Sữa mẹ gồm những chất dinh dưỡng gì? Ưu nhược điểm của sữa mẹ?

Sữa mẹ gồm những chất dinh dưỡng gì? Ưu nhược điểm của sữa mẹ?Sữa mẹ là một thực phẩm “toàn năng” vì có đủ cả bốn nhóm thực phẩm cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí tuệ cho một cơ thể người. Chất đường trong sữa là đường lactose rất dễ tiêu hóa. Chất đạm trong sữa mẹ có giá trị sinh học rất cao nên cơ thê’sử dụng được hoàn toàn. Chất béo chứa nhiều trong phần sữa mẹ gọi là sữa sau.

Sữa mẹ gồm những chất dinh dưỡng gì?

Ngoài khía cạnh dinh dưỡng, việc cho con bú sữa mẹ còn có nhiều lợi ích khác như sữa mẹ có nhiều kháng thể giúp trẻ chống lại bệnh tật, vệ sinh an toàn hơn, nâng niu tình cảm mẹ con để trẻ có được sự phát triển tinh thần, trí tuệ bình thường, … Việc cho bú mẹ còn giúp người mẹ nhanh chóng lấy lại vóc dáng bình thường (do lấy hết mỡ và nhiều “chất bổ” trong người ra làm sữa) và lâu có kinh, chậm mang thai trở lại.v.v…

Sữa mẹ gồm những chất dinh dưỡng gì? Ưu nhược điểm của sữa mẹ?

Tổ chức y tế thế giới ( WHO) và các chuyên gia y tế cho rằng nuôi con bằng sữa mẹ là “tiêu chuẩn vàng” trong việc nuôi dưỡng trẻ sơ sinh. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe, sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tất cả trẻ em cần được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 06 tháng đầu tiên, tiếp tục cho con bú đến 18-24 tháng tuổi cùng vơi cho ăn bổ sung ( ăn dặm) hợp lý.

Sữa mẹ là một thực phẩm “toàn năng” vì có đủ cả bốn nhóm thực phẩm cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí tuệ cho một cơ thể người. Chất đường trong sữa là đường lactose rất dễ tiêu hóa. Chất đạm trong sữa mẹ có giá trị sinh học rất cao nên cơ thê’sử dụng được hoàn toàn.

  • Sữa non (Colostrum): Được sản xuất trong vài ngày đầu tiên. Loại sữa này rất cô đặc, giàu chất đạm (protein) và những kháng thể. Sữa non lót ruột của trẻ sơ sinh và bảo vệ trẻ chống lại những vi khuẩn có hại. Nó dần dần giảm bớt khi sữa thuần thục của người mẹ tiết ra vào ngày thứ 3 – 5.
  • Sữa đầu cữ bú (foremilk): Được cất giữ trong các ngăn chứa và tiết ra vào giai đoạn đầu cho bú. Có nhiều sữa đầu cữ bú vá nó giúp trẻ hết khát.
  • Sữa cuối cữ bú (Hindmilk): Tiếp theo loại sữa đầu cữ bú là loại sữa chảy ra trong giai đoạn cuối cữ bú. Loại sữa này phong phú, nhiều chất kem và đầy đủ những vitamin tan trong mỡ – giống như quá trình chính sau khi dùng món khai vị súp loãng. Nhìn chung, trẻ cần cả 2 loại sữa đầu và cuối cữ bú.

Chất lượng của sữa mẹ?

Sữa mẹ là một thực phẩm “toàn năng” vì có đủ cả bốn nhóm thực phẩm cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí tuệ cho một cơ thể người. Chất đường trong sữa là đường lactose rất dễ tiêu hóa. Chất đạm trong sữa mẹ có giá trị sinh học rất cao nên cơ thê’sử dụng được hoàn toàn. Chất béo chứa nhiều trong phần sữa mẹ gọi là sữa sau.

