Suy hô hấp cấp ở trẻ sinh non nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ mới sinh

Suy hô hấp cấp ở trẻ sinh non nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ mới sinh các mẹ nên biết. Với những trẻ sinh non thiếu tháng cơ thể vẫn yếu chưa thể tiếp xúc với môi trường bên ngoài trực tiếp rất dễ bị ngạt thở, suy hô hấp nặng dẫn đến tử vong nếu không chăm sóc kĩ lưỡng.

Diễn biến của suy hô hấp ở trẻ sơ sinh thiếu tháng rất nhanh, có thể tím tái nên các bạn phải phát hiện nhanh và cách điều trị chăm sóc kịp thời nhất. Sau đây, giadinh.blog sẽ tổng hợp các thông tin về suy hô hấp ở trẻ sơ sinh cho các mẹ cùng tham khảo.

 

Giống như ngạt, suy hô hấp cũng chứa nguy cơ tử vong cao ở bé sinh non. Những bé sinh càng non tháng thì nguy cơ suy hô hấp càng nhiều. Điển hình của suy hô hấp ở bé sinh non là bệnh màng trong.

Suy hô hấp cấp ở trẻ sinh non nguyên nhân gây tử vong hàng đầu phần 1

Triệu chứng suy hô hấp

Sau sinh khoảng vài phút hoặc vài giờ, bé có biểu hiện suy hô hấp. Bé khó thở hoặc thở nhanh, toàn thân tím tái, cánh mũi phập phồng…

 

Nguyên nhân suy hô hấp

Ở bé sinh non, phổi chưa hoàn thiện nên các phế nang dễ bị xẹp. Dẫn tới hiện tượng huyết tương tràn vào phế nang, tạo thành các màng trong phế nang và các phế quản. Các màng này cản trở sự lưu thông của khí oxy, gây suy hô hấp.

Biến chứng suy hô hấp

Nếu được điều trị sớm và đúng cách, bé sẽ được cứu sống. Dù vậy, bé vẫn phải đối mặt với các di chứng như thiếu oxy não, hạ đường huyết, xuất huyết não…

Phòng tránh

Người mẹ nên có chế độ chăm sóc thai kỳ tốt để tránh sinh non, sinh con nhẹ cân.

Với những người mẹ có các biến chứng trong quá trình sinh nở, cần được bác sĩ chuyên khoa theo dõi sát sao.

 

Sau khi tham khảo thông tin suy hô hấp cấp ở trẻ sinh non nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên đây các mẹ chắc hẳn đã có thêm nhiều thông tin chăm sóc cho trẻ sơ sinh đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Chúc các bé luôn khỏe mạnh phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành ủng hộ cho giadinh.blog để có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe bổ ích nhất nhé.