Tìm hiểu sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 1

Các mẹ bầu hẳn rất muốn biết bé yêu của mình đã phát triển như thế nào để trở thành một em bé sơ hình hoàn thiện chỉ từ một tế bào nhỏ nhoi trong cơ thể mẹ. giadinh.blog gửi đến các mẹ bầu sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 1 với đầy đủ những vấn đề liên quan đến thai kỳ ở giai đoạn này như sự hình thành túi phôi, quá trình thụ tinh…

Các mẹ hãy theo dõi để xem bé yêu của mình đã lớn như thế nào nhé.

 

Sự hình thành của túi phôi – thai nhi 1 tuần tuổi

Ở thời điểm này, bé yêu của bạn là một búi nhỏ các tế bào, được gọi là túi phôi, chứa một khối tế bào bên trong sẽ phát triển thành phôi thai, một khoang chứa chất lỏng trở thành túi nước ối. Khối tế bào bên ngoài sẽ hình thành nhau thai, mang oxy duy trì sự sống, chất dinh dưỡng cho bé và lấy đi các chất thải.

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 1 phần 1

Quá trình thụ thai ở mẹ bầu và cách tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh

Kỳ kinh cuối của bạn bắt đầu từ 12 đến 16 ngày trước, vì vậy lúc này bạn đang hoặc sắp đến thời gian rụng trứng. Bác sĩ sẽ tính toán ngày sinh của bạn (và tuổi thai của bé) theo ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Thai kỳ kéo dài khoảng 38 tuần từ lúc thụ thai, nhưng thường rất khó để xác định chính xác khi trứng và tinh trùng kết hợp nên các bác sĩ và nữ hộ sinh sẽ tính là 40 tuần mang thai từ ngày đầu của kỳ kinh cuối.

Rất nhiều thứ diễn ra trôi chảy để việc thụ thai xảy ra. Để tăng khả năng mang thai, cần có sự giao hợp trong khoảng 72 giờ trước và 24 giờ sau khi trứng rụng, vì tinh trùng chỉ tồn tại không quá 72 giờ và trứng chỉ sống trong 24 giờ sau khi rụng.

 

Trước khi “gần gũi”, hãy nghiên cứu về sự rụng trứng để xác định cơ hội, tìm hiểu về tư thế giao hợp có thể giúp bạn thụ thai nhanh hơn và giảm những lo lắng không cần thiết cho bạn và người bạn đời. Bạn hãy tìm hiểu xem cần bao lâu để thụ thai vì hầu hết các cặp vợ chồng phải cố gắng trong một thời gian trước khi thành công.

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, nếu bạn đang cố gắng để có thai, cần phải dừng ngay các thức uống có cồn, không hút thuốc và uống bất kỳ loại thuốc nào, ngay cả loại không cần kê toa, để cơ thể mình ở điều kiện tốt nhất chuẩn bị mang thai. Nếu đang uống thuốc theo toa, bạn hỏi ý kiến bác sĩ xem có nên tiếp tục dùng thuốc hay không. Đừng quên uống vitamin tổng hợp có ít nhất 400 mg axít folic (tốt nhất nên bắt đầu uống ít nhất 3 tháng trước khi muốn mang thai) để giảm những nguy cơ dị tật bẩm sinh cho bé.

Việc cần làm chuẩn bị trước sinh

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 1 phần 2

Khi muốn có em bé, bạn nên tạo không khí lãng mạn bằng một bữa tối thắp nến và rải hoa xung quanh giường ngủ để vợ chồng cảm thấy gần gũi nhau. Sau vài tháng nỗ lực, bạn sẽ sẵn sàng chờ đón bé ra đời.

 

Mang thai 1 tuần tuổi, nhiều mẹ bầu không hề biết mình mang thai do lúc này thai nhi chỉ mới là một túi phôi nhỏ bé đang đi chuyển dần về tử cung của người mẹ, các xét nghiệm thai kỳ của cũng chưa có kết quả ở tuần thứ 1.

Chính vì vậy, mẹ bầu nên chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng khi có ý định mang thai nhé. Việc chăm sóc sức khỏe trước khi có bầu sẽ giúp bé yêu phát triển tốt trong tuần đầu tiên đó.

Các mẹ bầu hãy tham khảo sự phát triển của thai kỳ tuần thứ nhất trên đây và theo dõi những tuần tiếp theo được giadinh.blog cập nhật nhé.