Khi trẻ bắt đầu bú thì vú mẹ tiết ra sữa đầu có màu trắng trong chứa nhiều nước và các kháng thể, một lúc sau sữa mẹ sẽ trắng đục dần do chứa nhiều chất béo chính là sữa sau. Chất béo cung cấp năng lượng rất cao đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của trẻ.

Trong sữa mẹ có đầy đủ tất cả các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự  phát triển toàn diện của tất cả các cơ quan, bộ phận trong cơ thể trẻ, đặc biệt tỷ lệ canxi /phospho trong sữa mẹ có một tỷ lệ hợp lý nhất để hấp thu khoáng chất tối đa, giúp xây dựng và tăng cường hệ thống xương và răng của trẻ. Ngẫm nghĩ về tạo hóa cũng hay. Em bé chỉ cần có sữa mẹ trong những tháng đầu đời là có được sự phát triển vượt bực về mọi mặt, mà không cần bất cứ một loại thức ăn nào, kể cả nước.

Sữa mẹ có Taurin, DHA, ARA, … không? 

Sữa mẹ có tất cả những thành phần dinh dưỡng mà các bạn đọc thấy trên những hộp sữa bột nhưng với số lượng các chất khác nhau (tất nhiên là sữa người phải khác sữa bò, sữa công nghiệp) . Không những thế, khi khoa học tiến bộ tìm ra trong sữa mẹ có một chất dinh dưỡng mới nào từ trước giờ chưa biết … thì các hãng sữa bột sẽ nghiên cứu cách thêm chất này vào trong sữa và quảng cáo ồn ào lên về giá trị của dưỡng chất mới bổ sung. Điều này có nghĩa là sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô giá nhưng ít thấy ai quảng cáo, tiếp thị (!) trẻ chậm tăng cân nên uống sữa gì

Sữa mẹ so với sữa bò như thế nào? 

So về thành phần và số lượng các chất dinh dưỡng chính thì trong sữa mẹ và sữa bò có sự chênh lệch khác nhau một chút. Sữa bò có hàm lượng chất đạm, chất béo, can xi cũng như chất sắt, năng lượng … cao hơn sữa mẹ, vì bò con cần sự phát triển cơ bắp, sức vóc để đi cày, kéo gỗ… còn trẻ sơ sinh không chỉ cần lớn mà còn cần phát triển các giác quan và trí thông minh.

Mặt khác, do hàm lượng các chất dinh dưỡng trong sữa bò không phù hợp với người nên tỷ lệ hấp thu các chất kém, còn sữa mẹ được hấp thu hoàn toàn. Vì vậy mới nói “Sữa bò dành cho bê, sữa mẹ dành cho bé”. Điều này cũng giải thích một số trường hợp trẻ bú bình tăng cân nhiều hơn trẻ bú mẹ, tuy nhiên còn phải xét đến các yếu tố  khác như trẻ bú bình nhanh hơn bú mẹ, số lượng sữa bình ép được nhiều hơn .v.v… Cũng cần lưu ý là sữa bò thường gây ra tình trạng dị ứng, còn sữa mẹ thì luôn phù hợp với mọi trẻ em.

Yếu điểm duy nhất của sữa mẹ

Lượng vitamin K trong sữa mẹ hơi thấp hơn so với sữa bò, trẻ bú mẹ hoàn toàn có nguy cơ bị thiếu vitamin K  cho nên trẻ sơ sinh vừa ra đời tại bất kỳ nhà hộ sinh nào cũng được tiêm một mũi vitamin K1 để phòng ngừa chứng xuất huyết sau sinh. Vàng da do sữa mẹ cũng là một chẩn đoán mà bác sĩ  sản nhi kết luận trong những trường hợp trẻ bú mẹ có vàng da nhạt kéo dài trên 21-30 ngày tuổi. Những trẻ này ngoài triệu chứng vàng da vàng mắt rất nhạt thì không có bất thường gì khác, vẫn bú ngủ tiêu tiểu bình thường và phát triển tốt cả về thể chất lẫn trí tuệ. Cho trẻ sơ sinh phơi nắng sáng sẽ giúp làm giảm và mau chóng hết vàng da.

