Tìm hiểu về bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ

Hãy cùng giadinh.blog.vn tìm hiểu về bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ trong bài viết dưới đây nhé! Có đến hơn 80% bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ. Căn bệnh này cũng đã lấy đi hàng nghìn tính mạng mỗi năm. Vậy ung thư phổi không tế bào nhỏ là gì? Cách điều trị căn bệnh này ra sao? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau của giadinh.blog.vn.

1. Ung thư phổi không tế bào nhỏ là gì?

Theo các chuyên gia, bệnh ung thư phổi được chia thành 2 loại chính là: ung thư phổi không tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào nhỏ. Trong đó, có khoảng 20 % bệnh nhân bị ung thư phổi tế bào nhỏ, còn lại phần lớn mắc phải ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Cũng theo các chuyên gia, ung thư phổi tế bào nhỏ di căn nhanh, tiên lượng sống cho người bệnh không cao. Ngược lại, bệnh nhân bị ung thư phổi không tế bào nhỏ có giai đoạn phát triển bệnh chậm hơn, nhờ đó, hiệu quả điều trị bệnh thu được cũng khả quan hơn.

Tìm hiểu về bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ung thư phổi không tế bào nhỏ bao gồm 3 loại chính:

 • Ung thư biểu mô tế bào tuyến: Thường xuất hiện ở khu vực ngoài phổi.
 • Ung thư biểu mô tế bào vảy: Loại này thường được tìm thấy ở cạnh phế quản, gần giữa phổi.
 • Ung thư biểu mô tế bào lớn: Hiện tượng này có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào của phổi. Loại này có xu hướng phát triển và lây lan nhanh hơn so với các loại trên.

2. Những triệu chứng của bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ở giai đoạn đầu, ung thư phổi không tế bào nhỏ thường ít gây ra những dấu hiệu đặc biệt cho cơ thể. Tuy nhiên, bước vào giai đoạn phát triển, bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng như: ho, ho liên tục, ho dai dẳng, ho ra máu đi kèm triệu chứng khó thở, cơ thể yếu ớt, mệt mỏi, đau nhức, dễ bị giảm cân không rõ nguyên nhân…

Tìm hiểu về bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ

Bước sang giai đoạn cuối, các triệu chứng của bệnh cũng trở nên trầm trọng hơn, người bệnh liên tục cảm thấu đau nhức xương khớp, giọng nói thay đổi, khàn giọng, mất tiếng, mí mắt hay rủ xuống, ăn uống khó khăn, dễ buồn nôn và khó nuốt, ngón tay và móng tay biến dạng, mặt bị sưng tấy, phù nề…

Lưu ý, ban đầu, các triệu chứng của bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ thường ít đặc biệt và giống với các loại bệnh lý thông thường. Do đó, cần thường xuyên khám sức khỏe định kì để sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

3. Điều trị bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ

Thông thường, bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ được điều trị bằng một số phương pháp sau:

Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ. Nhiệm vụ của phương pháp này là cắt bỏ hoàn toàn khối u và nạo vét các tế bào ung thư phổi ra khỏi cơ thể, thậm chí, nếu cần thiết, có thể cắt bỏ các bộ phận bị xâm lấn xung quanh.

Phẫu thuật thường được chỉ định điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn I, II, giai đoạn IIIA (kèm điều trị hóa chất) và giai đoạn IV (trong trường hợp bệnh nhân chỉ xuất hiện một khối u di căn đơn độc và không có dấu hiệu xâm lấn sang các vùng xung quanh).

Phương pháp hóa trị

Tìm hiểu về bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ

Đây là phương pháp dùng thuốc nhằm tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của khối u cũng như các tế bào ung thư. Thông thường, hóa chất sẽ được đưa vào cơ thể qua đường uống hoặc tiêm vào tĩnh mạch, sau đó sẽ di chuyển theo đường máu, tác động lên các tế bào ung thư. Tùy vào từng giai đoạn ung thư phổi cũng như thể trạng của bệnh nhân mà các chuyên gia sẽ quyết định có điều trị bằng hóa trị hay không.

Trên thực tế, hóa trị thường được chỉ định để điều trị khi bệnh đã di căn toàn thân. Một liệu trình của hóa trị bao gồm:

 • Hóa chất tân bổ trợ giai đoạn IIIA
 • Hóa chất bổ trợ giai đoạn II và IIIA
 • Hóa chất kết hợp xạ trị lồng ngực giai đoạn IIIB
 • Hóa chất triệu chứng giai đoạn IV.

Khi điều trị bằng phương pháp hóa trị, bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: thiếu máu, suy giảm bạch cầu, tiểu cầu, suy gan, suy thận, viêm đa dây thần kinh, buồn nôn, mệt mỏi, chán ăn…

Phương pháp xạ trị

Sử dụng xạ trị trong điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ là việc dùng các tia bức xạ ion hóa có năng lượng cao để loại bỏ hoặc kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư.

Hiện nay, có 2 phương pháp xạ trị đang được ứng dụng phổ biến là: xạ ngoài ( sử dụng máy xạ đặt bên ngoài cơ thể, phát ra tia X, chiếu xuyên qua da, tiếp cận vào vị trí cần điều trị) và xạ trong ( đưa chất phóng xạ vào cơ thể và tác động trực tiếp lên khối u).

Đối với bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ, phương pháp xạ trị thường được chỉ định trong các trường hợp như:

 • Trường hợp bệnh nhân không thể phẫu thuật hoặc phẫu thuật không triệt để (giai đoạn IIIA, IIIB).
 • Trường hợp điều trị hạch trung thất giai đoạn N2, không thể cắt bỏ hoặc làm vỡ hạch khi phẫu thuật triệt tiêu di căn.
 • Khi bệnh nhân bị di căn não.

Xạ trị cũng gây ra một số tác dụng phụ cho người bệnh như: khó nuốt, nổi ban đỏ, rối loạn thần kinh, xơ hóa phổi…

Phương pháp điều trị đích

Đây là phương pháp dùng thuốc chỉ tác dụng trên các tế bào ung thư mà ít hoặc không tác dụng lên các tế bào khỏe mạnh xung quanh. Trong đó, các bác sĩ thường dùng một số loại thuốc ức chế sau:

 • Thuốc ức chế phân tử nhỏ ( có đuôi là –ib): Có tác dụng điều trị trực tiếp vào bên trong tế bào ung thư và ngăn chặn các đường truyền tín hiệu cần thiết cho sự phát triển của khối u.
 • Kháng thể đơn dòng ( có đuôi là –ab): Sử dụng các kháng thể tạo ra từ tế bào miễn dịch trong phòng thí nghiệm nhằm tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư.

Hiện nay, phương pháp điều trị đích thường được chỉ định kết hợp điều trị với hóa trị ở những bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn cuối.

Trên đây là một số vấn đề về bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ mà giadinh.blog.vn giới thiệu cho bạn đọc. Hi vọng những thông tin này hữu ích cho bạn và những người xung quanh. Nếu thấy hay, hãy like và chia sẻ cho nhiều người cùng tham khảo nhé! Chúc bạn luôn khỏe mạnh và đầy ắp niềm vui!