Câu hỏi về sự phát triển của thai nhi và thay đổi cơ thể ở mẹ bầu luôn là vấn đề mà các phụ nữ mang thai luôn đề cập đến. Ở bài viết này, giadinh.blog gửi đến các bạn vấn đề sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 11. Hy vọng qua bài viết này, các mẹ bầu sẽ có thêm những thông tin bổ ích để chăm sóc thai kỳ thật tốt và biết thêm bé yêu đang lớn lên từng ngày như thế nào nhé.

 

Sự hình thành phản xạ ở thai nhi 11 tuần tuổi

Sự hình thành phản xạ ở thai nhi 11 tuần và chứng ợ nóng khi mang thai phần 1

  • Trong tuần thai thứ 11 này, bé bắt đầu phát triển khả năng phản xạ. Những ngón tay của bé có thể xòe ra và nắm lại, ngón chân co lại, cơ mắt nhắm chặt, miệng của bé sẽ làm những động tác như đang mút.
  • Nếu bạn chèn ép bụng mình, bé sẽ vặn mình để phản ứng lại dù bạn không cảm nhận được.
  • Ruột của bé phát triển rất nhanh, lồi ra ở phần rốn, bây giờ sẽ bắt đầu được sắp xếp vào trong khoang bụng của bé. Thận cũng bắt đầu bài tiết nước tiểu vào bàng quang của bé.
  • Trong khi đó, các tế bào thần kinh được nhân lên rất nhanh. Trong não của bé, các khớp thần kinh được hình thành.
  • Khuôn mặt của bé bắt đầu giống như khi ra đời: mắt đã di chuyển từ hai bên vào giữa khuôn mặt và tai đã ở đúng vị trí.
  • Từ đỉnh đầu đến chóp mông, bé dài khoảng 5 cm gần bằng một trái chanh, nặng chừng 15 g.

Sự thay đổi cơ thể ở mẹ bầu

Tử cung của bạn đã lớn đến mức bác sĩ có thể cảm nhận được phần chóp (đáy tử cung) ở bụng dưới của bạn, ngay trên xương mu. Bạn có thể bắt đầu mặc đồ bầu từ tuần thai này, nếu không thích mặc đồ bầu, bạn cũng nên mặc những loại quần áo rộng rãi và có độ co dãn nhiều.

Sự hình thành phản xạ ở thai nhi 11 tuần và chứng ợ nóng khi mang thai phần 2

Mẹ bầu nên bắt đầu mặc đồ bầu hoặc trang phục rộng rãi ở tuần thai 11 để giúp thai nhi không bị chèn ép

 

Chứng ợ nóng khi mang thai

Bạn bắt đầu gặp chứng ợ nóng (còn gọi là khó tiêu do axít), cảm giác nóng rát thường kéo dài từ phía dưới của xương ức đến phần dưới cổ họng, tình trạng này có thể nặng hơn nếu bạn đã từng bị trước đây.

Trong quá trình mang thai, nhau thai sản sinh rất nhiều hormone progesterone, làm giãn van ngăn cách thực quản và dạ dày, đặc biệt là khi bạn đang nằm, axit dạ dày có thể đi ngược đường lên thực quản, gây cảm giác nóng rát khó chịu và làm bạn mất tập trung.

Món ăn vặt phù hợp với mẹ bầu mang thai 11 tuần

Thay vì uống cà phê sáng, hãy thử một vài món ngọt khác vừa ngon lại tốt cho sức khỏe của mẹ và bé:

  • Sữa nóng
  • Si-rô trái cây
  • Sữa chua trái cây

Sự hình thành phản xạ ở thai nhi 11 tuần và chứng ợ nóng khi mang thai phần 3

Điều cần làm để chuẩn bị trước sinh

Lập ngân sách những khoản bạn cần chi tiêu cho bé.

Hãy thảo luận với chồng những khoản cần thiết phải chi tiêu cho bé như quần áo, thực phẩm, tã giấy, đồ chơi và những chi phí phát sinh khi bé ngày càng lớn.

Hãy tính toán xem bạn có thể cắt ngân sách ở những khoản khác để dành cho bé và quan trọng nhất là phải để dành các khoản chi đó ngay từ bây giờ.

 

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 11 được giới thiệu trên đây cho thấy bé yêu của bạn đã phát triển hệ thống thần kinh và các cơ vận động, bên cạnh đó, bé yêu của bạn đã có một khuôn mặt hoàn thiện rồi đó. Trong giai đoạn này, chứng ợ nóng khi mang thai hẳn cũng là vấn đề mà các mẹ bầu quan tâm.

Hãy thử những món ăn được gợi ý trên đây để giảm triệu chứng nhé. giadinh.blog chúc các mẹ luôn khỏe mạnh suốt thai kỳ.