Sữa Non: Là sữa được tiết trong ba ngày đầu sau khi sinh với lượng nhỏ. Đặc điểm nhận dạng sữa này đó là độ đặc sánh, có màu vàng nhạt vì có hàm lượng cao beta carotene. Theo nghiên cứu trong sữa non có hàm lượng dinh dưỡng cực kì cao: Sữa non chứa nhiều immunoglobulin A (Ig A) – loại protein có khả năng chống lại các chủng loại virút đường hô hấp, vi khuẩn và ký sinh trùng đường ruột, giúp tăng cường miễn dịch hệ hô hấp và đường ruột của trẻ sơ sinh. Trong sữa non có nhiều chất chống nhiễm khuẩn giúp diệt khuẩn, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn cũng như bảo vệ cơ thể của bé như lactoferin, lysosim, nitrogen,… Vitamin A có trong sữa non sẽ làm giảm nhiểm khuẩn nặng, ngăn ngừa các bệnh về mắt Hàm lượng cao vitamin E, kẽm và các yếu tố phát triển trong sữa non hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ phát triển nhanh, phòng ngừa.

Sữa trưởng thành: Sau 21 ngày, sữa mẹ được sản xuất ra với số lượng lớn hơn và có màu trắng đục hơn sữa non gọi là sữa trưởng thành. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng đến từ Anh thì trong 100l sữa mẹ trưởng thành sẽ có khoảng: 70g calo, Nước: 89,97g, Carbonhydrate: 7,4g, Chất béo: 4,2g, Protein: 1,3g. Còn trong bảng báo cáo được trích dẫn ở Viện hàn lâm khoa học Hoa Lỳ, trong mỗi lít sữa mẹ trưởng thành cũng có:  100-150mg/L Cholesterol, 254-306mg/L Canxi, 140-220mg/L Natri, 188-262mg/L Phốt pho, 50-60mg/L Vitamin C, 35mg/L Magienesium. Ngoài hàm lượng các chất trên, sữa mẹ còn có một lượng nhỏ kẽm, acid pantothenic, acid nicotinic, iot, vitamin A và đồng.

Sữa đầu: Sữa đầu là sữa được sản xuất vào đầu bữa bú với số lượng nhiều. Trong sữa đầu có chứa nhiều nước, protein và đường với vị lờ lợ. Vì vậy, chỉ cần bú sữa mẹ, trẻ đã có thể có đầy đủ lượng nước ngay cả khi trời nóng nực. Tuy nhiên, nếu trẻ chỉ bú sữa đầu thì sẽ rất dễ bị đói do thiếu năng lượng,

Sữa cuối: Sữa cuối đặc hơn và có màu vàng hơn sữa đâu do có hàm lượng chất béo cao.  Chất béo có trong sữa mẹ sẽ cung cấp năng lương cũng như các vitamin quan trọng như vitamin A,D,K,E…Khi cho sữa bú đầy đủ sữa cuối thì trẻ sẽ no lâu hơn, hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng hơn.

Kết: Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Với mong muốn có thể hiểu rõ hơn nguồn dưỡng chất tự nhiên mà quý báu này, các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu để khám phá những lợi ích mà sữa mẹ có thể mang lại. Chế độ ăn của người mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến thành phần sữa, đặc biệt là hàm lượng các dưỡng chất như vitamin A, vitamin D, vitamin nhóm B, i-ốt, các acid béo thiết yếu và acid béo nhiều nối đôi DHA… Vì vậy, sữa của mỗi người mẹ đều khác nhau và cũng không có một loại sữa công thức nào có thể giống với sữa mẹ. Chúc các mẹ có chế độ dinh dưỡng hợp lý để có thật nhiều sữa cho bé nhé!