch cầu tăng đột biến không phù hợp với nhu cầu của cơ thể và lượng bạch cầu ác tính chèn ép các tế bào khác khiến cho cơ thể không kiểm soát được. Do đó, bệnh nhân luôn mệt mỏi, yếu ớt không sức lực.

10. Dấu hiệu của bệnh ung thư bạch cầu – đau bụng

dấu hiệu của bệnh ung thư bạch cầu mà bạn cần biết

Khi các tế bào ung thư tích tụ ngày càng nhiều trong lá lách, thận, gan khiến cho bụng sẽ to hơn. Các cơn đau bụng sẽ xuất hiện ngày một nhiều. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị kèm hiện tượng đau dạ dày, mất vị giác, ăn không ngon và sút cân.

giadinh.blog vừa chia sẻ với các bạn top 10 dấu hiệu của bệnh ung thư bạch cầu. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho mọi người. Like và share thông tin để mọi người cùng cảnh giác với bệnh ung thư máu đáng sợ này nhé. Điều mong mỏi lớn nhất của giadinh.blog là được đem nhiều thông tin thiết thực đến với đông đảo mọi người, giúp ích cho cuộc sống thêm vui vẻ, khỏe mạnh và hạnh phúc. Chúc các bạn luôn khỏe khoắn.