Tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn đúng cách

Tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn đúng cách là điều mà mà nhiều mẹ quan tâm thắc mắc khi chăm sóc cho bé sơ sinh. Khi trẻ chưa rụng rốn việc vệ sinh cho trẻ hàng ngày rất khó khăn vì có thể làm dây rôn của trẻ bị viêm nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe và cơ thể bé.

Vậy cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn như thế nào, tắm cho trẻ như thế nào đúng cách, thời điểm tắm cho trẻ,….sẽ được giadinh.blog chia sẻ trong bài viết dưới đây, mời các mẹ cùng tham khảo để có thêm nhiều thông tin chăm sóc cho bé yêu nhà mình nhé.

 

Chuẩn bị

Nơi tắm: Phòng ấm, đóng cửa tránh gió lùa, bật đèn sáng. Mùa lạnh có thể dùng điều hòa ấm hoặc lò sưởi nhưng phải có chỗ thông hơi, nhiệt độ phòng khoảng 29 – 30 độ C.

Đồ dùng tắm cho trẻ

Hai chậu nước đã đun sôi để nguội xuống 36 – 37 độ C, hoặc thử bằng khuỷu tay thấy nước ấm là được.

Khăn tắm, khăn lau khô, tã, quần áo, tất, bao tay, mũ và một ít bông khô, cồn 70 độ.

Xà phòng tắm, dầu gội đầu dành cho trẻ sơ sinh, không chứa nhiều kiềm.

Thoa dầu cho bé, loại dành cho trẻ (thoa lên lưng, ngực và bụng, giúp bé chống lạnh trong khi tắm)

Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Tư thế người tắm bé: Tốt nhất, bạn ngồi trên một chiếc ghế thấp một cách thoải mái. Bế trẻ trên cánh tay trái, đầu nằm gọn trong lòng bàn tay và lưng nằm trên cánh tay trái. Mông trẻ đặt trên đùi trái của bạn.

Tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn đúng cách như thế nào phần 1

 

Rửa mặt cho bé: Tay phải dùng khăn thấm nước ấm, vắt khô, lau mặt, lau tai, lau cổ cho bé.

Gội đầu cho bé: Dùng ngón tay cái và ngón tay giữa của bàn tay trái bịt hai lỗ tai bé. Tay phải dội nước rồi dùng dầu gội đầu xoa lên đầu bé. Sau đó, gội sạch đầu bằng nước ấm của chậu nước thứ nhất rồi lau khô tóc.

Tắm toàn thân bé: Cởi áo và tã lót cho bé, xoa xà phòng hoặc dầu tắm lên người bé.

  • Nếu rốn chưa rụng: Vớt nước lên phần trên rốn: ngực, nách, tay, lưng… sau đó chuyển bé sang cánh tay phải, đầu bé quay vào phía nách người tắm. Đặt mông bé vào chậu nước. Tay trái vớt nước tắm phần dưới rốn: bẹn, mông, bộ phận sinh dục, hậu môn và hai chân. Sau đó dùng chậu nước thứ hai để rửa sạch lại. Chú ý không làm ướt rốn bé.
  • Nếu rốn đã rụng, chân rốn đã lành: Sau khi đã gội đầu và lau khô, bạn có thể xoa xà phòng lên người bé rồi đặt bé vào chậu nước. Tay phải đỡ đầu và cổ bé, tay trái kỳ cọ nhẹ nhàng những phần còn lại, sau đó chuyển bé sang chậu nước sạch khác để rửa lại rồi lau khô toàn thân cho bé.

Thay băng rốn, chăm sóc da và mặc quần áo, tã lót cho bé: Khi đã tắm xong, đặt bé vào khăn sạch, mềm, lau khô toàn thân (chú ý lau khô các nếp gấp da), rồi mặc áo cho bé. Sau đó, bạn sát trùng tay bằng cồn 70 độ rồi thay băng rốn cho bé, bôi kem chống hăm lên cổ, nách, ngực, lưng, khuỷu tay, khuỷu chân.

Bôi kem dưỡng da cho bé vào hậu môn, bẹn, quanh bộ phận sinh dục để giữ cho da khô, đề phòng hăm loét. Quấn tã, lót và đi tất chân, bao tay cho bé… Làm ẩm bông bằng nước chín ấm để lau vành tai, mũi rồi đội mũ và quấn chăn cho bé nếu trời lạnh.

Lưu ý khi tắm cho trẻ

Thời gian tắm không kéo dài quá 10 phút.

Mùa hè, có thể tắm cho bé hằng ngày. Mùa đông, bé chỉ cần tắm 2 – 3 lần/ tuần lúc trời ấm. Thay vào đó, bạn có thể dùng nước ấm lau mặt, cổ, nách, bàn tay, bẹn… cho bé thường xuyên để tránh hăm loét da.

 

Hy vọng với thông tin tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn đúng cách như thế nào trên đây các mẹ sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích chăm sóc cho con yêu của mình một cách hoàn hảo nhất mỗi ngày. Chúc các bé luôn khỏe mạnh phát triển khỏe mạnh xinh đẹp và hãy luôn đồng hành ủng hộ cho giadinh.blog để có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe gia đình bổ ích nhé.