Tìm hiểu sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 26

Mang thai ở tuần thứ 26, cơ thể mẹ bầu đã khá nặng nề khi tam cá nguyệt thứ 2 đã sắp kết thúc, lúc này những chỉ số về chiều dài, cân nặng của thai luôn là vấn đề mẹ bầu cần quan tâm. Bên cạnh đó, sức khỏe của mẹ bầu có thể bị ảnh hưởng do thai nhi chèn ép gây đau lưng.

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 26 và chứng đau lưng khi mang thai được giadinh.blog gửi đến các mẹ bầu trong bài viết dưới đây sẽ đem đến những điều tuyệt vời về bé yêu và cách chăm sóc bản thân đó. Các mẹ bầu hãy theo dõi bài viết này nhé.

 

Chiều dài, cân nặng và những thay đổi ở cơ thể thai 26 tuần tuổi

Ở tuần thai thứ 26, bé nặng khoảng 900 g (bằng cỡ một bông súp lơ) và dài khoảng hơn 36 cm nếu duỗi chân.

Với nhiều mô não phát triển hơn, não của bé hoạt động rất tích cực. Bé ngủ và thức đều đặn, biết mở và nhắm mắt, thậm chí mút ngón tay. Tuy phổi của bé còn chưa trưởng thành nhưng nếu bé được sinh ra ở tuần thai thứ 26, phổi vẫn có khả năng hoạt động với sự trợ giúp của y tế.

Để ý các chuyển động nhỏ nhịp nhàng rất thường xảy ra lúc này giống như bé bị nấc cụt. Mỗi đợt thường chỉ kéo dài một vài phút và không hại gì cho bé nên bạn chỉ cần thư giãn và tận hưởng cảm giác nhột nhột này.

Cách phòng chống chứng đau lưng khi mang thai cho mẹ bầu mang thai 26 tuần

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 26 phần 1

Ba tháng giữa của quá trình mang thai sắp kết thúc. Và khi cơ thể bạn đang chuẩn bị cho giai đoạn cuối của thai kỳ, bạn có thể bắt đầu cảm thấy một số triệu chứng mới như đau lưng hoặc thỉnh thoảng bị chuột rút cơ bắp chân. Nguyên nhân do tử cung của bạn lớn và nặng thêm, gây áp lực lên các tĩnh mạch đưa máu từ chân trở lại tim, cũng như lên các dây thần kinh từ thân đến chân bạn.

Tình trạng chuột rút này có thể trở nên tồi tệ hơn khi thai kỳ tiếp diễn. Chuột rút ở chân phổ biến hơn vào ban đêm nhưng cũng có thể xảy ra trong ngày. Khi bị chuột rút, duỗi căng cơ bắp chân sẽ giúp bạn giảm đau phần nào. Duỗi thẳng chân, sau đó nhẹ nhàng co ngón chân lại. Đi bộ vài phút hoặc xoa bóp bắp chân đôi khi cũng có hiệu quả.

 

Mẹ bầu cần bổ sung vitamin C để giúp cơ thể tăng sức để kháng

Bạn cần bổ sung nhiều vitamin C hơn. Ngoài nước cam, bạn cũng có thể lựa chọn trái cây tươi hoặc các món salad rau củ.

Ớt chuông cũng là một lựa chọn tốt cho bạn vì chứa gần gấp đôi lượng vitamin C có trong cam.

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 26 phần 2

Việc cần làm chuẩn bị trước sinh

Lên kế hoạch chuẩn bị ngừa thai

Nghe có vẻ xa vời vào lúc này nhưng cũng không là quá sớm để nghĩ đến chuyện kế hoạch hóa gia đình. Cân nhắc về việc ngừa thai sau sinh trước khi bé chào đời. Một số biện pháp ngừa thai cần được tư vấn của bác sĩ và yêu cầu ký giấy đồng ý trước khi thực hiện như thắt ống dẫn trứng. Vì vậy, nếu bạn muốn lựa chọn thực hiện các biện pháp này ngay sau khi sinh trong thời gian ở bệnh viện, nên thảo luận với bác sĩ từ sớm.

Đăng ký lớp học cho con bú

Nếu đây là bé đầu lòng của bạn, hãy tham khảo bác sĩ, chuyên viên y tế, mẹ hoặc bạn bè để biết thêm thông tin hoặc tham dự các lớp hướng dẫn kỹ năng cho con bú nhé.

 

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 26 cho thấy mặc dù chưa thật sự hoàn thiện nhưng bé đã có thể sống được nếu chào đời ở tuần thai này. Bên cạnh đó, áp lực lớn của thai nhi chèn ép lên cơ thể khiến mẹ bầu cảm nhận những cơn đau lưng khi mang thai, chuột rút khiến cơ thể mệt mỏi.

Từ giờ về sau, mặc dù sinh non trước 37 tuần, bé yêu đã có thể sống sót và phát triển rồi đó, mẹ bầu nên chú ý để tránh hiện tượng sinh non nhé. giadinh.blog chúc mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh và đừng quên theo dõi những tuần thai tiếp theo của thai kỳ được cập nhật trên website nhé.