Tìm hiểu về cách tầm soát ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Cách tầm soát ung thư tuyến tiền liệt được các bác sĩ thực hiện khi bạn có đến thăm khám với nghi ngờ bệnh lý về tuyến tiền liệt. Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh lý nguy hiểm của nam giới, hàng năm có rất nhiều ca ung thư tuyến tiền liệt tử vong do không được phát hiện sớm.  

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt giúp nam giới phát hiện sớm được bệnh và dễ dàng điều trị hơn. Các bạn hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu quy trình tầm soát này của các bác sĩ như thế nào nhé!

 

Tìm hiểu về cách tầm soát ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới là căn bệnh gây nhiều nỗi lo cho chính bản thân họ và những người trong gia đình. Ung thư tuyến tiền liệt dễ dàng lấy đi mạng sống của họ nếu không được phát hiện kịp thời. Thậm chí, y tế vẫn ghi nhận có những trường hợp đã điều trị nhưng thể trạng bệnh nhân không đáp ứng điều trị được và phải bỏ cuộc. Tầm quan trọng của việc phát hiện ung thư tuyến tiền liệt sớm là có thể điều trị được bệnh mà không gây nhiều di chứng về sau này.

Ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện bởi các triệu chứng của người mắc bệnh như rối loạn tiểu tiện, gặp vấn đề về chuyện chăn gối… Ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới cũng có rất nhiều nguyên nhân như do di truyền, do môi trường sống và thói quen ăn uống. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia…  có khả năng làm gia tăng ung thư tuyến tiền liệt rất cao…

Tìm hiểu về cách tầm soát ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Ung thư tuyến tiền liệt nếu được phát hiện sớm thì sẽ được điều trị và ngăn được nguy cơ di căn. Bệnh có thể di căn đến các cơ quan lân cận và vào xương hay hạch bạch huyết…  Ung thư tuyến tiền liệt nằm trong danh sách ung thư tiến triển chậm, khoảng 2/3 trường hợp mắc ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm, còn lại 1/3 trường hợp trong số đó phát triển nhanh chóng và di căn.

Cách tầm soát ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Nếu bản thân nghi ngờ ung thư tuyến tiền liệt, hoặc nghi ngờ chồng hay người thân là nam giới trong gia đình có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt, thì các bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và xét nghiêm cần thiết sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt. Việc tầm soát ung thư tuyến tiền liệt sẽ được các bác sĩ tiền hành theo quy trình chặt chẽ nhằm cho ra được các kết quả chính xác nhất. Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt sẽ được tiến hành:

Tìm hiểu về cách tầm soát ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

 

1. Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt bằng cách thăm khám trực tràng

Đây sẽ là bước đầu tiên các bác sĩ tiến hành, việc thăm khám bệnh bằng tay này có ý nghĩa tích cực và thực tế nhất những nghi ngờ của bệnh nhân và bác sĩ. Bác sĩ sẽ sử dụng găng tay y tế kiểm tra trực tràng thông qua hậu môn. Nhờ vào cách này, bác sĩ có thể phát hiện được khối cứng tại tuyến tiền liệt.

2. Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt bằng định lương PSA

PSA là kháng nguyên đặc hiệu dùng để nhận định vấn đề về tuyến tiền liệt, điển hình là ung thư tuyến tiền liệt. Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt bằng định lượng PSA được tiến hành sau khi thăm khám bằng tay của bác sĩ. Chỉ số PSA của bệnh nhân thấp hơn 4ng/ml thì tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt chỉ 15%.

Nếu bạn có PSA vào khoảng từ 4 đến 10, khả năng bị bệnh là 25%. Còn PSA cao hơn 10, nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến lên đến 67%. Định lượng PSA thấp hơn 20ng/ml thì có thể ung thư tuyến tiền liệt chưa có xâm lấn lan tràn đến các vị trí xa. Mức PSA hơn 40ng/mL là chỉ số khẳng định rằng ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Những bệnh nhân có kết quả PSA như thế này thông thường là ung thư tuyến tiền liệt đã di căn.

Tìm hiểu về cách tầm soát ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

3. Siêu âm, chụp cắt lớp vi tính

Các bác sĩ sẽ tầm soát ung thư bằng hình ảnh siêu âm qua hổ bụng, hoặc siêu âm đầu dò qua trực tràng và chụp cắt lớp hay cộng hưởng từ vùng khung chậu để phát hiện và đánh giá ung thư ung thư. Việc chụp CT hay MRI đều có giá trị không chỉ phát hiện, mà còn dùng để đánh giá mức độ, giai đoạn, và sự xâm lấn của ung thư tuyến tiền liệt đến đâu.

Tìm hiểu về cách tầm soát ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

 

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt là một việc làm cần thiết nếu bạn hoặc người thân đang nằm trong số nguy cơ cao mắc bệnh. Ung thư tuyến tiền liệt nếu được phát hiện sớm sẽ có tiên lượng tốt hơn những trường hợp phát hiện muộn.

Các bạn hãy like và share bài viết này, để họ có ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân trước căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt này nhé. Đừng quên luôn đồng hành cùng giadinh.blog để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích về sức khỏe và cuộc sống nhé!