Tiêm phòng HPV hay còn gọi là tiêm phòng bệnh ung thư cổ tử cung đối với phụ nữ trước khi mang thai. Chắc chắn đa số mọi người đều biết đến căn bệnh ung thư cổ tử cung rồi đây là một căn bệnh rất nguy hiểm có thể gây ra tình trạng vô sinh ở phụ nữ. Cho nên bộ y tế khuyến cáo đối với bé gái độ tuổi từ 12 – 14 nên tiến hành tiêm phòng vắc xin HPV để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này. Nhưng khi tiêm phòng mọi người cũng cần có những kiến thức chung về vấn đề này.

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu về việc tiêm phòng HPV ngay trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Tiêm phòng HPV hiệu quả nhất nên tiêm ở độ tuổi nào?

Tiêm phòng HPV trước khi mang thai và những điều cần biết hình 1

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), độ tuổi miễn dịch mạnh nhất để tiêm vắc-xin phòng bệnh chỉ nên áp dụng với các bé gái từ 10 – 12 tuổi, và đa số chưa tiếp xúc với virus HPV. Với những phụ nữ tuổi từ 20 đến 25 mà chưa kết hôn thì vẫn có thể tiêm ngừa, nhưng hiệu quả của vắc-xin sẽ giảm đi 1,5 lần. Với những phụ nữ trong độ tuổi tiêm phòng HPV hoặc trên độ tuổi tiêm phòng đã quan hệ tình dục thì cũng vẫn tiêm được nhưng hiệu quả sẽ giảm.

2. Vì sao nên tiêm phòng vắc xin HPV  trước khi mang thai

Tiêm phòng HPV trước khi mang thai và những điều cần biết hình 5

HPV hầu hết chỉ xuất hiện ở những phụ nữ đã từng quan hệ tình dục, việc tiêm phòng HPV để phòng ngừa lây nhiễm, đặc biệt là căn bệnh ung thư cổ tử cung.

Vắc xin HPV là một trong hai loại vắc-xin có thể được dùng để ngăn ngừa HPV. Vắc xin này có thể dùng cho cả nam lẫn nữ. Nếu được tiêm trước khi tiếp xúc với virus có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung ở hầu hết phụ nữ. Ngoài ra, loại vắc xin này có thể ngăn ngừa ung thư âm đạo và âm hộ ở phụ nữ, mụn cơm sinh dục và ung thư hậu môn ở cả nam giới và nữ giới.

3. Tiêm HPV sau bao lâu có thể mang thai?

Tiêm phòng HPV trước khi mang thai và những điều cần biết hình 4

Sau mũi tiêm cuối cùng, 3 tháng tới chị em mang thai là tốt nhất, tối thiểu cũng là 1 tháng. Tuy nhiên, nếu chẳng may bạn có bầu khi mới tiêm vắc xin ngừa, bạn cần theo dõi kỹ sự phát triển của thai nhi, đồng thời tuân thủ những chỉ dẫn khám bệnh của bác sĩ sản khoa. Bởi vắc-xin có thể có ảnh hưởng nhiều hoặc ít tới thai nhi và điều này chỉ có thể được xác định qua siêu âm và làm các xét nghiệm cần thiết. Từ các kết quả chính xác đó, bác sĩ mới có thể phát hiện những rủi ro ngoài mong muốn với em bé và kết luận bạn có nên giữ lại em bé hay không.

4. Thời gian tiêm và số lượng mũi tiêm HPV

Tiêm phòng HPV trước khi mang thai và những điều cần biết hình 3

Để đạt được lợi ích hoàn toàn của việc chủng ngừa HPV, cần hoàn thành 3 mũi tiêm chủng trước khi có quan hệ tình dục. Về thời gian tiêm, mũi tiêm HPV thứ hai nên sau mũi tiêm thứ nhất 1-2 tháng, và mũi tiêm thứ 3 nên là sáu tháng sau mũi tiêm thứ nhất. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy, ngay cả khi mọi người không tuân thủ đúng lịch tiêm này (tiêm liều thứ hai và thứ ba nhiều tháng sau đó) vaccine vẫn có hiệu quả.

5. Độ an toàn sau khi tiêm HPV cho mọi người

Tiêm phòng HPV trước khi mang thai và những điều cần biết hình 2

Vắc xin chủng HPV sẽ có hiệu quả 100% đối với những nhóm phụ nữ chưa từng bị nhiễm HPV và chưa quan hệ tình dục. Thuốc chủng ngừa sẽ có hiệu quả tối đa trong việc ngăn ngừa được các tổn thương tiền ung thư ở cổ tử cung, âm hộ, âm đạo – cũng như phòng ngừa được các u nhú sinh dục khác (đối với thuốc chủng tứ giá).

Về khả năng tạo kháng thể, đối với nhóm bé gái từ 9 – 15 tuổi: 99% trường hợp tạo được kháng thể với một nồng độ cao hơn gấp nhiều lần và kéo dài lâu hơn so với kháng thể tự nhiên.

6. Những trường hợp không nên tiêm chủng HPV

Những trường hợp sau không nên tiêm HPV:

  • Đang mắc các bệnh cấp tính giai đoạn nặng
  • Đang mang thai hoặc dự trù sẽ có thai trong vòng 6 tháng sắp tới.
  • Phụ nữ có tiền căn quá nhạy cảm với nấm men hoặc dị ứng với bất cứ thành phần nào trong thuốc chủng.
  • Phụ nữ đã tiêm 1 liều thuốc chủng nhưng lỡ mang thai thì không nên tiêm mũi thứ 2. Sau sinh có thể tiếp tục tiêm những mũi còn lại. Tuy nhiên, phụ nữ cho con bú thì vẫn có thể tiêm chủng được.

Việc tiêm phòng HPV rất quan trọng đặc biệt đối với những bé gái nên mọi người cũng cần chú ý hơn nữa. Thông qua việc tiêm phòng có thể giúp phòng chống một số loại virus có thể tấn công vào tử cung của người phụ nữ. Cho nên việc cần thiết nhất là đến các cơ sở y tế để tiến hành tiêm phòng một cách sớm nhất tránh gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích mới.