Tắc ruột non – dấu hiệu và cách chữa trị

Tắc ruột non – dấu hiệu và cách chữa trị chắc chắn sẽ là thông tin bổ ích cho mọi nhà trong việc hiểu biết và phòng ngừa căn bệnh này. Tắc ruột non có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và nguyên nhân lớn nhất đến từ bệnh ung thư khi chiếm hơn 90% các trường hợp và một vài triệu chứng khác như dính ruột sau mổ, thoát vị nghẹt chiếm khoảng 56% và 25%…Tắc ruột non sẽ rất nguy cấp nếu chúng ta không nhận diện sớm các dấu hiệu cũng như điều trị kịp thời, có thể gây viêm phúc mạc dẫn đến tử vong. Hãy cùng giadinh.blog.vn tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết và cách chữa bệnh tắc ruột non nhé.

Tắc ruột non - dấu hiệu và cách chữa trị

Nguyên nhân gây tắc ruột non

Tắc ruột non đến từ hai nguyên nhân chính là nguyên nhân cơ học và cơ năng.

  • Tắc ruột cơ năng là tình trạng tắc ruột do rối loạn vận động của ruột, hay còn gọi là liệt ruột. Bình thường các chất trong lòng ruột được đẩy theo một chiều do những chuyển động của ruột. Ruột bị tắc khi động lực đó không còn hay khi bị rối loạn. Loại tắc ruột này tự giới hạn nên không cần đến phẫu thuật.
  • Tắc ruột do nguyên nhân cơ học bắt nguồn từ yếu tố nội tại hay ngoại lai thường xảy ra ít hơn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh nhân bị tắc ruột non

1. Đau bụng, trướng bụng

Tắc ruột non - dấu hiệu và cách chữa trị

Bệnh nhân bị tắc ruột non thường có dấu hiệu bụng đau quặn, đôi khi co thắt vùng thượng vị hay quanh rốn. Lúc này khắp bụng đều nhạy cảm và đau lan tỏa rất khó chịu. Cảm giác trướng bụng rõ hơn khi người bệnh cảm thấy buồn nôn, bí trung, đại tiện.

Tình trạng bí trung, đại tiện trở nên rõ rệt khi tất cả phân ở đoạn ruột dưới chỗ tắc được thụt tháo sạch. Tuy nhiên, cần lưu ý giữa tắc ruột non bán phân với tắc hoàn toàn giai đoạn đầu có một số dấu hiệu khá trùng hợp khi bệnh nhân trung tiện và đi cầu ít phân. Cả hai đều cần được phân biệt với tắc hoàn toàn.

2. Thoát vị hoặc các khối u

Một dấu hiệu nữa nhận diện tắc ruột non khi khám nội soi, trong trực tràng của một người bị tắc ruột non chỉ thấy một vòm trống rỗng nhưng đôi lúc thấy được khối u hay phân bị nêm chặt.

Tắc ruột non - dấu hiệu và cách chữa trị

3. Dịch ứ đầy lòng ruột

Tình trạng này xảy ra do sự giảm hấp thụ và tăng tiết dịch trong cơ thể chúng ta. Dịch trong trong lòng ruột cũng như của dạ dày, tụy, dịch mật là các yếu tố trọng tâm phát sinh bệnh tắc ruột non.

Diễn biến của dấu hiệu này diễn ra theo trình tự khiến sức khỏe bệnh nhân ngày một kém đi và thường xuyên thấy nhức đầu, choáng váng. Đầu tiên dịch thấm qua thành ruột gây phù thành ruột, sau đó dịch này rò rỉ vào trong phúc mạc khiến dịch ứ đọng tại ruột. Khi đó bệnh nhân bị ói nhiều dẫn đến nguy cơ mất nước, chất điện giải nghiêm trọng.

