Tổng quan về bệnh ung thư phổi tế bào lớn

Bệnh ung thư phổi tế bào lớn là bệnh như thế nào, bạn đã biết chưa? Ung thư phổi tế bào lớn chiếm 10% trong tổng số các ca bị ung thư phổi không tế bào nhỏ. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, dưới đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn, hãy cùng giadinh.blog.vn đi sâu vấn đề này hơn nhé!

1. Ung thư phổi tế bào lớn và một số triệu chứng thường gặp

Ung thư phổi tế bào lớn còn có tên gọi khác là ung thư phổi biểu mô tế bào lớn. Đây là loại ung thư được đặt theo kích thước của tế bào khi quan sát dưới kính hiển vi. Loại bệnh này thường xuất hiện bên ngoài phổi, có dấu hiệu phát triển và xâm lấn nhanh hơn rất nhiều so với các loại ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Do ung thư biểu mô tế bào lớn thường xuất hiện ở phần ngoài của phổi nên khi mắc bệnh, người bệnh sẽ nhanh chóng có những triệu chứng của ung thư phổi như ho lâu ngày, ho ra máu…Trước đó, bệnh nhân sẽ có một số biểu hiện sớm như mệt mỏi, khó thở, đau lưng, vai, ngực…

Tổng quan về bệnh ung thư phổi tế bào lớn

Ngoài ra, do phát triển ngay ngoài thành phổi nên ung thư phổi tế bào lớn có thể gây ra hiện tượng tràn dịch màng phổi và di căn đến thành ngực, gây đau đớn, tức ngực mỗi khi người bệnh hít thở sâu.

Ở nam giới, các khối u của ung thư phổi biểu mô tế bào lớn có thể tiết ra những chất giống hoormon, gây ra hội chứng cận ung thư, khiến vùng ngực bị phì đại bất thường gọi là hiện tượng đàn ông vú to.

2. Chẩn đoán và các giai đoạn của ung thư phổi tế bào lớn

Bệnh nhân bị ung thư phổi tế bào lớn thường được nghi ngờ mắc bệnh khi bác sĩ nhận ra những dấu hiệu bất thường trên phim chụp X-quang. Tuy nhiên, để chắc chắn bạn có thực sự mắc bệnh hay không, các bác sĩ cần thực hiện một số cuộc xét nghiệm chẩn đoán thêm, bao gồm:

 • Chụp CT vùng ngực
 • Nội soi phế quản
 • Chụp PET- xét nghiệm nhằm phát hiện khối u đang tồn tại.

Theo đó, dựa vào kết quả, các bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô để xác nhận chẩn đoán và tiến hành xét nghiệm thêm để đi tới kết luận xem các tế bào ung thư đã di căn hay chưa.

Tổng quan về bệnh ung thư phổi tế bào lớn

Thông thường, ung thư biểu mô tế bào lớn thường được chia thành 4 giai đoạn, cụ thể như sau:

 • Giai đoạn 1: khối u còn giới hạn trong phổi và chưa có dấu hiệu xâm lấn đến các hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn 2: Tế bào ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết, màng phổi và một số vùng chính của phế quản.
 • Giai đoạn 3: Ung thư đã xâm lấn các mô gần phổi.
 • Giai đoạn 4: Các tế bào ung thư đã di căn đến những phần khác của cơ thể.

3. Tiên lượng sống và phương pháp điều trị ung thư phổi tế bào lớn

Khả năng sống trên 5 năm ở những bệnh nhân ung thư phổi tế bào lớn là rất thấp, chỉ chiếm khoảng 18%. Với những người sớm phát hiện và điều trị kịp thời, tiên lượng sống có thể khả quan hơn. Đối với bệnh nhân bị ung thư phổi biểu mô thần kinh nội tiết tế bào lớn – một biến dạng của ung thư phổi tế bào lớn thì tiên lượng sống kém hơn so với các dạng khác.

Tùy theo từng giai đoạn, việc điều trị bệnh ung thư phổi biểu mô tế bào lớn có thể áp dụng các phương pháp sau:

 • Phẫu thuật: Trong trường hợp bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn đầu, bệnh chưa có dấu hiệu xâm lấn đến các vùng xung quanh.
 • Hóa trị liệu: Phương pháp này có thể dùng riêng biệt hoặc kết hợp với xạ trị hay áp dụng sau phẫu thuật. Một số loại thuốc hóa trị được dùng chủ yếu để điều trị ung thư phổi tế bào lớn là altima (pemetrexed), platinol (cisplatin).
 • Liệu pháp đích: Phương pháp này được áp dụng chỉ để tấn công các tế bào ung thư mà không gây hại đến các cơ quan khỏe mạnh xung quanh và ít gây tác dụng phụ cho cơ thể. Một số loại thuốc thường dùng trong liệu pháp này bao gồm: tarceva ( erlotinib) và iessa (gefitinib).
 • Xạ trị: Các bác sĩ thường sử dụng phương pháp xạ trị vừa để điều trị ung thư phổi hoặc vừa ngăn ngừa các dấu hiệu di căn.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về bệnh ung thư phổi tế bào lớn. Hi vọng những kiến thức này sẽ hữu ích cho bạn trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của bản thân cũng như gia đình. Chúc bạn và những người thân yêu luôn mạnh khỏe, hạnh phúc. Like, share bài viết và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog.vn mỗi ngày nhé!