Tìm hiểu sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 40

Những điều cần biết khi mang thai 40 tuần chưa có dấu hiệu sinh là điều mà các mẹ hãy hết sức lưu ý để có thai kỳ hoàn thiện tốt đẹp. Khi mang thai đến tuần thứ 40, bé yêu của bạn đã sẵn sàng để chào đời.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp mang thai đã quá ngày dự sinh nhưng bé yêu vẫn chưa có dấu hiệu muốn ra đời. Việc mang thai quá ngày có thể sẽ gây nên những biến chứng không tốt cho cả mẹ và bé nên thường phải nhờ đến các biện pháp giục sinh.

Các mẹ bầu hãy cùng với giadinh.blog tìm hiểu về sự phát triển của thai kỳ tuần 40 cũng như hiện tượng thai quá ngày và biện pháp giục sinh nhé.

 

Cân nặng chiều cao của thai nhi ở tuần 40

Ở tuần thai thứ 40, bé dài hơn 50 cm, tiếp tục lớn và có thể nặng đến 3.6 kg.

Bé đã lớn và không thể ở mãi trong bụng của bạn được và vì thế bạn sẽ chuyển dạ sinh con vào thời điểm thích hợp.

Trong một vài trường hợp, đã quá ngày dự sinh, vì sự an toàn của bé, bác sĩ có thể đề cập với bạn về việc giục sinh nếu bé vẫn chưa muốn ra đời trong tuần tới.

Những điều cần biết khi mang thai 40 tuần chưa có dấu hiệu sinh phần 1

 

Tại sao phải giục sinh (kích sinh)

Hầu hết các bác sĩ sẽ không để quá hai tuần từ ngày dự sinh của bạn vì như thế sẽ đặt bạn và bé vào nguy cơ biến chứng cao. Chỉ một số rất ít phụ nữ có thai kỳ dài hơn ba tuần từ ngày dự sinh.

Những bé sinh ở 42 tuần trở đi da có thể bị khô và thường quá cân.

Thời gian chờ sinh lâu cũng gia tăng khả năng nhiễm trùng tử cung có thể gây nguy hiểm cho bé hoặc gây chết non.

Ngoài ra, thai quá tuần dễ bị gia tăng tổn thương khi sinh thường và tăng gấp đôi khả năng bạn phải sinh mổ.

Những việc mẹ bầu cần làm để chuẩn bị sinh con

Hẳn mẹ không khỏi lo lắng khi ngày sinh đến và qua đi mà mẹ vẫn còn mang thai, nhất là khi gia đình và bạn bè đều quan tâm gọi điện hỏi thăm. Đừng bực bội vì bạn sẽ không phải mang thai mãi. Khi thời điểm đến, bạn sẽ tự chuyển dạ trong tuần này, nếu không bạn sẽ được giục sinh vào tuần tới hoặc sớm hơn.

Các biện pháp giục sinh khi mang thai quá ngày

Cách giục sinh mà bác sĩ sẽ sử dụng tùy thuộc vào tình trạng cổ tử cung của bạn.

Nếu cổ tử cung của bạn vẫn chưa bắt đầu mềm, mỏng ra, hoặc giãn ra (mở) thì được coi là “chưa chín”, hoặc chưa sẵn sàng cho chuyển dạ. Trong trường hợp đó, bác sĩ sẽ dùng hormone hoặc phương pháp cơ học để làm “già” cổ tử cung của bạn trước khi can thiệp.

Đôi khi những cách này tạo ra sự trở dạ đột ngột. Tùy vào tình trạng của bạn, tiến trình có thể gồm làm mòn hoặc làm rách lớp màng nhầy hoặc sử dụng các loại thuốc như oxytocin (Pitocin) để bắt đầu các cơn co thắt. Nếu những biện pháp trên không hiệu quả, bạn sẽ được chỉ định sinh mổ.

Trong thời gian này, hãy báo ngay cho bác sĩ nếu chuyển động của bé chậm lại hoặc có dịch chảy ra từ âm đạo.

 

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 40 và những điều cần biết khi mang thai 40 tuần chưa có dấu hiệu sinh trên đây của giadinh.blog đem đến cho các mẹ biết bé yêu lúc này đã phát triển với cân nặng cực đại và quá trình chuyển dạ sẽ xuất hiện sớm trong tuần thai này hoặc qua tuần kế tiếp.

Nếu như thai quá ngày mà vẫn chưa sinh, mẹ bầu cần lưu ý thăm khám thường xuyên và thực hiện các biện pháp giục sinh để đảm bảo an toàn cho bé yêu nhé.

Điều các mẹ nên làm bây giờ nhất là giữ tâm lý thoải mái ổn định và chuẩn bị đón chào thành viên mới của gia đình. giadinh.blog chúc các mẹ được mẹ tròn con vuông.