Rèn luyện trí thông minh cho trẻ bằng cách cùng chơi bóng với con

Rèn luyện trí thông minh cho trẻ bằng cách cùng chơi bóng với con là một việc làm vô cùng hữu ích và cần thiết mà nhiều bậc phụ huynh đã bỏ qua hoặc thậm chí là mang quan niệm, bóng bay không tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, thế nên rất hạn chế cho con tiếp xúc với món đồ chơi này. Mẹ nên biết rằng, bóng được coi là đồ chơi cổ điển, an toàn và tiết kiệm cho bé.

Quả bóng tròn tròn xinh xinh, nhiều màu sắc còn giúp bé phát triển khá nhiều kỹ năng và trí thông minh. Và ở vào độ tuổi nào thì con yêu vẫn có thể chơi bóng được hết đấy mẹ nhé, quan trọng là mẹ biết cách chọn loại bóng phù hợp nhất với con.

Hãy cùng giadinh.blog chúng tôi tìm hiểu về phương pháp rèn luyện trí thông minh cho trẻ bằng cách cùng con chơi bóng thông qua những chia sẻ bên dưới nhé!

Mẹ nên chơi bóng cùng con

Động tác chuyền bóng bằng chân

Bạn có thể để bé chơi trò này cùng nhóm bạn hoặc rủ cả ông xã cùng tham gia. Cách chơi rất đơn giản: Nằm trên sàn nhà, cố gắng dùng chân kẹp chặt một quả bóng nhựa to, giữ im một lúc rồi cố gắng chuyền sang chân người bên cạnh. Cứ tiếp tục trò chơi và nếu ai làm rơi bóng có thể phải chịu một hình phạt vui nào đó.

Động tác đánh bóng

Tuy khá “cổ điển” nhưng trò chơi này lúc nào cũng hấp dẫn. Bạn hướng dẫn bé đánh bóng, sau đó phải chạy tới bắt lấy chính quả bóng đó. Nhưng trước khi đánh rồi chạy theo bóng, bé phải kêu quàng quạc giống một chú vịt ba lần.

Động tác ném bóng

Hai người, mỗi người giữ một đầu của chiếc khăn tắm rồi cùng cố gắng thả cho quả bóng nhẹ lăn từ đầu khăn nọ sang đầu khăn kia. Cả hai cùng đếm xem có bao nhiêu lần quả bóng bị trượt khỏi khăn và rơi xuống đất.

 

 

Ở vào độ tuổi nào, bé cũng chơi được với bóng

  • Từ 0 – 6 tháng tuổi, nhìn vào quả bóng, bé sẽ tập phân biệt màu sắc. Hoặc cầm, nắm, sờ mó vào quả bóng cho bé những cảm giác ban đầu về chất liệu của quả bóng.
  • Từ 6 – 12 tháng: bé đã có thể ngồi vững và chơi trò ném bóng với mẹ. Tuy nhiên, lúc này bé ném bóng cũng không có chủ định, không có mục tiêu. Với những quả bóng nhỏ, cầm vừa tay, bé có thể truyền từ tay phải sang tay trái và ngược lại. Điều đó giúp bé rèn luyện tay và mắt.
  • Từ 12 -18 tháng: lúc này bé đã rất thành thạo trong mọi trò chơi với bóng: tung, ném, đá, vứt bóng… và cực kỳ thích thú. Lúc này bé có khả năng nhận ra bóng đồ chơi và kể cả tranh ảnh bóng in trên sách báo.
  • 2 tuổi: bé trai đã cực kỳ điêu luyện với môn thể thao đá bóng và rê bóng. Hầu hết các bé đi mẫu giáo đều là những cầu thủ đá bóng giỏi.
  • 3 tuổi: bé đã có khả năng bắt bóng, thậm chí là những quả bóng lớn. Những bé nhanh nhẹn còn có thể đá bóng vào một mục tiêu chỉ định trước nữa cơ.

Rèn luyện trí thông minh cho trẻ bằng cách cùng con chơi bóng phần 1

Mẹ nên cho bé chơi bóng loại nào?

  • Mẹ không nên cho bé chơi loại bóng làm bằng cao su. Vì nó có khả năng nảy lên nảy xuống mạnh, dễ va vào mặt bé.
  • Những quả bóng có kích thước quá nhỏ cũng bị liệt vào vùng cấm. Có thể nó làm bé bị hóc, nghẹn nếu bé cho chúng vào mồm. Tất cả những quả bóng nào có kích thước lọt qua lõi của cuộn giấy vệ sinh đều không an toàn cho bé.

 

Rèn luyện trí thông minh cho trẻ bằng cách cùng con chơi bóng là một trong những bí kíp nuôi dạy con rất khoa học, đúng đắn và bổ ích mà phụ huynh nên đặc biệt lưu ý.

Mẹ có thể cùng con luyện tập những động tác với bóng căn bản và dễ nhất như chuyền bóng bằng chân, ném bóng hay đánh bóng vừa kích thích sự hiếu động nơi con trẻ lại vừa giúp bé thông minh lanh lợi, tự tin không nhút nhát sợ sệt bất cứ điều gì.

Mến chúc các mẹ thành công với vai trò mới. Đừng quên đồng hành và ủng hộ nhiều hơn nữa cho giadinh.blog nhé!

trí thông minh