Tìm hiểu 10 trò chơi kích thích trí thông minh cho bé giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi

Tìm hiểu 10 trò chơi kích thích trí thông minh cho bé giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi là tổng hợp từ những hình thức trò chơi thật đơn giản nhưng lại mang tới hiệu quả cao về phát triển trí tuệ, trí não và thể chất một cách đáng kể mà các mẹ không nên bỏ lở cơ hội tận dụng thời điểm tốt nhất để giúp bé hoàn thiện quá trình khôn lớn từng ngày.

Trò chơi với tháp, lắp ghép, chọn lọc, các hình xuất hiện và biến mất…là những trò chơi không những mang tính giải trí cao mà còn giúp các trẻ nhỏ có cơ hội để phát triển trí thông minh qua từng chặng hành trình, vì thế mà các bậc phụ huynh nên biết để hướng dạy bé yêu theo chiều hướng tích cực.

Nào hãy cùng giadinh.blog tổng hợp về 10 trò chơi kích thích trí thông minh cho bé giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi bên dưới đây nhé!

1. Trò chơi cho bé từ 12 – 24 tháng: Xuất hiện và biến mất

  • Đây là một trò chơi cơ bản, nó phù hợp với trẻ nhỏ khoảng 12 tháng (và ngay cả trước lúc đó, sớm nhất là 8 – 9 tháng trong những hình thức đơn giản). Trò chơi này sẽ kích thích trí thông minh tuyệt vời cho con.
  • Lựa chọn một số đồ vật nho nhỏ mà con có thể biết (thìa, chai, quả bóng, cuốn sách nhỏ, gấu bông…) và đặt chúng vào một giỏ. Sau đó tại một thời điểm, cho con nhìn đồ vật bạn muốn con kiếm, tiếp theo đặt món đồ lại giỏ đồ chơi sau đó yêu cầu con tìm lại món đồ đó.
  • Quan sát nếu con bắt đầu cảm thấy khó chịu phải đưa ngay ra để con không bị ức chế hay cáu kỉnh. Trò chơi này giúp tăng cường sự kiên nhẫn của con.

2. Trò chơi cho bé từ 12 – 24 tháng: Xếp hình tháp và lâu đài

  • Đôi khi ý tưởng giảm bớt các hình khối đưa cho trẻ chơi vì sợ quá nhiều với trẻ là một sai lầm. Các hình khối với nhiều kích thước và chất liệu – tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ – là một trong những phương pháp đơn giản nhất và được các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng. Trò chơi này sẽ giúp bé rèn luyện kĩ năng cầm nắm, củng cố tay và các ngón tay.
  • Ngoài ra nó còn đòi hỏi sự tập trung để đạt được một mục tiêu mà bạn gợi ý. Cũng đồng nghĩa với việc để trí tượng tượng của con được tự do phát triển.

10 trò chơi kích thích trí thông minh cho bé giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi phần 1

3. Trò chơi cho bé từ 12 – 24 tháng: Trò chơi bãi biển

Giống như kiểu con đang ngoài bãi biển, bạn tạo một khu vực nhỏ sau đó đổ bột mì vào và cho con chơi với chúng một cách tùy thích. Bạn chỉ cần đảm bảo khu vực đó an toàn còn lại hãy để bé tự động tương tác với “đống bột mì” đó. Cũng đừng ngại bẩn vì đây là cách hiệu quả giúp con thoải mái và rèn tính tự lập cho con.

4. Trò chơi cho bé từ 12 – 24 tháng: Lắp ghép

Trong số các trò chơi giáo dục tốt giành được sự ưu ái của các chuyên gia vẫn là trò ghép hình. Bạn có những bảng gỗ hoặc nhựa với những con giống hoặc những hình khối hãy để con tự động “nghiên cứu” và ghép đúng miếng hình vào vị trí thiếu đây sẽ là cách giúp bé rèn luyện nhiều kĩ năng: quan sát, kiểm tra và suy đoán.

