Phương pháp điều trị tật khoèo chân bẩm sinh ở trẻ em hiệu quả

Phương pháp điều trị tật khoèo chân bẩm sinh ở trẻ em các mẹ nên biết để giúp trẻ có một thân hình hoàn hảo bình thường giống như những đứa trẻ khác. Do quá trình hình thành thai nhi chân trẻ bị gập lại dẫn đến chân trẻ bị khoèo khi còn trong bụng mẹ ảnh hưởng đến việc đi đứng cũng như thẩm mỹ cho trẻ sau này.

Để giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về tật khoèo chân bẩm sinh ở trẻ và cách điều trị chăm sóc tốt nhất, mời các mẹ tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhất.

 

Biểu hiện khoèo chân ở trẻ

Chân vòng kiềng (chân cong); bàn chân bị nghiêng ngoài; khoèo chân; gối quặt ngược… Khám ngoại hình thường dễ phát hiện dị tật bẩm sinh ngay sau sinh. Các nghiên cứu cho biết: cứ 1.000 trẻ sơ sinh thì có 4 trẻ bị chân khoèo bẩm sinh. Vì vậy trong thời kỳ mang thai, thai phụ cần khám thai định kỳ để phát hiện sớm các dị tật của thai nhi.

Phương pháp điều trị tật khoèo chân bẩm sinh ở trẻ sơ sinh phần 1

Phương pháp điều trị khoèo chân

Phương pháp điều trị chủ yếu là chỉnh hình tật chân khoèo bẩm sinh. Việc này tuy đơn giản nhưng đòi hỏi nhiều công phu và kinh nghiệm, vì vậy cha mẹ cần đưa con đến các bệnh viện và trung tâm có cơ sở phục hồi chức năng và nhân viên chỉnh hình để được giúp đỡ và điều trị. Phương pháp chỉnh hình chủ yếu là xoa nắn, dùng băng thun và bó bột.

Xoa nắn chân cho trẻ

Cần được thực hiện thường xuyên hàng ngày theo các bài tập của bác sĩ hướng dẫn.

 

Dùng băng thun

Băng được quấn bởi nhân viên y tế, có trình độ chuyên môn. Băng được quấn trong vòng 6 ngày, sau đó lại tháo ra trong 1 ngày để cho chân trẻ được thoải mái, rồi quấn lại băng vào ngày thứ 8. Việc quấn băng như vậy được thực hiện lặp đi lặp lại cho tới khi bàn chân đã được chỉnh hình tốt, thường là từ 6 – 8 tuần.

Bó bột chân

Bó bột được thực hiện theo 3 bước

  • Bước 1 điều chỉnh biến dạng của phần trước bàn chân để duỗi thẳng bàn chân;
  • Bước 2: điều chỉnh biến dạng nghiêng bàn chân vào trong bằng cách đưa bàn chân xoay ngoài;
  • Bước 3: điều chỉnh biến dạng vùng gót chân bằng cách đưa bàn chân lên cao và sao cho phía bờ ngoài bàn chân cao hơn bờ trong.

Việc thay bột được thực hiện hàng tuần cho tới khi đạt được kết quả mong muốn. Trên thực tế, những trẻ bị dị tật khoèo chân, nếu được vật lý trị liệu sớm ngay, bắt đầu từ ngày thứ hai sau sinh sẽ đem lại kết quả tốt, giúp trẻ tránh được dị tật về sau.

Tật khoèo chân bẩm sinh nếu được phát hiện và điều trị sớm thì tỷ lệ thành công rất cao, không cần đến phẫu thuật. Do đó, các bậc cha mẹ cần chú ý phát hiện sớm ngay khi con mới sinh để đưa con đi điều trị sớm. Tránh khuynh hướng sai lầm là vì thương con, sợ con còn non nớt đã phải chịu đau đớn, hoặc cho rằng đó là bệnh thông thường không quá cấp bách nên cha mẹ thường tìm cách trì hoãn, làm mất cơ hội chữa tật tốt nhất cho con.

 

Hy vọng với thông tin phương pháp điều trị tật khoèo chân bẩm sinh ở trẻ em trên đây các mẹ sẽ hiểu thêm về tật khoèo chân bẩm sinh ở trẻ và các cách chăm sóc điều trị cho trẻ phù hợp nhất giúp chân trẻ khôi phục bình thường. Chúc các bé luôn khỏe mạnh phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành ủng hộ cho giadinh.blog để có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe bổ ích nhất.