Tìm hiểu cảm nhận của em bé trong bụng mẹ với thế giới bên ngoài để tiến hành thai giáo

Thai nhi có những khả năng kỳ diệu, chúng tiếp thu thế giới bên ngoài qua những giác quan đang dần hoàn thiện của mình. Vậy thai nhi đã tiếp thu những gì.

Tìm hiểu cảm nhận của em bé trong bụng mẹ với thế giới bên ngoài để tiến hành thai giáo mà giadinh.blog giới thiệu đến các mẹ bầu dưới đây sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc về khả năng thu nhập thông tin của thai nhi, từ đó mẹ bầu có thể quyết định có nên thai giáo cho con hay không.

 

Thai nhi cảm nhận được những gì trong và ngoài bụng mẹ

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, từ khi còn trong bụng mẹ bé đã có thể học hỏi. Mẹ có thể giúp ích cho quá trình này bằng cách đọc sách, nghe nhạc, ngửi mùi hương và ngay cả trong cách nói chuyện hàng ngày.

Cho đến cuối tam cá nguyệt thứ hai, bé đã bắt đầu nghe được. Những âm thanh bên trong cơ thể mẹ như tiếng tim đập, tiếng mẹ thở, giọng nói của mẹ… được bé ghi nhớ. Đồng thời, bé cũng có thể nhận biết được các âm thanh từ bên ngoài. Tuy vậy, việc nghe nhạc Mozart cũng không biến bé thành một thần đồng âm nhạc. Bé chỉ có thể nhận ra những giai điệu quen thuộc này và chúng giúp làm dịu tâm hồn bé khi được nghe lại lúc đã chào đời.

Được nghe nhạc, nhịp tim của thai nhi tăng lên, và bé di chuyển nhiều hơn. Khi mới sinh, bé cũng sẽ trở nên sôi động hơn khi nghe những âm thanh quen thuộc đó.

Tìm hiểu em bé trong bụng mẹ cảm nhận thế giới bên ngoài để tiến hành thai giáo phần 1

Tương tự với âm thanh, hương vị có thể giúp thiết lập thói quen cho con bú mẹ, vì thực phẩm mà bạn tiêu thụ có thể ảnh hưởng đến hương vị sữa. Điều này làm bật lên tầm quan trọng của việc đa dạng thực phẩm khi mang thai. Bé mới sinh sẽ có khuynh hướng ưa chuộng những hương vị quen thuộc trong suốt khoảng thời gian bú mẹ. Chẳng hạn, những mẹ thường uống nước ép cà rốt trong suốt tam cá nguyệt thứ 3 thì những gì các con nhỏ của họ cũng có khuynh hướng thích ăn ngũ cốc hương cà rốt hơn loại ngũ cốc thông thường.

Tuy vậy, không có nghiên cứu nào khẳng định rằng việc học hỏi từ trong bụng mẹ có thể kéo dài hiệu quả sau khi sinh. Việc dạy cho em bé từ trước khi ra đời không đảm bảo cho khả năng học tập của bé sau này.

 

Giúp bé học hỏi từ trong bụng mẹ như thế nào

Các chuyên gia cho rằng, có 3 con đường chính giúp bé học hỏi khi còn trong bụng mẹ.

Học hỏi khi tiếp xúc với một trải nghiệm: Trẻ nhỏ nhận ra những giọng nói và âm nhạc mà chúng đã được nghe khi còn trong tử cung mẹ, và trở nên thư giãn với những âm thanh này. Những âm thanh và nhịp rung của xe có thể nhắc bé nhớ đến sự di chuyển và những âm thanh trong cơ thể mẹ.

Học hỏi khi đã quen với một trải nghiệm: Ví dụ, nếu bạn chơi đi chơi lại một âm thanh có tính cảnh báo khi còn mang thai, khi ra đời, bé sẽ giật mình khi nghe âm thanh này.

Kết hợp các trải nghiệm với nhau: Ví dụ, một bản nhạc bạn nghe trong trạng thái thư giãn khi còn mang thai sẽ giúp bé thư giãn sau này.

Tác dụng của việc giúp bé học hỏi từ trong bụng mẹ

Không có bằng chứng cho thấy bé sẽ thông minh hơn nếu bạn chịu khó đọc sách hay nghe nhạc lúc mang thai. Tuy nhiên, những hoạt động này có thể giúp bé dễ dàng nhận ra bạn khi được sinh ra. Hơn nữa, những việc này cũng giúp bạn giảm stress và tăng cường cảm nhận sâu sắc của bạn đối với bé.

Nếu như bạn không thấy thoải mái với việc hát hay nói chuyện với chiếc bụng của mình, những kích thích tự nhiên mà bé nhận được thông qua những cuộc nói chuyện và hoạt động hàng ngày của bạn cũng là quá đủ.

 

Tìm hiểu cảm nhận của em bé trong bụng mẹ với thế giới bên ngoài để tiến hành thai giáo mà giadinh.blog giới thiệu trên đây cho thấy bé yêu của bạn có thể tiếp nhận tốt nhiều thứ, tuy nhiên điều đó không đảm bảo bé sẽ trở nên thông minh hơn khi được thai giáo.

Việc thai giáo chỉ giúp bé tiếp nhận thế giới tốt hơn với những âm thanh, mùi vị quen thuộc. Do đó, mẹ bầu có ý định thai giáo cũng nên suy nghĩ kỹ về tác dụng của các phương pháp thai giáo nhé.