Nếu không kịp thời phát hiện và vô tình kéo dài quá trình này, ruột sẽ giãn ra và mạch máu bị thương tổn do áp lực trong lòng ruột tăng lên hoặc thắt nghẹt dẫn tới nguy cơ thủng ruột, hoại tử cao. Bên cạnh đó, vi khuẩn từ ruột đi vào thành ruột bị tổn thương ngày càng tăng sinh, xâm nhập vào phúc mạc. Hậu quả gây viêm phúc mạc, có thể tử vong.

Tắc ruột non - dấu hiệu và cách chữa trị

Phân biệt tắc ruột non và thắt nghẹt ruột giai đoạn sớm

Đây là một ghi nhớ quan trọng bởi tắc ruột non hoàn toàn rất khó phân biệt với thắt nghẹt ruột giai đoạn sớm, mọi nhà cần lưu ý để tránh nhầm lẫn trong việc điều trị. Dấu hiệu của thắt nghẹt ruột là người bệnh bị sốt, cảm ứng phúc mạc, nhịp tim nhanh, tiếng động ruột bị giảm và nhạy cảm đau bụng rõ rệt. Kể cả thấy một khối u ở giai đoạn muộn. Khi xét nghiệm có thể nhiễm toan chuyển hóa, amylase…

Tắc ruột non - dấu hiệu và cách chữa trị

Để phân biệt hai căn bệnh này, ta cần chú ý ảnh chụp Xquang của một tắc quai đóng có dấu hiệu xoắn manh tràng, hột cà phê, quai căng khí với lòng được ngăn cách bởi một dải ruột phù nề lớn và đặc. Bên cạnh đó, u giả sẽ có quai ruột đầy dịch như một khối u. Cũng như phim chụp không chuẩn bị có độ nhạy cảm 41 – 86%, tính đặc hiệu 25 – 85%. Chụp CT scan bụng có độ nhạy cảm 100%, tính đặc hiệu 83% nên rất có giá trị chẩn đoán.

Tắc ruột non - dấu hiệu và cách chữa trị

Cách chữa trị, phòng ngừa tắc ruột non

1. Cấp cứu bệnh nhân tắc ruột non

Trợ tim phổi, đặt ống thông mũi – dạ dày để giảm đè ép, bồi phụ chất điện giải và dùng kháng sinh chống nhiễm khuẩn là những nguyên tắc khi cấp cứu cho bệnh nhân tắc ruột. Bên cạnh đó cần hội chấn ngoại khoa sớm bởi sự khó phân biệt với trường hợp tắc nghẹt ruột như đã nêu.

Tắc ruột non - dấu hiệu và cách chữa trị

2. Những hạn chế và lưu ý

Bệnh nhân tắc ruột nên hạn chế ăn uống bằng đường miệng, giảm kali huyết trong việc điều chỉnh các chất điện giải cũng như duy trì thể tích trong huyết quản. Ngoài ra, việc đặt ống thông mũi – dạ dày hay miệng – dạ dày để điều trị trướng bụng cũng rất quan trọng. Thêm một lưu ý là nên chụp lại hình ảnh đề phòng nhận diện nguyên nhân gây tắc ruột bởi liệt ruột thường kéo dài trên 3-5 ngày.

Trên đây chính là những thông tin về căn bệnh tắc ruột non – dấu hiệu và cách chữa trị mà giadinh.blog.vn vừa chia sẻ đến mọi người. Hy vọng bài viết này đem lại kiến thức bổ ích về y khoa góp phần giúp mọi người để ý và quan tâm hơn tới sức khỏe của mình và người thân. Căn bệnh nào dù nhẹ hay nặng, một khi phát hiện ra hãy nhớ phòng ngừa, điều trị sớm còn hơn giấu bệnh tới thời điểm bất lực không còn cứu chữa được. Hãy like và share ngay các bài viết hay để bạn bè tham khảo và luôn đồng hành cùng giadinh.blog.vn để biết thêm thật nhiều kiến thức hữu ích!