Tìm hiểu điều trị ung thư vòm họng bằng hóa trị

Điều trị hóa trị ung thư vòm họng bằng hóa trị là một trong những phương pháp chính được bác sĩ lựa chọn, nhưng đây là phương pháp dễ để lại nhiều tác dụng phụ. Vì vậy, việc tìm hiểu hóa trị ung thư vòm họng là rất cần thiết với bệnh nhân cũng như người nhà để chuẩn bị tâm lý và các biện pháp hạn chế tác dụng phụ trong quá trình điều trị. Hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu chi tiết nhé!

 

Tìm hiểu điều trị ung thư vòm họng bằng hóa trị

Đặc điểm của phương pháp điều trị hóa trị

Hóa trị được coi là phương pháp toàn thân, sử dụng các loại thuốc chống ung thư để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc ngăn ngừa chúng phát triển. Các loại thuốc hóa trị thường được tiêm qua đường tĩnh mạch hoặc uống và có tác dụng ngay cả khi ung thư đã lây lan ra khỏi vùng cổ và đầu vì thuốc sẽ đi vào máu và truyền khắp cơ thể.

Tìm hiểu điều trị ung thư vòm họng bằng hóa trị

Phương pháp điều trị bằng hóa trị cho các bệnh nhân ung thư vòm họng sẽ được sử dụng linh động trong các tình huống:

Phổ biến nhất là việc điều trị kết hợp giữa hóa trị và xạ trị cho bệnh nhân ung thư vòm họng ở giai đoạn cuối, khi các tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan xa như xương, phổi do một số thuốc hóa trị có khả năng khiến các tế bào ung thư nhạy cảm với bức xạ.

Phương pháp điều trị bằng hóa trị cũng có thể được áp dụng sau khi xạ trị và được coi là phương pháp hỗ trợ.

Việc điều trị bằng hóa trị sẽ được thực hiện theo chu kỳ, mỗi chu kỳ kéo dài từ 3-4 tuần để bệnh nhân có thời gian phục hồi. Phương pháp này ít khi áp dụng đối với bệnh nhân có sức khỏe kém, nhưng việc bệnh nhân cao tuổi không phải là không được lựa chọn phương pháp này.

Tìm hiểu điều trị ung thư vòm họng bằng hóa trị

Loại thuốc hóa trị phổ biến nhất để điều trị ung thư vòm họng chính là Cisplatin – nó thường được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với một số loại thuốc khác như Carboplatin (Paraplatin ®), Doxorubicin (adriamycin ®), Epirubicin (Ellence ®), Paclitaxel (Taxol ®), Docetaxel (Taxotere ®), Gemcitabine (Gemzar ®), Bleomycin, Methotrexate. Thông thường, các bác sĩ sẽ lựa chọn kết hợp từ 2 loại thuốc hóa trị trở lên để chống lại các tế bào ung thư.

 

Tác dụng phụ của điều trị ung thư vòm họng bằng hóa trị

Các loại thuốc hóa trị khi vào cơ thể người bệnh sẽ tấn công các tế bào phân chia nhanh chóng nhằm ngăn ngừa hoặc tiêu diệt chúng. Tuy nhiêh, các tế bào cơ thể khỏe mạnh khác ở tủy xương, niêm mạc miệng, ruột, các nang tóc…cũng sẽ phân chia nhanh chóng và bị ảnh hưởng bởi hóa trị, dẫn đến nhiều tác dụng phụ.

1. Tác dụng phụ ở hệ tiêu hóa

Hầu hết các bệnh nhân điều trị hóa trị đều gặp cảm giác buồn nôn, nôn và chán ăn hoặc không thể ăn được với mức độ tăng dần. Ngoài ra khi truyền hóa chất vào cơ thể người bệnh, bệnh nhân sẽ dễ gặp hiện tượng viêm loét niêm mạc miệng ngay tuần đầu tiên điều trị và tác dụng phụ này sẽ ngày càng nặng gây tổn thương đến toàn miệng, ảnh hưởng đến khả năng ăn uống của bệnh nhân.

Bên cạnh các phản ứng phụ trên, bệnh nhân ung thư vòm họng có thể bị ỉa chảy do việc điều trị  bằng hóa trị gây tổn thương đến niêm mạc ruột dẫn đế mất một lớp biểu mô ruột.

2. Rối loạn huyết học

Tìm hiểu điều trị ung thư vòm họng bằng hóa trị

Sử dụng các loại thuốc hóa trị cũng khiến bệnh nhân ung thư vòm họng bị giảm magie, giảm magie, kali, natri trong máu và làm giảm hoặc thay đổi canxi, canxi huyết, giảm các yếu tố đông máu…dẫn đến bệnh nhân bị mệt mỏi, tăng nguy cơ nhiễm trùng, dễ bị bầm tím hoặc chảy máu.

3. Suy tủy xương

Việc điều trị ung thư vòm họng bằng hóa trị còn gây ra hiện tượng giảm số lượng các tế bào máu ngoại vi, đặc biệt là đối với tiểu cầu và bạch cầu hạt dẫn đến biến chứng chảy máu, nhiễm trùng do sức đề kháng của bệnh nhân yếu đi và gây ra tình trạng thiếu máu.

4. Tác dụng phụ trên các cơ quan khác

Tìm hiểu điều trị ung thư vòm họng bằng hóa trị

Bệnh nhân ung thư vòm họng khi điều trị bằng phương pháp hóa trị cũng dễ bị rụng tóc. Hiện tượng này sẽ xảy ra sau 3-4 đợt hóa trị liệu và sau khi kết thúc chu kỳ điều trị khoảng 4-5 tháng, tóc bệnh nhân sẽ tự mọc lại.

 

Có thể thấy, khi áp dụng điều trị ung thư vòm họng bằng hóa trị, hầu hết các cơ quan của bệnh nhân đều ít nhiều bị ảnh hưởng và suy yếu. Bởi vậy, bệnh nhân và người nhà cần tìm hiểu trước về phương pháp này để có sự chuẩn bị tốt, nhất là vấn đề tâm lý.

Các tác dụng phụ này thường sẽ nhanh chóng biến mất sau khi kết thúc điều trị, trường hợp phản ứng phụ quá nhiều, có thể bác sĩ sẽ điều chỉnh lượng thuốc cho phù hợp hoặc dừng việc điều trị hóa trị.

Bạn hãy đồng hành cùng giadinh.blog để trang bị thật nhiều kiến thức sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé.