Tìm hiểu tính cách trẻ theo từng giai đoạn phát triển thông qua tranh tự vẽ

Tìm hiểu tính cách trẻ theo từng giai đoạn phát triển thông qua tranh tự vẽ giúp cha mẹ có thể phần nào hiểu hơn về tính cách cũng như tâm sinh lí của bé. Các mẹ đừng thấy trẻ vẽ tranh chỉ để cho vui, mỗi nét vẽ của bé đều thể hiện suy nghĩ của bé với mọi thứ xung quanh cũng như phần nào tính cách của bé.

Vậy nên cha mẹ cần chú ý để phát hiện biểu hiện bất thường của trẻ cũng như hiểu hơn về tâm sinh lý phát triển của con mình. Để tìm hiểu kĩ hơn mời các bạn tham khảo thông tin dưới đây của giadinh.blog để tìm hiểu kĩ hơn nhé.

 

1. Nét vẽ qua từng giai đoạn phát triển của bé

Có 3 giai đoạn trước khi nhóc của bạn trở thành một “danh họa nhí”: vẽ nguệch ngoạc, vẽ phác thảo và vẽ chi tiết. Mỗi giai đoạn tương ứng với một bước trong sự phát triển của bé.

Hiểu tính cách trẻ theo từng giai đoạn phát triển thông qua tranh tự vẽ phần 1

Nét vẽ nguệch ngoạc

Ở giai đoạn này, những bức tranh của bé không mang theo một dấu ấn cá nhân mà chỉ đơn giản là những nét gạch trên giấy. Trông có vẻ như là không có ý nghĩa gì hết nhưng nếu xem kỹ, mẹ có thể thấy một hình dạng nhất định hoặc vài ký hiệu đơn giản.

Phác thảo

Bé đang cố gắng ghi lại hình ảnh của thế giới xung quanh thông qua nét vẽ của mình. Đó có thể là những điều đơn giản như khuôn mặt, con số, xe hay nhà cửa… Thông thường, những bức vẽ này không mang tính thực tế. Bạn đừng ngạc nhiên khi bé vẽ ngôi nhà bé xíu với một cánh cửa to đùng hay như lúc bé vẽ một giàn hoa trước cửa nhà… Đây chỉ là cách bé thêm vào để chắc chắn bản vẻ của mình đặc biệt.

Chi tiết

Bé bắt đầu chú ý đến những chi tiết nhỏ trong bản vẽ của mình. Bé cũng biết cách sử dụng hình ảnh tượng trưng. Chẳng hạn nếu bé vẽ một chữ “v” trên bầu trời, đó có thể là một chú chim nhỏ đang bay lượn. Thậm chí, bé có thể hẳn một câu chuyện xoay quanh các bức vẽ của mình.

 

2. Hiểu con qua từng tranh vẽ

Đôi khi, bức vẽ chỉ là kết quả của một giờ chơi thú vị của bé mà không mang ý nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, cũng có lúc bức tranh của con lại cho bạn thấy được nội tâm của bé, cách bé suy nghĩ và cảm nhận, những điều có ý nghĩa với con.

Hiểu tính cách trẻ theo từng giai đoạn phát triển thông qua tranh tự vẽ phần 2

  • Giới tính và màu sắc: Trong khi những bé gái thường có xu hướng sử dụng màu ấm, các bé trai lại thích sử dụng những màu lạnh hơn. Màu xanh lá cây cho thấy một đứa trẻ thích sáng tạo, màu vàng tượng trưng cho hạnh phúc còn màu đỏ thể hiện sự phấn khích.
  • Vị trí trên bức vẽ: Nếu bắt đầu ở phía bên trái của trang giấy cho thấy bé đang có xu hướng tìm về quá khứ và sự nuôi dưỡng. Bên phải biểu hiện cho tương lai và thể hiện nhu cầu giao tiếp. Những hình vẽ phía dưới trang giấy cho thấy sự không an toàn và sự thiếu thốn.
  • Kích thước: Mẹ nhớ để ý kích thước của những hình người trong bức vẽ của con nữa nhé! Nó giúp bạn hiểu thêm nhiều về tính cách của con. Hình người với bàn tay lớn quá cỡ cho thấy bé là một đứa trẻ tích cực. Ngược lại, một đôi chân tí hon sẽ mang lại cảm giác không ổn định và bất an.

 

Hy vọng với hiểu tính cách trẻ theo từng giai đoạn phát triển thông qua tranh tự vẽ trên đây các mẹ sẽ hiểu thêm về con của mình giúp bé phát triển tâm sinh lí một cách hoàn chỉnh nhất. Chúc các bé luôn khỏe mạnh phát triển toàn diện và hãy luôn đồng hành ủng hộ cho giadinh.blog để biết thêm nhiều thông tin chăm sóc nuôi dạy trẻ khoa học nhé.