10 trò chơi kích thích trí thông minh cho bé giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi phần 2

5. Trò chơi cho bé từ 12 – 24 tháng: Khu vườn bí mật

Chuẩn bị một số trái bóng màu, một sợi dây và vài hình khối để là địa điểm. Dây tạo thành một “khu vườn” trong đó có hồ nước, lâu đài, cây cầu… Đặt quả bóng ở một vị trí trong “khu vườn” rồi yêu cầu con phải đi lấy quả bóng theo cách của mẹ chỉ. Điều này sẽ giúp bạn rèn luyện cho con kĩ năng xác định phương hướng: trước, sau, đi lên, sang ngang… đồng thời xác định vị trí của bé so với các vật xung quanh.

 

 

6. Trò chơi cho bé từ 24 – 36 tháng: Tìm nắp hộp

Có nhiều hộp hình dạng và kích cỡ khác nhau: hộp dầu gội, lon cà phê, trà, hộp sữa… được vệ sinh thất kỹ. Bỏ nắp của các loại hộp này ra. Sau đó yêu cầu trẻ tìm nắp để phù hợp với chiếc hộp bạn đưa ra. Đây là một trò chơi tuyệt vời để rèn luyện thị giác, khả năng phân tích sự khác biệt và tương đồng về hình dạng và kích thước giữa các đối tượng khác nhau. Đây là kỹ năng cần thiết để đọc và viết trong tương lai.

7. Trò chơi cho bé từ 24 – 36 tháng: Tìm hình

Tùy thuộc vào từng độ tuổi mà bạn có thể đưa những hình có nhiều nhân vật hoặc ít. Hãy để trẻ “truy tìn” từng nhân vật trong ảnh theo gợi ý của bạn. Trẻ càng lớn, nhận thức càng tốt thì càng cần gia tăng số lượng nhân vật cần tìm kiếm mỗi lần chơi. Như vậy sẽ giúp phát triển trí thông mình và trí nhớ qua hình ảnh của trẻ.

8. Trò chơi cho bé từ 24 – 36 tháng: Nhận biết về cơ thể

Đối với một đứa trẻ để hiểu rằng cơ thể của mình có hai mặt đối xứng, bên phải và bên trái là một việc hết sức gian nan và phức tạp. Mỗi đứa trẻ phát hiện ra bên nào sẽ “thuận” hơn theo thời gian, có nghĩa là, sử dụng tay nào trong cùng 1 hành động trẻ cảm thấy thoải mái hơn (tùy thuộc việc thuận tay trái hoặc tay phải). Điều này sẽ giúp trẻ trở nên nhận thức sâu sắc hơn về từng bộ phận cũng như khả năng tiềm ẩn trong cơ thể mình.

10 trò chơi kích thích trí thông minh cho bé giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi phần 3

9. Trò chơi cho bé từ 24 – 36 tháng: Hãy cho tôi đôi mắt của bạn

Đây là trò chơi đơn giản nhưng hứu ích để cải thiện sự tập trung của trẻ. Ngồi trước mặt con rồi bắt con lặp lại tất cả những hành động mà bạn đang thực hiện. Ví dụ, bạn có thể giơ tay hoặc hạ tay xuống, di chuyển đầu lên xuống… Thay đổi trình tự và làm cho trò chơi thú vị hơn (và cần phải tập trung hơn nữa) nó cũng sẽ giúp tăng tốc độ của chính bạn.

10. Trò chơi cho bé từ 24 – 36 tháng: Ghép hình

Puzzle luôn là niềm đam mê bất tận. Đối với trẻ nhỏ thì dùng tối đa là 20 miếng ghép còn với trẻ lớn hơn thì có thể là vài chục miếng, Trò chơi này đòi hỏi nhiều kỹ năng. Điều đó đối với một số trẻ sẽ giúp thị giác tốt hơn, đồng thời kích thích nhận thức và kỹ năng vận động cho trẻ.

 

Trên đây là 10 trò chơi kích thích trí thông minh cho bé giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi chúng tôi vừa liệt kê, tin tưởng rằng các bạn sẽ có hướng tham khảo mà chọn cho bé yêu một trò chơi thật phù hợp với lứa tuổi phát triển.

Trẻ con nếu được kích thích quá trình phát triển về não bộ ngay từ bé sẽ tạo thêm nhiều cơ hội để con thông minh hơn về sau, lại có khả năng phát huy thế mạnh tiềm ẩn, vậy nên bạn đừng bỏ lỡ từng cơ hội thuận lợi vào mỗi thời điểm hợp lý nhé.

Chúc các bạn thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ nhiều hơn nữa cho giadinh.blog.

kích thích trí thông minh