Tìm hiểu các giai đoạn của ung thư tuyến tiền liệt

Các giai đoạn của ung thư tuyến tiền liệt được y học nghiên cứu và phân tích một cách chặt chẽ nhằm luôn có những hướng điều trị tích cực nhất. Mắc ung thư tuyến tiền liệt, các quý ông thường cảm thấy chán nản và hay phó mặc cho số phận. Nhưng ung thư tuyến tiền liệt nếu tuân thủ theo các phác đồ điều trị của bác sĩ, tỷ lệ chiến thắng được bệnh rất cao. Các bạn hãy cùng giadinh.blog.vn tìm hiểu các giai đoạn cũng loại ung thư này nhé.

Tìm hiểu các giai đoạn của ung thư tuyến tiền liệt

Các giai đoạn của ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt chỉ gặp ở nam giới, đặc biệt có nguy cơ cao ở đàn ông trên 50 tuổi, bệnh được chia thành các giai đoàn từ nhẹ nhất đến nặng nhất, và ở mỗi giai đoạn có các biểu hiện và tiên lượng sống, cách điều trị khác nhau, cùng xem cụ thể từng giai đoạn của căn bệnh này nhé:

1. Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 1

Ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn 1 rất khó phát hiện với những triệu chứng chung chung không đặc thù. Người bệnh có một vài dấu hiệu cảnh báo nhưng lại luôn nghĩ đó là những căn bệnh viêm nhiễm thông thường. Ở giai đoạn này, chủ yếu người bệnh chỉ cảm thấy có một chút khó khăn khi đi tiểu. Việc tiểu tiện của người bệnh có chút thay đổi như tiểu nhiều hơn, tiểu ít hơn hoặc tiểu dắt.

Giai đoạn 1 của ung thư tuyến tiền liệt thường ít được phát hiện nhờ vào các triệu chứng mà bệnh nhân nghi ngờ, hâu hết các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện nhờ vào việc thăm khám chuyên khoa định kì của họ. Việc thăm khám chuyên khoa định kì sẽ được làm các xét nghiệm phát hiện sớm ung thư, nhờ đó mà ung thư tuyến tiền liệt cũng được phát hiện. Ở giai đoạn này, tỷ lệ chữa khỏi hoàn toàn ung thư tuyến tiền liệt rất cao.

các giai đoạn của ung thư tuyến tiền liệt

Giai đoạn 1, mô ung thư trông giống như mô tuyến tiền liệt bình thường, nhờ vào các xét nghiệm chẩn đoán chứ không thể chẩn đoán qua thăm khám trực tràng mà phát hiện được. Các xét nghiệm chuyên sâu hoặc phẫu thuật tăng sinh tuyến tiền liệt, hay phẫu thuật các bộ phận kề sát mới phát hiện ra.

Các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 1 bằng cách theo dõi khối u tuyến tiền liệt, phẫu thuật bỏ tuyến tiền liệt và xạ trị bên ngoài hoặc xạ trị áp sát. Nếu bệnh nhân có sức khỏe tốt, đáp ứng điều trị thì sẽ khỏi hoàn toàn.

2. Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 2

các giai đoạn của ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt có tỷ lệ phát hiện cao hơn ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 1. Các triệu chứng bắt đầu rõ nét hơn, những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 2 thường có nhiều hơn cảm giác rối loạn tiểu tiện, rối loạn cương dương. Những người mắc ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 2 còn xuất hiện rối loạn tiêu hóa như táo bón, đầy hơi.

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 2 dễ phát hiện dễ hơn giai đoạn 1, bởi các triệu chứng rõ nét hơn và cũng điển hình hơn. Một số trường hợp ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 2 được phát hiện do nghi ngờ của bệnh nhân. Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 2 được đánh giá ở giai đoạn khôi u đã phát triển to hơn so với giai đoạn 1. Giai đoạn này, việc thăm khám qua trực tràng đã phát hiện được khối u tuyến tiền liệt. Một nhận định rõ ràng hơn cho giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt 2 là việc sinh thiết xét nghiệm PSA tăng hay không – PSA là một xét nghiệm đặc trưng chẩn đoán ung thư của y học.

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 2 được các bác sĩ tiến hành điều trị theo các phương án như: Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt hoàn toàn, cắt bỏ các hách bách huyết vùng chậu, sử dụng liệu pháp hormone. Ngoài ra, các bác sĩ sẽ tiến hành xạ trị, bức xa bên ngoài, bức xạ cũng có thể kết hợp với 3-6 tháng điều trị hormone.

3. Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 3

các giai đoạn của ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 3 là giai đoạn bệnh đã bắt đầu có những biểu hiện rõ ràng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người mắc. Ở giai đoạn 3, người bệnh tự cảm nhận được rõ ràng hơn các triệu chứng của bệnh và mường tượng đến một khối u đang ăn món cơ thể mình.

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 3 là giai đoạn ung thư đang trên đà xâm lấn các mô xung quanh khu vực tuyến tiền liệt, khiến cho người bệnh cảm giác đau đớn. Một số biểu hiện rõ ràng của ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 3 là việc nước tiểu có kèm máu, tinh dịch kèm máu. Hơn nữa, ở giai đoạn này người bệnh bị rối loạn tiêu hóa nặng nè. Khối u chèn ép lên các cơ quan xung quanh như đại trực tràng, bàng quang khiến cho hoạt động của các cơ quan này rối loạn nghiêm trọng.

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 3 sẽ được các bác sĩ chỉ định phướng án điều trị tích cực nhất có thể nhằm ngăn chặn tế bào ác tính di căn sang khu vực khác. Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 3 sẽ được chỉ định bức xạ bên ngoài kết hợp với liệu pháp hormone, theo dõi khối u và có thể cắt bỏ hạch bạch huyết ở vùng chậu..

4. Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 4 (giai đoạn cuối)

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 4 là giai đoạn cuối của ung thư tuyến tiền liệt. Giai đoạn này diễn ra cuối cùng trong quá trình hình thành ung thư. Giai đoạn 4 của ung thư tuyến tiền liệt là giai đoạn các tế bào ung thư đã di căn sang các cơ quan khác. Giai đoạn này hầu hết các bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt đều phải trải qua nếu chỉ phát hiện được ở giai đoạn mà không đáp ứng điều trị.

các giai đoạn của ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 4 sẽ làm cho người bệnh có cảm giác đau đớn, thể trạng giảm sút rõ rệt. Các tế bào ung thư di căn sang các bộ phận như xương, hạch bạch huyết, bàng quang, đại trực tràng. Ở giai đoạn này, hầu hết các bệnh nhân đã lớn tuổi, và các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị giảm nhẹ các triệu chứng, nhằm kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Ung thư tuyến tiền liệt ở các giai đoạn có những đặc điểm khác biệt nhau về mức độ, tính chất và phương pháp điều trị. Đối với ung thư nói chung và ung thư tuyến tiền liệt nói riêng, càng phát hiện sớm ở giai đoạn 1 và đầu giai đoạn 2 thì khả năng chữa khỏi là rất cao. Ở những giai đoạn sau, việc cần thiết cho người nhà là ổn định tâm lý cho bệnh nhân đê rhoj đáp ứng điều trị thật tốt. Các bạn hãy like và share bài viết này để ủng hộ giadinh.blog.vn nhé!