Tìm hiểu sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 36

Mặc dù còn vài tuần nữa mới đến ngày dự sinh nhưng thai nhi tuần thứ 36 đã phát triển đủ hoàn thiện để có cuộc sống bên ngoài bụng mẹ và có thể mẹ sẽ “bất ngờ” sinh con ở tuần thai 36. Tuy nhiên, mẹ bầu mang thai 36 tuần bắt đầu xuất hiện những cơn gò chuyển dạ giả, đôi khi những cơn gò này bị nhầm lẫn với quá trình chuyển dạ sinh con thật sự.

Để biết mình đã sắp sinh chưa hay những cơn đau mẹ bầu cảm nhận được chỉ là cơn gò chuyển dạ giả, mẹ bầu hãy cùng với giadinh.blog tìm hiểu về sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 36 này nhé.

 

Cân nặng và hình thể của thai nhi 36 tuần

Từ tuần thai thứ 36, bé đã được coi là “đủ ngày đủ tháng”, mặc dù phải ba tuần nữa mới đến ngày dự sinh. Nếu bạn chuyển dạ bây giờ, phổi của bé có thể đã đủ khả năng để thích ứng được với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ.

Tuy nhiên, một số em bé cần thêm chút thời gian. Vậy nên nếu bạn đã có kế hoạch sinh mổ, bác sĩ cũng sẽ không để bạn sinh trước 38 tuần trừ khi có lý do để can thiệp y tế sớm.

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 36 phần 1

Thai 36 tuần tuổi cân nặng khoảng 2.8 kg và dài hơn 48 cm một chút.

Nhiều bé khi sinh ra tóc đã dày, lọn tóc dài từ 1.5 – 4 cm. Đừng ngạc nhiên nếu tóc nhạt hơn màu tóc bạn. Và tất nhiên, cũng có những bé chỉ có lơ thơ vài sợi tóc tơ. Dân gian gọi loại tóc nhạt màu này “tóc máu”.

 

Mẹ bầu nên lưu ý những cơn gò chuyển dạ giả – Braxton Hicks và những cơn gò chuyển dạ sớm

Các cơn co chuyển dạ giả – Braxton Hicks có thể đến thường xuyên hơn, kéo dài và khó chịu hơn.

Bạn có thể nhận thấy sự gia tăng tiết dịch âm đạo. Nếu bạn thấy chất nhầy có lẫn một lượng nhỏ máu, cơn chuyển dạ có lẽ chỉ còn vài ngày nữa thôi. Nếu bạn ra nhiều đốm máu to hơn hoặc chảy máu, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức.

Đôi khi, các cơn co Braxton Hicks khó phân biệt với các dấu hiệu của chuyển dạ sớm.

Hãy nắm chắc các triệu chứng và đừng cố tự chẩn đoán. Nếu em bé chưa đủ 38 tuần và bạn thấy có 4 cơn co trong vòng một giờ, hoặc bất kỳ dấu hiệu chuyển dạ sớm nào, hãy lập tức gọi điện cho bác sĩ hoặc tới khám tại các cơ sở y tế.
Bạn cũng cần hỏi bác sĩ về kết quả xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B của mình để nhân viên y tế có thể chuẩn bị kháng sinh kịp thời khi cần thiết dù chưa có kết quả khi bạn nhập viện.

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 36 phần 2

Giờ có thể là lúc bạn khó thoải mái để ngủ ngon vào ban đêm. Trong khi ngủ, bạn có thể sẽ gặp những giấc mơ dữ dội. Nếu có thể, hãy tranh thủ ngủ thêm vào ban ngày. Chú ý tiếp tục theo dõi chuyển động của bé và báo ngay cho bác sĩ nếu bạn nhận thấy những chuyển động giảm đi. Dù đang ở trong môi trường chật chội hơn, bé vẫn nên hoạt động như trước.

Mẹ bầu nên tìm hiểu về chăm sóc trẻ sơ sinh để đón bé từ bệnh viện về nhà

Bạn cần biết cách bế bé sao cho an toàn khi ngồi trên xe gắn máy hoặc xe hơi.

Với các gia đình có xe hơi riêng, bố mẹ có thể quyết định lắp thêm ghế cho bé trong xe. Tuy nhiên, việc này khó hơn bạn nghĩ nên đừng đợi đến phút cuối mới thực hiện.

 

Mẹ bầu mang thai 36 tuần bắt đầu xuất hiện những cơn gò chuyển dạ giả là điều bình thường, chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ thực sự sẽ diễn ra trong vài tuần sau đó.

Tuy vậy, những cơn gò ở giai đoạn tuần thai thứ 36 có thể chỉ là dấu hiệu của những cơn gò chuyển dạ giả hoặc cũng có thể là dấu hiệu của việc chuyển dạ sinh sớm. Vì vậy, mẹ bầu hãy lưu ý đến sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 36 mà giadinh.blog giới thiệu trên đây nhé.