Tìm hiểu sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 19

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 19 được giadinh.blog tổng hợp dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho mẹ bầu biết bé yêu đã phát triển như thế nào khi được 19 tuần, cũng như bí quyết chăm sóc sức khỏe thai kỳ. Mang thai 19 tuần, điều đó đồng nghĩa với việc mẹ bầu đã vượt qua tam cá nguyệt thứ nhất và lúc này thai nhi đang phát triển mạnh mẽ mỗi ngày mỗi khác, do đó mẹ bầu nên tìm hiểu để chăm sóc thai kỳ thật tốt nhé.

Sự phát triển hệ tiêu hóa ở thai nhi 19 tuần

Ở tuần thai thứ 19, bé của bạn nặng chừng 300 g. Từ đầu đến mông bé dài khoảng 16.5cm, hoặc 25.5cm nếu tính từ đầu đến gót chân, bằng cỡ một quả chuối.

Trong 20 tuần đầu, do chân của bé co vào trước thân nên chiều dài của bé được đo từ đầu đến mông. Sau 20 tuần, bé sẽ được đo độ dài từ đầu đến ngón chân.

Bé bắt đầu biết nuốt vào nhiều hơn, điều này tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

Bé cũng thải ra phân su.

Chất dính màu đen này sẽ tích tụ trong ruột của bé trong quá trình phát triển của thai kỳ và sẽ được thải ra ngoài cơ thể trong lần bẩn tã đầu tiên của bé.

Cũng có một số trẻ sơ sinh khác thải phân su trong bụng mẹ hoặc trong quá trình chào đời.

Mẹ bầu nên làm gì khi mang thai 19 tuần

Chúc mừng bạn đã qua nửa chặng đường của quá trình mang thai! Chóp tử cung của bạn lúc này nằm ở khoảng rốn và bạn tăng khoảng 4,5kg. Bạn cũng chuẩn bị tinh thần để tăng khoảng nửa kg mỗi tuần từ bây giờ.

Thực hiện chế độ dinh dưỡng thai kỳ hợp lý để tăng cân đúng chuẩn

Nếu bạn thiếu cân, bạn sẽ cần phải tăng nhiều hơn, hoặc tăng ít hơn nếu bạn đang thừa cân.

Bổ sung đủ lượng sắt và khoáng chất cần thiết cho việc tạo máu

Bạn cũng cần hấp thụ đủ lượng sắt, khoáng chất cơ bản dùng để tạo ra hemoglobin, thành phần trong hồng cầu chuyển oxy đến tế bào.

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể của bạn cần nhiều sắt hơn để đáp ứng lượng máu tăng thêm, cũng như bổ trợ cho quá trình phát triển của bé và nhau thai.

Thịt đỏ là một trong những nguồn sắt tốt nhất cho thai phụ.

Những điều mẹ bầu nên làm giúp ích cho thai nhi 19 tuần phát triển hệ tiêu hóa tốt phần 1

Thịt gia cầm, nhất là loại sẫm màu cũng có chứa sắt.

Một số nguồn sắt không phải dạng thịt phổ biến gồm các loại cây họ đậu, các sản phẩm từ đậu nành, rau bina, nước ép mận, nho khô và ngũ cốc giàu sắt.

Đăng ký lớp học tiền sản

Bạn nên đăng ký một lớp giáo dục sức khỏe sinh sản, nhất là khi mang thai lần đầu. Một lớp học tổ chức tốt sẽ giúp bạn và chồng mình chuẩn bị cho những khó khăn khi vượt cạn. Có thể hỏi thăm bạn bè, người thân hoặc bác sĩ về các lớp học đó.

Chăm sóc sức khỏe bản thân

Chuẩn bị nến thơm, một bộ đồ ngủ mới thoải mái, hoặc đi massage cho bà bầu để thư giãn, chăm sóc bản thân tốt.

Lưu trữ lại hình ảnh mang thai

Lưu giữ kỷ niệm bằng những hình ảnh khi mang thai của bạn, hoặc chuẩn bị khung hình cho bé con sắp chào đời. Lúc này, bạn có thể dùng những hình chụp siêu âm của bé.

Làm đẹp cho bản thân

Hãy thử trang điểm, tạo kiểu tóc và thưởng cho mình một phụ kiện hoặc trang phục khiến bạn thật tự tin với vẻ gợi cảm và nữ tính của mình.

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 19 được giới thiệu trên đây bao gồm việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý cũng như việc chăm sóc sức khỏe tâm lý cho mẹ bầu. Với một thể trạng tốt và tâm lý thoải mái, bé yêu trong bụng sẽ phát triển rất tốt đó. Các mẹ bầu hãy lưu ý bài viết này của giadinh.blog và những bài viết cùng chủ đề để hiểu hơn về bé yêu trong bụng cũng như cách chăm sóc thai kỳ nhé.