Tìm hiểu về phương pháp xạ trị ung thư da

Bạn muốn tìm hiểu về phương pháp xạ trị ung thư da? Bạn đang hoang mang về căn bệnh ung thư da dễ mắc phải cũng như băn khoăn về phương  pháp điều trị? Hiện nay xạ trị ung thư da là một trong những phương pháp khá phổ biến bởi những ưu điểm nó mang lại. Hãy cùng giadinh.blog.vn theo dõi bài viết sau để hiểu hơn về phương pháp điều trị này nhé!

Tìm hiểu về phương pháp xạ trị ung thư da

Xạ trị ung thư da là gì?

Xạ trị ung thư da là phương pháp điều trị ung thư da bằng cách sử dụng bức xạ năng lượng cao, thường là tia X-quang để tiêu diệt tế bào ung thư.

Loại và liều lượng bức xạ cho mỗi bệnh nhân, được bác sĩ tính toán cẩn thận nhằm mục đích tiêu diệt tế bào ung thư nhiều nhất và gây tổn hại ít nhất đến các tế bào bình thường. Quá trình này sẽ làm ngăn chặn sự phân chia của các tế bào và phá hủy chúng.

Tìm hiểu về phương pháp xạ trị ung thư da

Hình thức xạ trị trong điều trị ung thư da

Hiện nay, mức năng lượng của bức xạ của tia X được bác sĩ sử dụng trong việc chụp bên trong cơ thể người. Những loại máy sử dụng trong phương pháp xạ trị là những loại máy lớn, gây ra những tiếng ồn khi vận hành nhưng không làm đau bệnh nhân. Để điều trị, bệnh nhân phải nằm yên trong suốt thời gian trị liệu.
Trong thời gian đó, bác sĩ sẽ theo giõi bệnh nhân qua hệ thống truyền hình cáp. Khi có vấn đề gì bệnh nhân có thể thông báo cho bác sĩ thông qua hệ thống liên lạc 2 chiều và bác sĩ sẽ tắt máy điều trị ngay lập tức để giúp bệnh nhân.

Tìm hiểu về phương pháp xạ trị ung thư da

Mỗi một lần điều trị bằng phương pháp xạ trị có thể điều trị từ nhiều góc độ khác nhau, có nghĩa là sau lần xạ trị đầu tiên, bệnh nhân sẽ được tái định vị hay dời máy điều trị đến một góc mới và lập trình lại tiến trình điều trị.
Mỗi đợt điều trị ngắn hay dài tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân và có thể kéo dài vài tuần. Những bệnh nhân sử dụng phương pháp xạ trị thường không cần nằm viện, chỉ cần tới đúng giờ xạ trị và có người thân đi cùng là được. Bác sĩ có thể gặp bệnh nhân ít nhất 1 lần/ tuần trong suốt quá trình điều trị để có thể trao đổi tình hình phát triển của bệnh.

Hiệu quả của phương pháp xạ trị ung thư da

  • Xạ trị là một trong số những phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư giúp giảm đau ở giai đoạn muộn, hoặc dùng trước hay sau phẫu thuật hay kết hợp với hóa trị để tăng hiệu quả.
  • Xạ trị có thể được sử dụng đểđiều trị ung thư da tế bào hoặc tế bào vảy da cơ bản.
  • Phương pháp này áp dụng khi: Ung thư bao gồm một khu vực rộng
  • Trong một số trường hợp xạ trị có thể được sử dụng cũng như phẫu thuật. Nếu có nguy cơ rằng các tế bào ung thư có thể đã bị bỏ lại phía sau, xạ trị có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật. Này được gọi là điều trị bổ trợ . Nó làm giảm nguy cơ ung thư quay trở lại về sau.

Xạ trị cũng có thể được sử dụng để điều trị ung thư da đã lan đến các hạch bạch huyết. Trong ung thư da phát triển mà đã lây lan sang một phần khác của cơ thể, xạ trị có thể được sử dụng để làm giảm triệu chứng. Nó cũng được sử dụng để điều trị ung thư da tái phát sau khi được điều trị bằng phẫu thuật đầu tiên .

Tuy nhiên, trong quá trình xạ trị có thể có những tác dụng phụ nên các bệnh nhân cần tuân tủ đúng hướng dẫn của bác sĩ và theo dõi sát sao.

Để có thể điều trị ung thư da một cách triệt để, cần căn cứ vào bộ phận mà tế bào ung thư xuất hiện, giới tính, tuổi tác và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Bên cạnh đó, cần lưu ý về khả năng tái phát của bệnh, đặc biệt là ở một số vùng da có khả năng tái phát cao như xung quanh mắt, mũi, tai… Bên cạnh đó, việc điều trị có khả năng ảnh hưởng đến ngoại quan của người bệnh. Cho nên, trước khi điều trị ung thư da, người bệnh cần xem xét một cách tổng thể để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Xạ trị ung thư da cũng là một phương pháp mang lại hiệu quả điều trị tốt mà các bác sĩ thường áp dụng trước và sau phẫu thuật. Đừng quên like, chia sẻ bài viết để tiếp tục đồng hành, ủng hộ cùng giadinh.blog.vn nhé!