Quá trình rụng trứng và thụ thai ở phụ nữ diễn ra như thế nào

Đối với những cặp vợ chồng đang có kế hoạch sinh con thì việc tìm hiểu quá trình rụng trứng và thụ thai ở phụ nữ diễn ra như thế nào là điều rất đáng quan tâm. Điều này lý giải các vấn đề tại sao phải tính ngày rụng trứng để giao hợp, tại sao có người sinh đôi sinh ba… Cùng giadinh.blog tìm hiểu vấn đề này nhé.

 

Hormone ảnh hưởng như thế nào đến sự rụng trứng

Thông thường, trong mỗi chu kỳ kinh chỉ có 1 lần rụng trứng. Tuy vậy, số lượng trứng cùng rụng mỗi lần lại khác nhau. Trong vòng 24 giờ, nhiều quả trứng có thể được phóng thích khỏi buồng trứng. Điều này lí giải cho việc ra đời của các cặp song sinh khác trứng hay sinh ba, sinh tư…

Bạn có thể hình dung về quá trình trứng rụng như sau: Hoóc-môn là yếu tố quan trọng quyết định sự rụng trứng. Vào thời gian đầu của chu kỳ, cơ thể sản xuất ra một loại hoóc-môn sinh dục đặc biệt, giúp kích thích trứng chín và rụng trong thời điểm thích hợp. Các nang trứng là nơi sản xuất ra loại hoóc-môn quan trọng này. Chính vì vậy, việc rối loạn hoóc-môn có thể dẫn đến vô sinh vì không có hiện tượng rụng trứng xảy ra.

Quá trình rụng trứng và thụ thai ở phụ nữ diễn ra như thế nào phần 1

 

Theo các nhà khoa học, khả năng nhiều trứng rụng cùng lúc ở vào khoảng 5-10% của tất cả các chu kỳ. Tuy nhiên, rất nhiều mẹ không có cơ hội được chào đón tất cả các bé vì một hiện tượng gọi là “Hội chứng biến mất trong đa thai”. Trong đó, một phôi thai sẽ “biến mất” trước khi được sinh ra.

Nghiên cứu về hiện tượng rụng trứng giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn sớm có con

Cho đến nay, chưa có nhiều nghiên cứu về hiện trượng rụng trứng nhiều lần trong cùng một chu kỳ. Nghiên cứu về chủ đề này được công bố trên tạp chí Những điều cần biết về Sinh sản và Vô sinh tháng 7/2003. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Saskatchewan ở Canada phát hiện ra rằng, các hệ thống phân phối trứng có thể thực sự hoạt động và kích trứng ở những thời điểm khác nhau trong chu kì. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn sẽ thường xuyên rụng trứng nhiều lần trong một chu kỳ kinh nguyệt.

Điều này đem lại tia hi vọng cho việc chữa trị vô sinh. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng có thể sử dụng thuốc để bắt chước sự gia tăng hoóc-môn trong buồng trứng và kích trứng rụng vào những thời điểm khác nhau trong chu kì của người phụ nữ. Cho đến khi điều này có thể được nghiên cứu thành công và ứng dụng rộng rãi, các ông bố, bà mẹ tương lai vẫn phải ghi nhớ vai trò của chế độ ăn uống, luyện tập và sinh hoạt lành mạnh để gia tăng cơ hội thụ thai của mình.

 

Như vậy có thể thấy rằng, sự rụng trứng diễn ra hàng tháng liên quan đến hormone và dưới tác động của hormone, việc trứng rụng nhiều hơn 1 trái trong 1 chu kỳ kinh nguyệt là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Với nghiên cứu này, việc gia tăng lượng hormone để tăng khả năng rụng trứng và thụ thai là vấn đề mà tương lai khoa học có thể làm.

Do đó, các cặp vợ chồng hiếm muộn đừng quá lo lắng khi chưa có con sau nhiều đợt chữa trị nhé. giadinh.blog chúc các cặp vợ chồng sớm có con.